Vụ chi trả tiền bồi thường tại sân bay Phú Quốc:

Điều tra nhiều cán bộ nhận tiền tỷ đền bù khuất tất

Điều tra nhiều cán bộ nhận tiền tỷ đền bù khuất tất
TP - Nguồn tin từ cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kiên Giang cho hay, cơ quan này đang điều tra, xác minh làm rõ những dấu hiệu bất thường trong vụ nhận tiền đền bù giải tỏa sân bay quốc tế Dương Tơ, huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang).
Điều tra nhiều cán bộ nhận tiền tỷ đền bù khuất tất ảnh 1
Một khu rừng tại ấp Suối Mây bị tàn phá năm 2005 nay vẫn nhận tiền bồi thường

Có ít nhất 47 trường hợp đã nhận trên 10 tỷ tiền bồi thường đang nằm trong tầm ngắm của cơ quan điều tra. Trong đó có những trường hợp trước đây từng tham gia phá rừng, đất đang tranh chấp gay gắt cũng được nhận tiền. Có trường hợp trong một gia đình cán bộ kiểm lâm nhận trên 5 tỷ đồng…

Nhóm phá rừng năm 2005 tại ấp Suối Mây, xã Dương Tơ gồm: Đại tá về hưu Nguyễn Minh Chiến cùng Cao Văn Bê, Phù Quốc Phong, Nguyễn Văn Lộc và Chủ tịch xã Dương Tơ - Mai Hoàng Minh nhận trên 1 tỷ đồng.

Hai người khác: Lê Hoàng Phương và Trần Kim Hoa đang tranh chấp đất với bà Nguyễn Thị Năm nhưng cả 2 người này vẫn được nhận 1 tỷ 375 triệu đồng.

Ông Huỳnh Phước Non đang tranh chấp đất với các ông Nguyễn Ngọc Nhân (cán bộ Mặt trận huyện), Hà Văn Bình (cán bộ tổ chức huyện) và Huỳnh Quang Thanh (Phó ban Mặt trận TT Dương Đông) nhưng mấy ông này vẫn được nhận tổng cộng gần 800 triệu đồng.

Trước đó, ngày 24/10/2007, Bộ TNMT có văn bản gửi chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang yêu cầu tỉnh trả lời cho gia đình ông Non và báo cáo Thủ tướng Chính phủ xung quanh việc huyện Phú Quốc vào năm 2003 thu hồi 23 công đất của gia đình này để cấp cho cán bộ huyện.

Tuy nhiên, ông Non cho biết vẫn chưa có một văn bản nào trả lời thỏa đáng. Đáng lưu ý gia đình ông Non được địa phương xét cấp nhà tình nghĩa nhưng lại không có đất để xây dựng.

Nhiều người không rõ địa chỉ như Nguyễn Văn Sắc, Võ Kim Quy vẫn có danh sách nhận trên 1,4 tỷ đồng. Ông Trần Việt Kiều là một người ở tận… Minh Hải nhưng ra Phú Quốc đứng tên nhận 407.801.000 đồng cho một cán bộ công an ấp Suối Mây.

Ông Trần Quốc Việt, Trưởng phòng tiếp dân huyện Phú Quốc cho biết: “Có khoảng 40 hộ dân đã nộp đơn khiếu nại tại phòng tiếp dân. Khiếu nại chủ yếu về đối tượng và giá cả đền bù. Qua nghiên cứu một số đơn thư, nhiều trường hợp cần phải xem xét quyền lợi chính đáng cho họ”.

Ông Vũ Hồng, Chủ tịnh UBND huyện thừa nhận: “Trong quá trình thẩm tra, xác minh có thể đã có sai sót. Việc người này xác nhận ranh giới, diện tích, thời gian canh tác cho người kia có khi đã nể nhau vì… tình cảm. Chúng tôi sẽ xem xét lại, không để người dân thiệt thòi”

Một nỗi lo lắng khác đó là nhiều hộ gia đình trong vùng dự án bỗng nhiên có tiền tỷ trong tay, họ sẽ “ứng xử” như thế nào về khoản tiền này? Việc mua lại một miếng đất tương tự là hoàn toàn không thể được, bởi giá bồi hoàn chưa bằng 1/10 bên ngoài.

Nhiều người đã mua xe đời mới, điện thoại di động đắt tiền… Từ chỗ sống dựa vào vườn cây rộng lớn bao đời, nay hàng trăm hộ dân sẽ vào khu tái định cư tập trung. Đâu là công ăn việc làm và những nảy sinh xã hội khác có vẻ như chưa ai tính đến?

MỚI - NÓNG
Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức
Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức
TPO - Số ca bệnh nặng, tử vong đang tăng nhanh, ngành y tế đang chạy đua với thời gian để nhanh chóng thiết lập và đưa các Trung tâm Hồi sức COVID-19 vào cứu chữa người bệnh. Hai cơ sở với quy mô 1.000 giường điều trị các ca bệnh nặng, nguy kịch đang gấp rút triển khai tại quận 7 và huyện Bình Chánh.
Nóng: Bộ Y tế phân loại nguy cơ người nhiễm COVID-19 theo tiêu chí nào?
Nóng: Bộ Y tế phân loại nguy cơ người nhiễm COVID-19 theo tiêu chí nào?
TPO - Ngày 31/7, Bộ Y tế ban hành tiêu chí phân loại nguy cơ người nhiễm SARS-CoV-2. Trong đó có 4 tiêu chí gồm nguy cơ thấp, trung bình, cao và rất cao. Bộ Y tế nhận định dịch bệnh COVID-19 đang bùng phát tại nhiều quốc gia trên thế giới và Việt Nam. Bất kỳ nền y tế nào cũng phải chuẩn bị đối mặt với sự gia tăng số lượng người nhiễm SARS-CoV-2.

Có thể bạn quan tâm