Điều tra bổ sung vụ xe chở rác chạy sai giờ gây tai nạn chết người

Bị cáo Lê Hoàng Lê tại tòa.
Bị cáo Lê Hoàng Lê tại tòa.
TPO - Từ lệnh vận chuyển không ghi thời gian, người đàn ông đã điều khiển xe đi gom rác giữa ban ngày và gây tai nạn khiến một cháu bé tử vong.

Xe chở rác gây tai nạn

Ngày 23/6, TAND quận Thanh Xuân (Hà Nội) quyết định trả hồ sơ, điều tra bổ sung với bị cáo Lê Hoàng Lê (SN 1981, ở Sóc Sơn, Hà Nội) về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”.

Vụ án được đưa ra xét xử từ ngày 19/6 với cáo trạng thể hiện, bị cáo Lê là lái xe của Hợp tác xã (HTX) Thành Công với nhiệm vụ thu gom rác thải trên địa bàn quận Thanh Xuân (Hà Nội). Chiều 12/4/2019, bị cáo nhận “Lệnh” điều khiển xe đi gom rác.

Khoảng 16h cùng ngày, Lê đi trên đường Vũ Trọng Phụng và gặp một ô tô khác quay đầu lên dừng lại. Khi đường thoáng, bị cáo nhấn ga để đi tiếp nhưng lập tức đâm vào cháu M. (SN 2005) – lúc đó đang đi xe đạp.

Cơ quan truy tố cho rằng, lúc này Lê xuống xe thấy cháu M. bị bánh xe chèn vào liền lên xe, lùi lại 20Cm rồi kéo cháu ra. Bị cáo đã hô hoán mọi người đưa cháu đi cấp cứu còn bản thân ở lại hiện trường. Đáng tiếc, cháu bé tử vong khoảng 2h đồng hồ sau đó.

Trong vụ án, Ban quản lý dự án (BQLDA) quận Thanh Xuân là đơn vị thay mặt UBND quận Thanh Xuân ký hợp đồng thu gom rác với HTX Thành Công; thời gian thu gom rác theo quy định từ 19h30 hôm trước đến 6h hôm sau. Các Lệnh chuyển rác từ BQLDA phải được ghi rõ thời gian.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Ngọc Phương – nhân viên BQLDA ký vào Lệnh nhưng bỏ trống thông tin rồi chuyển cho HTX Thành Công. Lợi dụng việc này, ông Nguyễn Tiến Trung – nhân viên HTX Thành Công đã tự ý điều Lê Hoàng Lê đi gom rác không đúng thời gian quy định.

Viện KSND quận Thanh Xuân cho rằng, hành vi của các ông Phương, Trung không phải nguyên nhân trực tiếp gây ra vụ tai nạn trên. Cơ quan điều tra đã yêu cầu xử lý hành chính và sau đó, ông Phương bị đình chỉ công tác, ông Trung bị sa thải.

Yêu cầu điều tra thêm

Tại tòa, bị cáo Lê Hoàng Lê thừa nhận biết chỉ được vận chuyển rác vào ban đêm nhưng vẫn đánh xe đi buổi chiều vì cấp trên yêu cầu. Ông Lê nói: “Bị cáo là người làm công ăn lương nên phải chấp hành”.

Đại diện HTX Thành Công cho biết, ông Nguyễn Tiến Trung tự ý điều xe đi gom rác vì ngày xảy ra tai nạn vào trước dịp nghĩ lễ 10/3 Âm Lịch nên lượng rác thải nhiều, cần chở cả ban ngày.

Tương tự, phía BQLDA cho rằng ông Nguyễn Ngọc Phương tự ý cấp Lệnh không ghi thời gian cho HTX Thành Công điều xe. Cả 2 đơn vị đều cho rằng họ không có lỗi trong vụ tai nạn và nếu có sẽ chỉ là: “Trách nhiệm gián tiếp”.

Ngược lại, phía gia đình nạn nhân cho rằng việc BQLDA và HTX Thành Công để xe chạy không đúng thời gian quy định đã gây ra tai nạn. Họ cung cấp nhiều hình ảnh và các trường xử phạt của CSGT thể hiện xe chở rác thường xuyên chạy sai giờ sau vụ tai nạn nói trên và đặt nghi vấn sẽ còn những vụ tai nạn như trên xảy ra.

Luật sư Huỳnh Phương Nam – bảo vệ bị hại nói thêm, một video thu được từ hiện trường vụ án cho thấy bị cáo Lê Hoàng Lê khi đâm phải cháu M. đã lập tức lùi lại, sau đó xuống xe và thấy cháu bị bánh chèn vào liền lùi lần thứ 2 để người khác kéo cháu ra.

Ông Nam nêu quan điểm, khi đâm vào cháu bé, bị cáo Lê đã lùi xe 2 lần không phải 1 lần như bị cáo khai và chính việc này đã khiến cháu bé tử vong. Luật sư đề nghị Hội đồng xét xử làm rõ nghi vấn “đã đâm phải đâm cho chết”.

Đáp lại, Lê Ngọc Lê cho rằng trong 2 lần lùi xe có 1 lần lùi do quán tính. Đại diện Viện KSND quận Thanh Xuân nói thêm, đã xem các video và nhận thấy vụ tai nạn có một phần lỗi của cháu M khi điều khiển xe đạp rẽ trái không quan sát, nhường đường cho xe chở rác.

Vì vậy, kiểm sát viên đề nghị tòa phạt Lê Hoàng Lê án từ 15 – 18 tháng tù. Hội đồng xét xử bác bỏ, cho rằng có nhiều chứng cứ không thể chứng minh tại tòa nên trả hồ sơ điều tra bổ sung.  

MỚI - NÓNG