Điều tra nhóm thanh niên tụ tập sử dụng ma túy rồi mắc COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Lực lượng chức trực phòng tỏa tại tổ 19, khu phố Mỹ Thạnh và đưa các đối tượng nghi nhiễm đến các khu điều trị cách ly. Ảnh: Báo Bà Rịa-Vũng Tàu.
Lực lượng chức trực phòng tỏa tại tổ 19, khu phố Mỹ Thạnh và đưa các đối tượng nghi nhiễm đến các khu điều trị cách ly. Ảnh: Báo Bà Rịa-Vũng Tàu.
TPO - Công an xác nhóm thanh niên đã tụ tập đông người, sử dụng ma túy nhiều lần khiến 3 thôn ở Bà Rịa-Vũng Tàu bị phong tỏa; có nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, gây thiệt hại và làm phát sinh chi phí phòng chống dịch.

Ngày 7/9, Cơ quan CSĐT Công an huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án vi phạm quy định về an toàn ở nơi đông người để điều tra làm rõ việc nhóm thanh niên tại xã Quảng Thành thuê ô tô qua thị xã Phú Mỹ sử dụng ma túy, sau đó nhiễm COVID-19.

Theo điều tra ban đầu, khuya 11/8, Lê Hùng Tài (21 tuổi, ngụ ấp Tiến Thành, xã Quảng Thành) thuê ô tô đi từ nhà qua thị xã Phú Mỹ gặp nhóm bạn để cùng sử dụng ma túy.

Tiếp đó, khuya 12/8 và 14/8, Tài 2 lần thuê ô tô từ thị xã Phú Mỹ qua xã Quảng Thành để đón nhóm bạn của mình gồm Nguyễn Khoa Hoàng Anh (21 tuổi), Nguyễn Văn Hải (27 tuổi) và Nguyễn Hòa (19 tuổi, cùng ngụ xã Quảng Thành) qua thị xã Phú Mỹ để cùng sử dụng ma túy.

Đến 22 giờ ngày 16/8, Tài về nhà có biểu hiện sốt, ho được gia đình đưa đi khai báo y tế và kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Sau đó, Nguyễn Khoa Hoàng Anh và Nguyễn Văn Hải cũng có kết quả nhiễm COVID-19.

Cơ quan CSĐT Công an huyện Châu Đức xác định nhóm Tài tụ tập đông người, sử dụng ma túy nhiều lần khiến 3 thôn tại xã Quảng Thành bị phong tỏa; có nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, gây thiệt hại và làm phát sinh chi phí phòng chống dịch tại xã Quảng Thành.

Hành vi của các đối tượng có dấu hiệu của tội “Vi phạm quy định về an toàn ở nơi đông người”. Hiện các đối tượng đang được điều trị và cách ly trong bệnh viện nên cơ quan chức năng sẽ tiếp tục thực hiện các bước điều tra tiếp theo sau khi xuất viện.

Như Tiền Phong đã thông tin, sau khi nhóm thanh niên trên dương tính với SARS-CoV-2, UBND xã Quảng Thành, huyện Châu Đức tổ chức họp, huy động lực lượng tham gia điều tra, truy vết dịch tễ COVID-19 xuyên đêm. Đến 17h ngày 18/8, lực lượng chức năng xã Quảng Thành đã truy vết được 31 trường hợp F1 và 27 trường hợp F2. UBND xã Quảng Thành cũng đã lập biên bản để xử phạt 4 thanh niên này về hành vi không chấp hành quy định giãn cách xã hội.

Huyện Châu Đức cũng đã phong tỏa tạm thời 3 tổ khu dân ở các ấp Trung Thành, Tiến Thành và Công Thành với 224 hộ dân và 839 nhân khẩu, thực hiện phun xịt, tiêu độc khử khuẩn tại các khu vực này. Đồng thời, tiếp tục truy vết các trường hợp F1, F2, F3 liên quan đến 2 ca nhiễm và ca nghi nhiễm trên. Huyện Châu Đức cũng phát thông báo các trường hợp tiếp xúc 3 thanh niên trên, chủ động đến trạm y tế xã Quảng Thành khai báo y tế.

Tương tự, thị xã Phú Mỹ ghi nhận 3 ca nhiễm trong cộng đồng liên quan đến các đối tượng sử dụng ma túy nói trên. UBND thị xã Phú Mỹ chỉ đạo toàn lực truy vết khoanh vùng đối tượng F1, F2.

Thị xã Phú Mỹ cũng đã phong tỏa và tổ chức lấy mẫu test nhanh và mẫu RT-PCR đối với 323 người thường trú và 105 người ở phòng trọ thuộc toàn bộ khu vực tổ 19, khu phố Mỹ Thạnh của phường Mỹ Xuân phát hiện 11 trường hợp dương tính qua test nhanh. Đồng thời phun khử khuẩn toàn bộ khu vực nhà trọ, phòng tỏa chợ và lấy mẫu RT-PCR hơn 200 người tại chợ Mỹ Thạnh, phường Mỹ Xuân.

Liên quan đến sự việc này, ông Phạm Viết Thanh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu yêu cầu Công an tỉnh phối hợp chặt chẽ với các huyện, thị xã, thành phố “kiểm soát 24/24” các đối tượng nghiện ma túy để bảo đảm an ninh, trật tự xã hội, không để các đối tượng này trở thành nguồn lây nhiễm COVID-19.

MỚI - NÓNG
Nữ ca sĩ bị phản đối vì đồ diễn thiếu vải
Nữ ca sĩ bị phản đối vì đồ diễn thiếu vải
TPO - Sau khi trở nên nổi tiếng với hình ảnh gợi cảm trong lễ hội nhạc nước Waterbomb, Kwon Eun Bi đắt show, nhận nhiều lời tán dương từ công chúng. Tuy nhiên, nữ thần tượng cũng phải đối mặt với không ít sự chỉ trích vì ngày càng táo bạo, ăn mặc thiếu vải.