Diễu hành đón tết ở Paris 13

Người Việt trong lễ diễu hành.
Người Việt trong lễ diễu hành.
TP - Hằng năm, quận 13 của Paris, nơi tụ hội đông người châu Á nhất châu Âu, đều tổ chức đón mừng năm mới. Nhiều cơ sở kinh doanh, hội đoàn góp tiền của, công sức để tổ chức lễ diễu hành.

Trục chính quận 13 dọc đại lộ Ivry đến quảng trường nước Ý, dài khoảng 2 cây số, đều cấm xe; người đến xem đông nghịt. Từng đoàn đi qua với những màn múa lân, múa võ đẹp mắt. Đoàn rước tượng Phật, Đức Thánh Trần đi qua, nhiều người thành kính thắp hương cầu phúc; có người quỳ xuống trước tượng thánh khi đoàn dừng lại chờ lệnh di chuyển. Đi ngay sau kiệu rước tượng Phật là các thiếu nữ ôm chim bồ câu - biểu tượng hòa bình.

Hai năm nay, các đoàn Việt Nam tham gia nhiệt tình, không phân biệt quan điểm chính trị. Một đoàn đi trước với biểu ngữ “Chúc mừng năm mới”, theo sau là đoàn xe của các doanh nhân Việt Nam. Đoàn xe cũng xuất hiện nhiều thiếu nữ trong trang phục áo dài hát những bài đậm dấu ấn tâm hồn Việt làm ấm lòng người Việt xa xứ.

Diễu hành đón tết ở Paris 13 ảnh 1 Thanh niên Pháp đi tặng chuyên san về Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam.

Trước khi lễ diễu hành bắt đầu, ông Nguyễn Thái Sơn, Chủ tịch Hội Pháp ngữ tại Paris, kêu gọi một số thanh niên Pháp giúp tặng người xem hội cuốn tạp chí chuyên san đặc biệt về hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam, do Hội Pháp ngữ quốc tế tại Pháp ấn hành. Bìa in hình người lính hải quân Việt Nam đang canh giữ vùng biển của Tổ quốc. Các bài viết khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

MỚI - NÓNG
Gần 90% xã, phường của Hà Nội 'màu xanh'
Gần 90% xã, phường của Hà Nội 'màu xanh'
TPO - Theo công bố cấp độ dịch COVID-19 dựa trên tiêu chí mới, Hà Nội có 517 xã, phường trên tổng số 579 cấp độ 1 (màu xanh); 49 xã, phường cấp độ 2 (nguy cơ trung bình, màu vàng) và 13 xã, phường cấp độ 3 (nguy cơ cao, màu cam).

Có thể bạn quan tâm

Hình ảnh các vụ phóng tên lửa Triều Tiên thực hiện trong tuần này được KCNA đăng tải ngày 28/1

Ông Kim Jong Un thăm nhà máy vũ khí quan trọng

TPO - Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA hôm nay cho biết, Bình Nhưỡng đã phóng thử một tên lửa hành trình tầm xa nâng cấp và một đầu đạn cho tên lửa dẫn đường chiến thuật trong tuần này, và nhà lãnh đạo Kim Jong Un vừa đến thăm một nhà máy sản xuất “hệ thống vũ khí lớn”.