Điều tra cựu sếp Tập đoàn Cao su góp vốn vào Cty 'sân sau'

TPO - Nguồn tin của Tiền Phong cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang điều tra mở rộng vụ án liên quan đến một số nguyên lãnh đạo Tập đoàn Cao su Việt Nam về hành vi cố ý làm trái...

Sai phạm liên tiếp tại Tập đoàn Cao su Việt Nam

Báo cáo mới đây của Thanh tra Chính phủ (TTCP) cho thấy, việc một số nguyên lãnh đạo Tập đoàn Cao su Việt Nam (VRG) đầu tư góp vốn và cho Công ty CP Chế biến và Xuất nhập khẩu thuỷ sản Đồng Tháp (Cty thủy sản Đồng Tháp) vay vốn có dấu hiệu cố ý làm trái. Cơ quan Cảnh sát điều tra đã tiến hành xác minh trước khi TTCP có kết luận thanh tra và chuyển hồ sơ sang Bộ Công an.

Trước đó, ngày 9/2/2015, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an xác lập chuyên án 234D về hành vi “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Kết quả điều tra xác định, năm 2007, ông Lê Quang Thung, TGĐ VRG đã bàn bạc với một số cá nhân là cán bộ trong VRG thành lập Cty thủy sản Đồng Tháp kinh doanh lĩnh vực thuỷ sản, không thuộc lĩnh vực kinh doanh của Tập đoàn, không báo cáo HĐQT.

Sau đó, ông Thung chỉ đạo 6 công ty thuộc VRG góp 87,5 tỷ đồng vào Cty thủy sản Đồng Tháp, trong đó 5 công ty không lập phương án đầu tư trình HĐQT Tập đoàn phê duyệt.

Do Cty thủy sản Đồng Tháp kinh doanh thua lỗ, ngừng hoạt động nên 5 đơn vị (Tổng Cty Cao su Đồng Nai, Cty Cao su Phú Riềng, Cty Cao su Chư Pah, Cty Tài chính Cao su và Cty CP xây dựng và địa ốc Cao su) chưa thu hồi được số vốn góp 79,494 tỷ đồng. Còn Tổng Cty Cao su Đồng Nai chưa thu hồi được số tiền cho vay 21,28 tỷ đồng.

Ngày 6/12/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra Quyết định khởi tố vụ án và Quyết định khởi tố 5 bị can về tội “Cố ý làm trái các quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiệm trọng theo điều 65 Bộ Luật hình sự”.

Năm bị can gồm: ông Lê Quang Thung - nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn VRG; Nguyễn Thành Châu - nguyên Giám đốc Cty Cao su Đồng Nai; Nguyễn Văn Minh - nguyên Kế toán trưởng Cty Cao su Đồng Nai; Nguyễn Hồng Phú - nguyên Giám đốc Cty Cao su Phú Riềng; Hoàng Văn Sơn - Kế toán trưởng Cty Cao su Phú Riềng.

Thu lãi cao nên “nhắm mắt” đầu tư?

Được biết, ông Lê Quang Thung được bổ nhiệm quyền Chủ tịch HĐQT Tập đoàn VRG tháng 3/2010. Trước đó, ông Thung là TGĐ tập đoàn này. Giữ trọng trách đứng đầu VRG hơn 1 năm thì đến 1/1/2012, ông Thung nghỉ hưu.

Thời kỳ ông Thung làm TGĐ rồi Chủ tịch VRG cũng là thời kỳ giá cao su lên cao kỷ lục, diện tích trồng cao su liên tục được mở rộng trong nước và sang cả Lào, Campuchia. Thu lãi cao từ cao su nên VRG đã đổ rất nhiều tiền sang các lĩnh vực khác như tài chính, bất động sản, ngân hàng, thủy điện..., song nhiều năm không thu được lợi nhuận.

Trước đó, thông báo kết luận thanh tra của TTCP tháng 12/2014 (giai đoạn 2006-2011) đã chỉ ra hàng loạt sai phạm trong việc góp vốn cá nhân vào Cty thủy sản Đồng Tháp – được ví là “sân sau” của một số lãnh đạo VRG. Ngoài nhiều tỷ đồng do các công ty thành viên góp vốn khi chưa được Tập đoàn đồng ý, một số lãnh đạo VRG cũng góp vào Cty sân sau này tới hơn 102 tỷ (chiếm 71%) tổng số vốn thực tế. Nhiều đơn vị cũng dùng quỹ phúc lợi của Cty để tham gia đầu tư, góp vốn.

Từ khi thành lập năm 2007 đến thời điểm thanh tra, Cty này làm ăn thua lỗ liên tục do đầu tư nhà máy sản xuất thức ăn cho cá không đúng thời điểm, hàng bán không thu được tiền ngay. Chỉ có năm 2009 lãi 4,7 tỷ đồng, còn từ năm 2010 đến 31/12/2012, Cty lỗ lũy kế hơn 201 tỷ đồng.

Cơ quan thanh tra đánh giá, việc đầu tư góp vốn và hoạt động kinh doanh của Cty thủy sản Đồng Tháp có nhiều sai phạm, lỗ liên tục, đến nay mất hết vốn điều lệ, riêng dư nợ không có khả năng thanh toán là hơn 253 tỷ đồng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm