Điều tra vụ máy bay Vietjet Air hạ nhầm đường băng

Một chuyến bay của Vietjet Air hạ cánh nhầm đầu đường băng gây uy hiếp an toàn bay. (Ảnh: Vietjet)
Một chuyến bay của Vietjet Air hạ cánh nhầm đầu đường băng gây uy hiếp an toàn bay. (Ảnh: Vietjet)
Cục Hàng không Việt Nam sẽ thành lập đoàn kiểm tra sự cố chuyến bay VJ8856 từ Thành phố Hồ Chí Minh đến Cam Ranh (Khánh Hoà) hạ cánh nhầm đầu đường băng.

Theo thông tin từ hãng hàng không Vietjet Air, hãng vừa đình chỉ bay của tổ bay chuyến VJ8856 từ TP HCM đến Cam Ranh (Khánh Hòa) ngày 16/10 vừa qua do phi công đã hạ cánh không đúng huấn lệnh của kiểm soát viên không lưu.

Cụ thể, tổ bay này sau khi nghe thông tin từ kiểm soát viên không lưu đã liên lạc để xác nhận lại đúng thông tin đường băng. Tuy nhiên, tổ bay của chuyến bay VJ8856 đã thực hiện đáp xuống đầu đường băng 20 thay vì đầu 02 của đường băng sân bay Cam Ranh. Chuyến bay đã hạ cánh an toàn.

Mặc dù thời điểm máy bay hạ cánh phía sau máy bay không có máy bay nào khác và trên đường băng cũng không có máy bay đang chờ cất cánh nhưng việc không tuân thủ huấn lệnh của kiểm soát viên không lưu cũng là vi phạm, uy hiếp an ninh hàng không.

Vietjet đã đình chỉ ngay 2 phi công của tổ bay, yêu cầu giải trình và hợp tác điều tra với Cục Hàng không Việt Nam để làm rõ nguyên nhân tình huống trên.

Chiều 23/10, trao đổi với phóng viên, ông Lại Xuân Thanh, Cục trưởng Cục hàng không Việt Nam cho biết, sự cố máy bay VietJet Air hạ nhầm đầu đường băng dù tình huống thực tế chưa xảy ra vấn đề nghiêm trọng, nhưng đây vẫn được coi là lỗi nguy hiểm, uy hiếp an toàn bay cao. Vì thế, Cục Hàng không đã chính thức thành lập tổ điều tra vụ việc này và đình chỉ tổ lái.

Theo thông tin sơ bộ xác minh của Cục Hàng không, kiểm soát viên không lưu đã hoàn toàn thực hiện đúng quy trình cấp huấn lệnh, phi công nhận, kiểm soát viên không lưu lại nhắc lại huấn lệnh xác nhận phi công đã nhận được thông tin hạ cánh đầu 02 của đường băng, phi công lại xác nhận lại một lần nữa (theo đúng quy trình) nhưng máy bay vẫn đến hạ cánh ở đầu 20.

“Lỗi hoàn toàn là của phi công nhưng chưa làm rõ được lý do tại sao tổ bay đã nghe huấn lệnh hạ đầu 02 lại quay lại hạ đầu 20 của đường băng,” ông Thanh nói.

Theo báo cáo của Cục Hàng không Việt Nam (Bộ Giao thông Vận tải), số vụ vi phạm an toàn, an ninh hàng không trong chín tháng đầu năm tăng đột biến so với cùng kỳ năm 2013, tuy nhiên không có vụ việc nghiêm trọng.

Số liệu thống kê của Cục Hàng không Việt Nam cho thấy, chín tháng đầu năm 2014 đã có tổng số 210 sự cố an toàn bay (tăng gần 60 vụ so với năm 2013, tăng 39% so với cùng kỳ năm 2013 và 19% so với cùng kỳ năm 2012).

Tuy nhiên, báo cáo của Cục Hàng không cũng nhìn nhận, mức tăng cao chủ yếu nằm ở mức E và D (sự cố có nguy cơ uy hiếp an toàn); số lượng sự cố có nguy cơ uy hiếp an toàn cao và nghiêm trọng (mức C và B) không tăng (7 sự cố).

Cũng trong chín tháng đầu năm nay, số lượng sự cố liên quan đến thành viên tổ bay và nhân viên phục vụ mặt đất đã giảm 22% so với cùng kỳ năm 2013 (21/27 vụ), điều này thể hiện sự tiến bộ trong việc tuân thủ quy trình khai thác và quy trình bảo dưỡng tàu bay so với cùng kỳ năm 2013.

Theo Theo Vietnamplus
MỚI - NÓNG
Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh (giữa) với các nhà văn dịp gặp cuối năm 2009. Ảnh: Xuân Ba
Giờ ai Đội gạo lên chùa...
TP - Bà bạn đồng môn với tôi Khóa 17 Khoa Văn, Đại học Tổng hợp Nguyễn Thu Hà năm ấy là Phó Giám đốc Nhà xuất bản Phụ Nữ (NXB). Thu Hà vốn chơi thân với nhóm cộng tác viên dịch của NXB, những Phạm Toàn (Châu Diên), Nguyễn Xuân Khánh, Lê Đạt, Phạm Xuân Nguyên…Chỉ là thi thoảng gặp, nhưng trong không khí thân gần cũng hé lộ những góc khuất. Thu Hà có dịp rành rẽ thêm những chuyện mà trước đây láng máng...
Giữa đại dịch 'ca sỹ triệu view' dạy yoga, hát cổ động, làm từ thiện… online
Giữa đại dịch 'ca sỹ triệu view' dạy yoga, hát cổ động, làm từ thiện… online
TPO - Giãn cách do COVI-19, như tất cả người dân Sài Gòn, ca sỹ Lê Ngọc Thuý - Á khôi Duyên dáng Áo dài Việt Nam - Người được cộng đồng mạng ưu ái gọi với nickname “Ca sỹ triệu view” cũng phải ở nhà và công việc đi hát phải tạm dừng lại. Tuy nhiên là một người năng động, người đẹp vẫn bận túi bụi với những dự án online dành cho cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

DN xuất khẩu nhiều nhưng vẫn thua lỗ Ảnh: Cảnh Kỳ

Phí chồng phí... "đè" DN xuất khẩu thủy sản

TP - Ngành thủy sản đang có sự tăng trưởng ấn tượng sau một thời gian dài trồi sụt. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp (DN) cho biết, họ đang lỗ "chỏng vó" vì phải gánh hàng loạt các chi phí mới phát sinh. Thậm chí, càng ký nhiều đơn hàng vào thời điểm này, doanh nghiệp càng lỗ.
Giá vàng và USD tiếp tục giảm

Giá vàng và USD tiếp tục giảm

TPO - Nối tiếp đà giảm giá từ đầu tuần, phiên giao dịch ngày 15/6, giá vàng trong nước và giá USD tiếp tục giảm. Trong đó, giá vàng trong nước giảm tới 200.000 đồng/lượng.
Vải thiều 'hút' người mua dịp Tết Đoan Ngọ

Vải thiều 'hút' người mua dịp Tết Đoan Ngọ

TPO - Sáng nay 14/6 (mùng 5 tháng 5 âm lịch) là ngày Tết Đoan Ngọ, người dân đều tranh thủ thời gian ra chợ thật sớm mua các loại đồ cúng cần thiết như bánh ú, bánh tro, vải thiều, hoa… để chuẩn bị cho mâm cúng ngày Tết Đoan Ngọ.