Diễu hành đón tết ở Paris 13

Người Việt trong lễ diễu hành.
Người Việt trong lễ diễu hành.
TP - Hằng năm, quận 13 của Paris, nơi tụ hội đông người châu Á nhất châu Âu, đều tổ chức đón mừng năm mới. Nhiều cơ sở kinh doanh, hội đoàn góp tiền của, công sức để tổ chức lễ diễu hành.

Trục chính quận 13 dọc đại lộ Ivry đến quảng trường nước Ý, dài khoảng 2 cây số, đều cấm xe; người đến xem đông nghịt. Từng đoàn đi qua với những màn múa lân, múa võ đẹp mắt. Đoàn rước tượng Phật, Đức Thánh Trần đi qua, nhiều người thành kính thắp hương cầu phúc; có người quỳ xuống trước tượng thánh khi đoàn dừng lại chờ lệnh di chuyển. Đi ngay sau kiệu rước tượng Phật là các thiếu nữ ôm chim bồ câu - biểu tượng hòa bình.

Hai năm nay, các đoàn Việt Nam tham gia nhiệt tình, không phân biệt quan điểm chính trị. Một đoàn đi trước với biểu ngữ “Chúc mừng năm mới”, theo sau là đoàn xe của các doanh nhân Việt Nam. Đoàn xe cũng xuất hiện nhiều thiếu nữ trong trang phục áo dài hát những bài đậm dấu ấn tâm hồn Việt làm ấm lòng người Việt xa xứ.

Diễu hành đón tết ở Paris 13 ảnh 1 Thanh niên Pháp đi tặng chuyên san về Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam.

Trước khi lễ diễu hành bắt đầu, ông Nguyễn Thái Sơn, Chủ tịch Hội Pháp ngữ tại Paris, kêu gọi một số thanh niên Pháp giúp tặng người xem hội cuốn tạp chí chuyên san đặc biệt về hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam, do Hội Pháp ngữ quốc tế tại Pháp ấn hành. Bìa in hình người lính hải quân Việt Nam đang canh giữ vùng biển của Tổ quốc. Các bài viết khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tên lửa Trường Chinh-2F đưa tàu vũ trụ Thần Châu-13 bay lên từ Trung tâm Vệ tinh Jiuquan. (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc đưa nhóm phi hành gia thứ hai lên trạm vũ trụ

TPO - Sáng nay (16/10), Trung Quốc đã phóng tàu vũ trụ Thần Châu - 13 mang theo 3 phi hành gia, trong đó có một phụ nữ, lên mô-đun lõi của trạm không gian Thiên Cung, nơi họ sẽ sống và làm việc trong 6 tháng, hành trình dài nhất của các phi hành gia Trung Quốc trên quỹ đạo Trái đất từ trước đến nay.
Tàu khu trục tên lửa USS Chafee của Mỹ. (Ảnh: US Navy)

Mỹ bác thông tin bị tàu chiến Nga xua đuổi

TPO - Ngày 15/10, Nga nói rằng tàu chiến của họ đã xua đuổi một tàu khu trục Mỹ khi tàu này đang cố xâm phạm vùng biển của Nga trong khi hải quân Nga và Trung Quốc đang tập trận chung trên biển Nhật Bản. Washington bác bỏ thông tin này.
Một bản tin truyền hình nói về vụ phóng tên lửa vũ trụ KSLV-1 của Hàn Quốc vào tháng 1/2013. Ảnh: Reuters

Hàn Quốc vào cuộc đua vũ trụ

TP - Hàn Quốc vừa công bố kế hoạch thử tên lửa đưa vệ tinh và các công nghệ khác vào vũ trụ, một bước tiến quan trọng nhằm đẩy mạnh chương trình nghiên cứu không gian và triển khai những mục tiêu tham vọng về phát triển mạng 6G, vệ tinh do thám và thậm chí cả tàu thăm dò Mặt trăng.