Điều tra dấu hiệu lừa đảo tại Cty Xây dựng và Khoáng sản Kiên Giang

Điều tra dấu hiệu lừa đảo tại Cty Xây dựng và Khoáng sản Kiên Giang
TP - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kiên Giang đang tiến hành điều tra “dấu hiệu lừa đảo” chiếm đoạt nhiều tỷ đồng tại Cty CP Xây dựng và Khoáng sản Kiên Giang (XD&KSKG). Vụ việc liên quan đến nguyên Tổng giám đốc, ông Nguyễn Thanh Tùng.

Tháng 4/2011, ông Nguyễn Thanh Tùng, ngụ tại 215B, đường Lâm Quang Ky (TP Rạch Giá, Kiên Giang), được tuyển dụng và bổ nhiệm làm Tổng GĐ Cty XD&KSKG. Một năm sau ông Tùng bỏ việc. Theo thông tin ban đầu chỉ trong vòng một năm làm Tổng giám đốc, Nguyễn Thanh Tùng đã có hành vi lợi dụng chiếm đoạt tài sản của Cty và các tổ chức, cá nhân khác với tổng số tiền lên đến hơn 7,3 tỷ đồng.

Thông qua các hợp đồng cho vay đầu tư và thế chấp tài sản tại Dự án xây dựng 10 căn biệt thự cao cấp tại thị trấn Ba Hòn, huyện Kiên Lương, Quỹ Đầu tư & Phát triển Kiên Giang đã chuyển cho Tùng 4,5 tỷ đồng để thanh toán với các nhà thầu: Cty Khả Nhân Đạt (2,5 tỷ) và Cty Trường Tín (2 tỷ). 

Để chiếm đoạt tiền, Tùng nhiều lần làm văn bản “tạm mượn” tiền của nhà thầu thi công là Cty Khả Nhân Đạt hơn 2,4 tỷ đồng. Sau khi “tạm mượn” tiền và không thanh toán tiền thi công cho nhà thầu, Tùng tiếp tục ký hợp đồng bán cho Cty Khả Nhân Đạt 2 căn biệt thự, số tiền hơn 3,8 tỷ đồng. Chưa hết, Tùng lấy thiết bị vật tư của Cty XD&KSKG bán cho Cty Khả Nhân Đạt, trị giá 360 triệu đồng. 

Do nợ kéo dài, không thanh toán khối lượng thi công, không thực hiện bàn giao 2 căn biệt thự như đã ký kết, ngày 05/11/2013, Cty Khả Nhân Đạt đã có đơn yêu cầu khởi tố vụ án hình sự gửi Phòng An ninh Kinh tế Công an tỉnh Kiên Giang, tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với Nguyễn Thanh Tùng.

Đối với Cty Trường Tín, sau khi ký hợp đồng xây dựng, Cty do Tùng làm đại diện chưa bàn giao mặt bằng, và đơn vị này chưa hề thi công, nhưng hồ sơ thể hiện phía Quỹ Đầu tư & Phát triển Kiên Giang đã giải ngân 2 tỷ đồng. Cty Trường Tín xác nhận không nhận đồng nào, tiền cũng không chuyển vào Cty do Tùng quản lý. Trong các chứng từ, có 650 triệu đồng thể hiện đã chuyển vào một tài khoản cá nhân, trùng tên với một em ruột của Tùng. 

Một nạn nhân khác, ông Trần Văn Cơ, đăng ký mua một căn biệt thự của Cty XD&KSKG tại thị trấn Ba Hòn (trị giá 2,1 tỷ đồng, đã chuyển gần 1,5 tỷ) từ tháng 10/2009, nay đã gần 4 năm ông Cơ chưa nhận được nhà.

MỚI - NÓNG