Điều ông Trump nói về COVID-19 ngược với thông tin của liên minh tình báo Ngũ Nhãn

Virus corona nhìn dưới kính hiển vi
Virus corona nhìn dưới kính hiển vi
TPO - Thông tin tình báo mà các quốc gia thuộc nhóm Ngũ Nhãn nói rằng khả năng cao là đại dịch COVID-19 không phải kết quả của một sự cố trong phòng thí nghiệm mà bắt nguồn từ một khu chợ của Trung Quốc, CNN dẫn lời 2 quan chức phương Tây nói về thông tin tình báo ngược với tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo. 

“Chúng tôi nghĩ khả năng cao là nó không phải một sự cố”, một quan chức ngoại giao phương Tây nắm được thông tin tình báo nói. “Khả năng cao đó là dịch bệnh xảy ra trong tự nhiên và con người lây nhiễm do tiếp xúc với động vật”, vị quan chức nói. 

Các nước thuộc nhóm Ngũ Nhãn nhất trí với đánh giá này, một quan chức khác nói. Mỹ chưa bao giờ công bố đánh giá này.

Nhóm Ngũ Nhãn, gồm Mỹ, Anh, Canada, Úc và New Zealand, chia sẻ với nhau thông tin tình báo trên nhiều lĩnh vực theo hệ thống thoả thuận đa phương chặt chẽ nhất thế giới. 

Đánh giá của nhóm này có vẻ ngược với khẳng định của ông Trump và ông Pompeo trong những ngày gần đây vì họ tiếp tục cho rằng COVID-19 bắt nguồn từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán chứ không phải khu chợ gần đó. 

Thông tin tình báo từ Ngũ Nhãn có thể gia tăng sức ép lên chính quyền Trump phải đưa ra bằng chứng cho khẳng định của mình. 

Nguồn tin thứ ba, cũng từ nhóm Nhũ Nhãn, nói với CNN rằng vẫn có khẳnng virus bắt nguồn từ phòng thí nghiệm, nhưng cảnh báo rằng chưa có gì để khẳng định suy đoán đó là có cơ sở. Nguồn tin nói rằng “rõ ràng khu chợ là nơi dịch bệnh bùng lên” nhưng virus xâm nhập khu chợ này bằng con đường nào vẫn là điều chưa được làm sáng tỏ. 

Quan chức đầu tiên nói rằngsẽ khó có thể khẳng định điều gì chắc chắn nếu không có sự hợp tác và minh bạch hơn từ Trung Quốc. 

Nguồn tin thứ ba nói rằng có thể Mỹ không chia sẻ tất cả thông tin tình báo của họ với Ngũ Nhãn. Dù các nước chia sẻ phần lớn thông tin với nhau, nhưng vẫn giữ lại một số thông tin cho riêng mình. 

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với National Geographic gần đây, TS Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm ở Mỹ, nói rằng ông không tin virus bắt nguồn từ phòng thí nghiệm. 

“Nếu bạn nhìn vào sự tiến hoá của virus ở dơi và thứ ở ngoài kia thì sẽ thấy bằng chứng khoa học rất vững chắc rằng điều này không phải sản phẩm nhân tạo hay cố tình bị thao túng”, ông Fauci nói. Ông cũng nói ông không tin virus bằng cách nào đó đã thoát ra từ phòng thí nghiệm để tấn công con người. 

Trong khi đó, ông Pompeo và ông Trump nói rằng có bằng chứng để khẳng định virus bắt nguồn từ Viện nghiên cứu virus Vũ Hán. 

“Tôi có thể nói với các bạn rằng có bằng chứng đáng kể cho thấy nó đi ra từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán”, ông Pompeo nói với ABC News hôm 3/5. 

Cộng đồng tình báo Mỹ đưa ra thông cáo hôm thứ Năm tuần trước để cho biết họ vẫn đang làm việc để “xác định liệu dịch bệnh có bắt đầu qua tiếp xúc của con người với động vật mang mầm bệnh hay đó là kết quả của một sự cố trong phòng thí nghiệm ở Vũ Hán”.  Tuyên bố nói rằng virus gây đại dịch COVID-19 không phải do con người tạo ra hay biến đổi gien.

Văn phòng giám đốc tình báo quốc gia và Bộ Ngoại giao Mỹ chưa đưa ra bình luận nào.

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG