Điều tra vụ tàu cá Bình Định bị tàu nước ngoài đâm chìm

Điều tra vụ tàu cá Bình Định bị tàu nước ngoài đâm chìm
TPO - Các cơ quan chức năng Việt Nam đang tích cực liên lạc với các ngư dân bị nạn cũng như các cơ quan quốc tế và các nước liên quan để điều tra thủ phạm. Hiện nay, toàn bộ ngư dân Việt Nam đã được cứu và đưa vào bờ.

Ông Lý Quốc Tuấn, Cục trưởng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao, hôm nay (13/1) cho biết như vậy để trả lời câu hỏi của phóng viên về việc tàu cá của tỉnh Bình Định bị đâm chìm ngày 9/1.

Ông Tuấn cho biết vụ việc đang được các cơ quan Việt Nam xác minh, điều tra thủ phạm.

“Dù trong bất kỳ tình huống nào, việc tàu của bất cứ nước nào gây ra vụ việc trên mà bỏ đi, không tổ chức cứu nạn cho thường dân là đáng lên án, kể cả từ góc độ pháp lý lẫn nhân đạo”, ông Tuấn nói.

Cục Lãnh sự cho biết đây là đường hàng hải quốc tế đông đúc, nên khuyến nghị các ngư dân Việt Nam trong khi làm ăn trên biển cần hết sức cảnh giác, đề phòng các trường hợp tương tự xảy ra.

Trước đó tối 9/1, Ban chỉ huy PCTN & TKCN tỉnh Bình Định cho biết: Lúc 14h cùng ngày, tàu BĐ 95207TS khi đang hành nghề câu cá ngừ đại dương tại vùng biển có tọa độ 16033`N – 113044`E (cách đông nam đảo Linh Côn, Quần đảo Hoàng Sa khoảng 60 hải lý), thì bị một tàu vận tải nước ngoài (chưa rõ số hiệu) đâm chìm rồi bỏ chạy.

Được biết, tàu BĐ 95207TS do ông Phạm Tiết (ở Tam Quan Bắc, huyện Hoài Nhơn, Bình Định) làm chủ kiêm thuyền trưởng. Vào thời điểm gặp nạn, trên tàu có 8 thuyền viên. 

Ngay sau khi nhận được tin, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN đã đề nghị Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Chi cục Thủy sản, Radio Quy Nhơn, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN huyện Hoài Nhơn tìm kiếm và thông báo cho các tàu đang hoạt động trong khu vực biết để hỗ trợ tàu bị nạn.

Đến 17h30 cùng ngày, 8 ngư dân trên tàu bị nạn BĐ 95207TS được tàu cá BĐ 97370TS cứu, đưa lên tàu an toàn.

MỚI - NÓNG
Khách sạn 'giăng' giường ở cầu thang vì thiếu phòng mùa du lịch
Khách sạn 'giăng' giường ở cầu thang vì thiếu phòng mùa du lịch
TPO - Để giải quyết vấn đề thiếu phòng trong mùa cao điểm du lịch tại Trung Quốc, một khách sạn đã sử dụng cầu thang bộ để chế thêm chỗ ở cho du khách. Tuy nhiên, những khu vực này đã bị chính quyền địa phương ngừng hoạt động vì không đảm bảo các quy định về an toàn, phòng cháy chữa cháy.