Điều tra nguyên nhân 2 trẻ tử vong sau khi tiêm phòng

Điều tra nguyên nhân 2 trẻ tử vong sau khi tiêm phòng
TP – Ngày 11/5, PGS.TS Nguyễn Trần Hiền - Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư cho biết, sau khi nhận được thông tin về việc có hai cháu bé hơn ba tháng tuổi tử vong sau tiêm vaccine phòng lao, Viện đã cử chuyên gia lên Sở Y tế Yên Bái để cùng điều tra nguyên nhân.
Điều tra nguyên nhân 2 trẻ tử vong sau khi tiêm phòng ảnh 1
Hình minh họa. Ảnh: wordpress.com

Trước đó, ngày 6/5, hai cháu bé sinh đôi là Phạm Đức Thiện, Phạm Đức Thành (ở thôn Quyết Thắng, xã Mông Sơn, huyện Yên Bình, Yên Bái) được gia đình đưa đến trạm y tế xã tiêm vaccine phòng bệnh lao.

Sau khi tiêm về, hai cháu đều có biểu hiện bỏ ăn, ngủ li bì. Tới sáng 8/5, cháu Thành có hiện tượng khó thở, người tím tái, gia đình đưa cháu đi cấp cứu nhưng bé đã tử vong trên đường tới bệnh viện.

Sau đó, cháu Thiện cũng biểu hiện giống cháu Thành và tử vong lúc 17 giờ 30 cùng ngày. Sở Y tế đã mời giám định pháp y mổ tử thi để tìm nguyên nhân tử vong của cháu Thiện nhưng chưa có kết quả.

Theo báo cáo của Sở Y tế Yên Bái, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh tiến hành xem xét về quy trình tiêm chủng, bảo quản vaccine nhưng chưa phát hiện sai phạm, vaccine tiêm cho hai cháu bé do chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia cấp và vẫn còn hạn sử dụng và đảm bảo về chất lượng.

Cũng trong ngày 6/5, lô vaccine tiêm cho hai cháu bé này còn được dùng tiêm cho chín cháu khác, hiện sức khỏe các cháu này đều hoàn toàn bình thường.

MỚI - NÓNG
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
TPO - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương (T.Ư) đề nghị Ban Bí thư xem xét thi hành kỷ luật đối với nguyên Phó Chủ tịch Hà Nam Trương Minh Hiến, Giám đốc Sở TN&MT Hà Nam Vũ Hữu Song và Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình Nguyễn Đồng.