Điều gì xảy ra nếu tàu sân bay Mỹ trúng tên lửa siêu vượt âm Kinzhal của Nga?

Tàu sân bay USS George H. W. Bush của hải quân Mỹ
Tàu sân bay USS George H. W. Bush của hải quân Mỹ
TPO - Các tàu sân bay luôn phải đối mặt với những mối đe dọa chết người nghiêm trọng. Trong quá khứ, đó là tàu ngầm, từ lâu đã là mối nguy hiểm nghiêm trọng nhất đối với tàu sân bay. Tác chiến chống tàu ngầm (ASW) hiện đại đã tạo lợi thế trở lại  cho các nhóm tàu sân bay tấn công, vốn có thể bảo vệ tốt hơn con tàu mẹ. Trong khi tàu ngầm không người lái có thể gây ra một vấn đề mới, mối nguy hiểm lớn nhất có thể đến từ tên lửa siêu vượt âm.

Kinzhal của Nga là hệ thống tên lửa hàng không siêu vượt âm đầu tiên trên thế giới, và có thông tin cho rằng nó có tầm bắn 3.000 km khi phóng từ một máy bay như máy bay ném bom siêu âm Tupolev Tu-22M3 Backfire. Ngay cả khi tấm bắn đó được phóng đại, nền tảng này vẫn là mối đe dọa rất nghiêm trọng đối với các tàu chiến của Mỹ, đặc biệt là tàu sân bay.

Do tốc độ di chuyển cực lớn của tên lửa siêu vượt âm nên lực này có thể gây sát thương bằng tác động động năng tuyệt đối mà không cần đến chất nổ. Các chuyên gia lo ngại rằng không thể chống lại tên lửa dạng này chúng và có thể tái định hình chiến tranh. Đây là lý do tại sao một số ý kiến cho rằng quân đội Mỹ cần đầu tư vào công nghệ hơn là các tàu chiến khổng lồ - một phần vì vũ khí siêu vượt âm có thể dễ dàng tiêu diệt những tàu chiến đó.

Quân đội Nhật Bản đang tìm cách phát triển và triển khai vũ khí siêu vượt âm với đầu đạn đặc biệt có thể xuyên thủng boong tàu sân bay - và rõ ràng trong bối cảnh các tàu sân bay Trung Quốc có thể gây ra rủi ro nghiêm trọng cho vùng biển xung quanh các đảo của Nhật Bản.

Trang web Stalker Zone gần đây đã dựng lên một cuộc tấn công giả định nhằm vào một tàu sân bay lớn - trong trường hợp này là USS George H. W. Bush của Hải quân Mỹ, có lượng choán nước 97.000 tấn và chiều dài 333 mét. Tàu sân bay, có thủy thủ đoàn 3.200 người cộng với 2.500 quân nhân tạo nên không đoàn tiêm kích và các loại máy bay khác, là một mục tiêu khá lớn đối với bất kỳ loại vũ khí nào, nhưng vượt qua hệ thống phòng không bao gồm cả màn hình radar của các khu trục hạm sẽ không phải là nhiệm vụ dễ dàng.

Theo kết quả của cuộc tập trận giả định, với các đặc điểm hiện tại, các tàu sân bay của Hải quân Mỹ không thể chống lại tên lửa siêu vượt âm. Mặc dù có vẻ như một đòn tấn công vào phòng chỉ huy là tốt nhất, nhưng boong tàu sân bay có thể là nơi hiệu quả nhất. Khối lượng 500kg của tên lửa Kh-47M2 "Kinzhal" di chuyển với vận tốc Mach 12 sẽ gây ra thiệt hại đáng kể.

"Ngay cả khi tàu sân bay có thể nổi trong những giây phút đầu tiên sau cuộc tấn công, khả năng của phi đội máy bay sẽ giảm xuống 0 do thiệt hại gây ra đối với boong tàu", Stalker Zone lưu ý. "Ngoài ra, một cuộc tấn công như vậy có thể dẫn đến việc vô hiệu hóa ít nhất một trong hai lò phản ứng Westinghouse A4W của con tàu sân bay. Tổng công suất của các lò phản ứng này là 1.100 MW. Một tên lửa với đầu đạn nặng nửa tấn di chuyển với tốc độ cao không chỉ có thể phá hủy các mạch tuần hoàn chất làm mát, mà còn dẫn đến việc nổ các lò phản ứng hạt nhân trong quá trình hoạt động của chúng khi tàu sân bay thực hiện các hoạt động tác chiến”.

Tuy nhiên, tấn công vào một vị trí cụ thể nào đó của tàu sân bay ở khoảng cách như vậy, ngay cả với vũ khí siêu vượt âm, sẽ không phải là điều dễ dàng. Các tên lửa đạn đạo hiện tại có thể đạt được tốc độ siêu vượt âm theo đường bay có thể đoán trước được, nhưng điều đáng lo ngại là những tên lửa hành trình siêu vượt âm có thể cơ động theo những cách đối phương không ngờ đến.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đại tướng Ngô Xuân Lịch và Thượng tướng Phan Văn Giang tại Hội nghị bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Ảnh: Báo Quân đội nhân dân

Bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Quốc phòng

Chiều 9/4, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Quốc phòng giữa đồng chí Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và đồng chí Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.
Bức ảnh vô tình để lộ chiếc radar bí mật của Đài Loan

Đài Loan để lộ bí mật về bảo bối trị J-20

TP - Hồi cuối tháng 3, một sĩ quan Hải quân Đài Loan đã gửi một bài viết đăng trên tờ Thanh niên Nhật báo thuộc Cục Chiến tranh Chính trị của cơ quan quốc phòng, trong đó vô tình tiết lộ việc quân đội Đài Loan triển khai một loại radar mới ở đảo Bành Hồ (Penghu) có thể phát hiện được loại máy bay chiến đấu tàng hình J-20 của Không quân Trung Quốc đại lục (PLA).
Lộ diện các vũ khí nòng cốt được Nga 'khoe' trong lễ diễu binh Chiến thắng tại Moscow

Lộ diện các vũ khí nòng cốt được Nga 'khoe' trong lễ diễu binh Chiến thắng tại Moscow

TPO - Các buổi tập luyện chuẩn bị cho Ngày Chiến thắng tại Alabino đã hé lộ những khí tài được Nga mang đến lễ diễu binh năm nay. Lễ diễu binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng sẽ diễn ra trên Quảng trường Đỏ vào ngày 9/5 với hơn 190 thiết bị quân sự, 12 nghìn quân nhân, 76 máy bay và trực thăng,…