Điều tra nguyên nhân cá chết hàng loạt trên sông Bùng

Điều tra nguyên nhân cá chết hàng loạt trên sông Bùng
TPO - Chiều 19/9, trao đổi với Tiền Phong, ông Lê Thế Hiếu, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Diễn Châu (Nghệ An) cho biết, 3 ngày nay, trên sông Bùng, đoạn qua huyện Diễn Châu có trên 1,5 tấn cá chết một cách bất thường. Trong đó có cả cá của một số hộ dân nuôi lồng bè.

Hiện UBND huyện này đã cho lực lượng vớt, chôn lấp được gần 6 tạ cá tự nhiên bị chết. Ngoài ra, tại lồng cá của gia đình ông Chu Văn Thanh, xóm 6, xã Diễn Hạnh có trên 1 tấn cá chết, Phòng Nông nghiệp huyện đã chỉ đạo gia đình vớt để xử lý bằng cách chôn lấp.

Như vậy, trong 3 ngày nay, Diễn Châu đã có trên 1,5 tấn cá trên sông Bùng bị chết trên sông Bùng không rõ lý do. UBND huyện Diễn Châu đã báo cáo sự việc  lên cấp cao hơn, đề nghị Sở TN&MT và Sở NN&PTNT lấy mẫu nước, cá để xét nghiệm phân tích. Đồng thời đề nghị công an huyện vào cuộc để nắm bắt, truy tìm “thủ phạm” gây ra hiện tượng cá chết.

Ông Hồ Sỹ Dũng, Chi cục trưởng Chi cục Môi trường Nghệ An xác nhận: “Chi cục đã tiến hành lấy mẫu nước để xét nghiệm, phân tích mức độ an toàn hay không sau hiện tượng cá chết trên sông Bùng. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có kết quả”.

Trước thông tin phản ánh của người dân cho rằng, nguyên nhân cá chết nghi do Nhà máy sản xuất Sắn (đóng tại xã Công Thành – Yên Thành) xả thải ra môi trường. Ông Trần Minh Sơn - Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh Nghệ An nói: “Có nắm bắt tình hình cá chết tại Diễn Châu, dọc con sông Bùng này có rất nhiều nhà máy sản xuất, kinh doanh đủ các thể loại. Tuy nhiên, thời điểm này chưa phải là mùa sản xuất sắn nên nghi Nhà máy sắn sản xuất xả thải ra môi trường là hơi vô lý. Họ chưa sản xuất lấy đâu ra thải mà xả ra môi trường, chưa nói đoạn sông từ xã Công Thành về tới xã Diễn Hạnh (nơi có hiện tượng cá chết nhiều) còn có nhiều nhánh sông nhỏ khác đổ về”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bình Dương duy trì thần tốc xét nghiệm và thần tốc tiêm vắc xin để kiểm soát hoàn toàn dịch bệnh

Bình Dương dồn lực ‘đánh’ vào tâm dịch để xanh hóa toàn tỉnh sau 20/9

TPO - Với quyết tâm sau 20/9 xanh hóa toàn bộ, tỉnh Bình Dương huy động lực lượng “đánh” vào các “vùng đỏ”, “điểm đỏ” còn lại. Địa phương sẽ duy trì xét nghiệm diện rộng, cho cách ly, điều trị tại nhà F0 không có triệu chứng, xây dựng mô hình trạm y tế lưu động để phục vụ người dân.