Diễu hành đón tết ở Paris 13

Người Việt trong lễ diễu hành.
Người Việt trong lễ diễu hành.
TP - Hằng năm, quận 13 của Paris, nơi tụ hội đông người châu Á nhất châu Âu, đều tổ chức đón mừng năm mới. Nhiều cơ sở kinh doanh, hội đoàn góp tiền của, công sức để tổ chức lễ diễu hành.

Trục chính quận 13 dọc đại lộ Ivry đến quảng trường nước Ý, dài khoảng 2 cây số, đều cấm xe; người đến xem đông nghịt. Từng đoàn đi qua với những màn múa lân, múa võ đẹp mắt. Đoàn rước tượng Phật, Đức Thánh Trần đi qua, nhiều người thành kính thắp hương cầu phúc; có người quỳ xuống trước tượng thánh khi đoàn dừng lại chờ lệnh di chuyển. Đi ngay sau kiệu rước tượng Phật là các thiếu nữ ôm chim bồ câu - biểu tượng hòa bình.

Hai năm nay, các đoàn Việt Nam tham gia nhiệt tình, không phân biệt quan điểm chính trị. Một đoàn đi trước với biểu ngữ “Chúc mừng năm mới”, theo sau là đoàn xe của các doanh nhân Việt Nam. Đoàn xe cũng xuất hiện nhiều thiếu nữ trong trang phục áo dài hát những bài đậm dấu ấn tâm hồn Việt làm ấm lòng người Việt xa xứ.

Diễu hành đón tết ở Paris 13 ảnh 1 Thanh niên Pháp đi tặng chuyên san về Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam.

Trước khi lễ diễu hành bắt đầu, ông Nguyễn Thái Sơn, Chủ tịch Hội Pháp ngữ tại Paris, kêu gọi một số thanh niên Pháp giúp tặng người xem hội cuốn tạp chí chuyên san đặc biệt về hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam, do Hội Pháp ngữ quốc tế tại Pháp ấn hành. Bìa in hình người lính hải quân Việt Nam đang canh giữ vùng biển của Tổ quốc. Các bài viết khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

MỚI - NÓNG
Bản tin Hình sự: Nhóm đối tượng dùng hung khí tấn công thiếu tá cảnh sát
Bản tin Hình sự: Nhóm đối tượng dùng hung khí tấn công thiếu tá cảnh sát
TPO - TIN NÓNG ngày 17/5: Thiếu tá cảnh sát bị nhóm thanh niên dùng hung khí đâm trọng thương; Tòa án buộc Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa thi hành án hành chính; Khởi tố hai đối tượng từ Đắk Lắk sang Gia Lai cưa gỗ trái phép; Tình tiết bất ngờ về dàn xe sang bị tạm giữ sau cuộc khám xét nhà cựu Chủ tịch TP Hạ Long...

Có thể bạn quan tâm

[Infographics] Thụy Điển, Phần Lan và con đường đến NATO

[Infographics] Thụy Điển, Phần Lan và con đường đến NATO

TPO - Cách đây vài tháng, việc gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vẫn là một viễn cảnh xa vời đối với cả Thuỵ Điển và Phần Lan. Nhưng việc Nga khai màn chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine đã khiến cả Stockholm và Helsinki phải nghĩ lại về nhu cầu an ninh, và chuyển sang tìm kiếm sự an toàn trong liên minh mà họ đã đứng ngoài suốt những năm diễn ra Chiến tranh Lạnh.