Điều tra mãi lộ đường sông: Khi nhà báo thành cán bộ môi trường

Điều tra mãi lộ đường sông: Khi nhà báo thành cán bộ môi trường
TP - Đầu tháng 8/2017, chúng tôi nhận được nhiều thông tin phản ánh về nạn mãi lộ đường sông ngày một nhức nhối, cùng với đó là những thông tin hạch sách, nhũng nhiễu của lực lượng CSGT đường thủy... Một bản kế hoạch được phác ra, nhưng tác nghiệp trên sông khác nào “Lý Quỳ lội nước”.

PV Tiền Phong đã nhập vai thành cán bộ quan trắc môi trường nước để tìm hiểu vụ việc trên. Việc lên thuyền cũng không đơn giản. Thông thường, tàu, thuyền trên sông ít khi cho người lạ tiếp cận. Các PV và CTV đã tìm cách thuyết phục họ bằng vấn nạn ô nhiễm nguồn nước.

Để thực hiện được những thước phim mà chủ thuyền không hề hay biết là một nghệ thuật. Cả nhóm đã bàn bạc khá kỹ về các thiết bị chuyên dùng. Làm sao để sự việc diễn ra thật khách quan như bản chất của nó. Chỉ cần lộ ra, chủ tàu sẽ đuổi và đặc biệt nếu đám “cò” trên sông bắt được tín hiệu, không biết sự việc sẽ tới đâu. Quay phim trên sông, lúc nào cũng gặp tình trạng rung, lắc và tiếng ồn. Máy quay phải đặt tại vị trí thường xảy ra cảnh đưa-nhận tiền. Do đó, nơi được tận dụng nhiều nhất là chỗ xếp hàng hóa ở boong tàu. Tuy nhiên, có những đêm mưa gió, CSGT đường thủy vào tận khoang trong, các CTV, PV vừa giả vờ ngủ, vừa thao tác máy quay khéo léo…

 Có CTV lần đầu tiên đi tàu thủy, dù đã được hướng dẫn nhưng không khỏi bất ngờ. Có thể nói, đây cũng là lần đầu trong đời, chúng tôi được đi trên các dòng sông lớn của miền Bắc. Hơn một tháng trời, nhiều CTV và PV gần như thức trắng vì chưa quen môi trường mới. Đôi lúc vì mệt ngủ thiếp đi, nhưng chốc chốc chúng tôi lại giật mình bởi tiếng gọi, tiếng ca nô áp mạn thuyền, ánh đèn pin loang loáng nháy vào
khoang lái…

Một tuần, rồi hai tuần, nhóm CTV, PV phải nhờ cánh lái tàu tìm cách cho lên bờ để được ngủ một giấc dài giải tỏa mệt mỏi và chữa bệnh ngứa do thường xuyên tắm nước sông.

Đương nhiên, trong quá trình nhập vai, chủ tàu có cam kết không chịu trách nhiệm nếu “cán bộ quan trắc” lỡ trượt chân xuống sông.

Cũng cần nói thêm, khi bài báo lên khuôn và dựng thành clip, thông tin được tập hợp rất nhiều nguồn. Có những CTV vô danh, nhưng chứng kiến sự việc họ đã không chọn cách tung lên mạng mà gửi cho 1 tờ báo chính thống, tin cậy.

Có thể nói, clip “Mãi lộ trên sông tinh vi ra sao” để nguyên tiếng máy xen lẫn tiếng mặc cả đã lột tả rõ sự việc.

Sau loạt bài “Cận cảnh mãi lộ trên sông”, nhiều cán bộ CSGT đường thủy ở các tỉnh đã bị xử lý kỷ luật. Những tuyến sông nhộn nhịp cảnh mãi lộ như Quảng Ninh, Hải Phòng, Hưng Yên, Thái Bình… đã yên ắng. Thủ tướng cũng có văn bản yêu cầu Bộ Công an báo cáo sự việc.

MỚI - NÓNG