Điều dưỡng chờ bệnh nhân uống thuốc mới rời khỏi phòng bệnh

Điều dưỡng chờ bệnh nhân uống thuốc mới rời khỏi phòng bệnh
TPO - Sau khi phát thuốc, điều dưỡng tại BV FV sẽ  giải thích  cụ thể cho bệnh nhân về công dụng,  liều lượng, tác dụng phụ của thuốc, thậm chí là phải đợi bệnh nhân uống thuốc rồi mới rời đi. Đây là một trong những tiêu chí theo tiêu chuẩn quốc tế JCI mà Bệnh viện FV TPHCM vừa tái chứng nhận đạt chuẩn lần thứ 2. 

Sáng 6/3, tại TPHCM, bệnh viện FV tổ chức công bố đạt chứng nhận chất lượng y tế quốc tế JCI lần thứ 2 với tiêu chí an toàn vượt trội.

JCI nổi tiếng vì bộ tiêu chuẩn khắt khe, nghiêm ngặt của Mỹ được áp dụng trên thế giới trong lĩnh vực y tế. Vì đây là lĩnh vực đặc thù, làm việc với sinh mạng con người nên trọng tâm của JCI là bảo vệ sự an toàn của bệnh nhân, giảm thiểu rủi ro y tế xuống mức thấp nhất. Để làm được như vậy, JCI đề ra 1.200 tiêu chí đo lường bao quát toàn bộ các hoạt động chăm sóc bệnh nhân của bệnh viện từ khâu tiếp nhận hồ sơ bệnh nhân, thăm khám, điều trị cho đến khi xuất viện.

Tuy nhiên, có 6 tiêu chí được JCI đặc biệt xem là tiêu chí quan trọng gọi là tiêu chí Quốc tế về an toàn cho bệnh nhân bao gồm: (1) Nhận dạng đúng bệnh nhân; (2) Nâng cao hiệu quả truyền đạt thông tin; (3) Nâng cao an toàn sử dụng thuốc có nguy cơ gây hại cao; (4) Đảm bảo phẫu thuật đúng vị trí, đúng bên, đúng loại phẫu thuật, đúng bệnh nhân; (5) Giảm nguy cơ nhiễm trùng bệnh viện và (6) Giảm nguy cơ gây tổn thương cho bệnh nhân do té ngã. Chỉ cần không đạt 1 trong 6 tiêu chí quan trọng này thôi thì cũng không được cấp chứng nhận con dấu vàng JCI.

Điều dưỡng chờ bệnh nhân uống thuốc mới rời khỏi phòng bệnh ảnh 1 Ông Jean-Marcel Guilon - Tổng giám đốc và Bà Nguyễn Thị Thanh Mai - GĐ điều hành bệnh viện FV phát biểu tại họp báo.

“Sau khi được  phát thuốc, bệnh nhân điều trị tại BV FV sẽ được giải thích về công dụng,  liều lượng, tác dụng phụ của thuốc. Đặc biệt, điều dưỡng chỉ rời đi khi xác nhận bệnh nhân đã uống thuốc. Điều này nhằm đảm bảo an toàn cao nhất cho bệnh nhân.”,  bà Phạm Thị Thanh Mai, Giám đốc điều hành Bệnh viện FV cho biết.

Năm 2016, bệnh viện FV lần đầu tiên đạt chứng nhận chất lượng y tế quốc tế JCI. 3 năm sau, theo quy định JCI lại cử đoàn thẩm định sang khảo sát, kiểm tra để thẩm định bệnh viện trong vòng 1 tuần lễ. Và ngày 19.01.2019, tổ chức JCI một lần nữa công bố bệnh viện FV đạt chứng nhận chất lượng JCI lần 2.

MỚI - NÓNG