Điều còn mãi 2018: 'Trên đôi cánh tình yêu' có quá sến?

Nhạc trưởng Lê Phi Phi rơi nước mắt khi nhắc tới nhạc sĩ Hoàng Vân
Nhạc trưởng Lê Phi Phi rơi nước mắt khi nhắc tới nhạc sĩ Hoàng Vân
TPO - Hoà nhạc quốc gia Điều còn mãi lần thứ 9 có chủ đề “Trên đôi cánh tình yêu” diễn ra trưa 2/9. Những người làm chương trình giải đáp thắc mắc xung quanh chủ đề năm nay.

Hoà nhạc Điều còn mãi do Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ VHTTDL chỉ đạo, vào 14h 2/9 tại Nhà hát Lớn, trực tiếp trên VTV1. Ông Phạm Anh Tuấn, Tổng biên tập báo Vietnamnet, Trưởng BTC giới thiệu một số nét mới: Bên cạnh tác phẩm quen thuộc năm nay BTC chọn một số tác phẩm mới như Giấc mơ mùa lá của Trần Mạnh Hùng, một số gương mặt lần đầu xuất hiện như Phúc Tiệp, Tân Nhàn. Một số tác phẩm có nhạc cụ điện tử chơi cùng dàn nhạc giao hưởng để tạo không khí tươi mới.

Điều còn mãi 2018: 'Trên đôi cánh tình yêu' có quá sến? ảnh 1 BTC cho biết năm sau có ý tưởng đưa hoà nhạc Điều còn mãi diễn ra tối, có đặt màn hình Led phục vụ người đi bộ quanh quảng trường Cách mạng tháng Tám

“Mọi năm chủ đề chưa được thể hiện rõ, năm nay BTC công bố chủ đề Trên đôi cánh tình yêu”, ông Tuấn nói. Người chọn cái tên này chính là nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam.

“Trong toàn bộ lịch sử dân tộc Việt Nam và toàn thế giới, điều dẫn mọi người đi qua tất cả đau khổ, cái chết, thách thức chính là tình yêu. Tình yêu không hạn hẹp là tình yêu đôi lứa, rộng hơn chính là tình yêu dân tộc. Chúng ta nghe lại nhiều bài dân ca, ca khúc cách mạng và thời kỳ sau này, nếu không có điều kỳ diệu đó hẳn chúng ta sẽ gục ngã”, Nguyễn Quang Thiều nói.

Điều còn mãi 2018: 'Trên đôi cánh tình yêu' có quá sến? ảnh 2 Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, cố vấn chương trình và người chọn tên chủ đề
Trước lo ngại tên gọi đó “sến”, nhạc trưởng Lê Phi Phi cho rằng “sến” có thể hiểu theo nghĩa chất trữ tình, bất cứ thể loại nào cũng cần có tình cảm trong đó. “Chủ đề tình yêu ở đây hiểu tình yêu nếu hiểu nghĩa hạn hẹp là tình yêu đôi lứa, rộng ra nó là tình yêu gia đình, quê hương. Tác phẩm nào được lựa chọn cũng phù hợp với chủ đề”, anh nói.

Điều còn mãi lần thứ 9 có sự trở lại của Mỹ Linh với Hà Nội mùa thu. Đăng Dương thể hiện lại Việt Nam muôn năm-tác phẩm theo anh cực khó của Hoàng Vân. Lê Phi Phi cũng mời ba ca sĩ phía Nam tham gia: Đức Tuấn, Khánh Ngọc và Đào Mác.

Bên cạnh các nhạc sĩ quen thuộc như Văn Cao, Hoàng Việt, Đỗ Nhuận, BTC đưa tác phẩm Quê tôi giải phóng của nhạc sĩ Quang Hải, Hoa thơm bướm lượn do nhạc sĩ người Nga phối khí. Các ca khúc quen thuộc cũng có cách làm mới riêng, chẳng hạn năm nay Quốc ca không để hát mà dành chơi nhạc hoà tấu, Du kích sông Thao của Đỗ Nhuận do Đỗ Hồng Quân chuyển soạn.

Điều còn mãi 2018: 'Trên đôi cánh tình yêu' có quá sến? ảnh 3 Ca sĩ Đăng Dương lần thứ hai thể hiện Việt Nam muôn năm của Hoàng Vân, anh hứa làm tốt hơn so với lần đầu bị "hỏng"
Lê Phi Phi gắn bó với Điều còn mãi ở vai trò chỉ huy dàn nhạc qua 8 mùa, tuy nhiên mùa thứ 9 đối với anh là sự trống vắng khó bù đắp. Cha anh, nhạc sĩ Hoàng Vân, người anh coi như khán giả đặc biệt luôn lắng nghe, cố vấn anh qua đời. Khi nhắc tới cha, Lê Phi Phi bật khóc, nén cảm xúc để chia sẻ tiếp về chương trình.
Điều còn mãi 2018: 'Trên đôi cánh tình yêu' có quá sến? ảnh 4 Khoảng trống lớn đối với Lê Phi Phi trong Điều còn mãi năm 2018 khu hàng ghế khán giả vắng nhạc sĩ Hoàng Vân
“Năm nay chương trình vắng bóng cha tôi, người đồng hành với Điều còn mãi từ những ngày đầu. Nhạc sĩ Hoàng Vân mọi năm ngồi dưới trong suốt hai tiếng đồng hồ không bao giờ tựa vào lưng ghế, luôn vươn người về phía trước như sự tận cùng của thưởng thức âm nhạc. Dù tôi chỉ huy dàn nhạc và quay lưng lại nhưng luôn cảm thấy ấm áp, được nâng đỡ và có cha tôi theo dõi. Nhưng cuộc sống là vậy, phải theo quy luật chung, nhưng tôi tin tưởng và hy vọng tác phẩm ông còn sống mãi. Vì vậy tôi nghĩ năm nay ông có quyền được ưu tiên có hai tác phẩm trong chương trình-Việt Nam muôn năm và Hát về cây lúa hôm nay”, Lê Phi Phi nói.

Một số ca khúc tiền chiến, cách mạng và hiện đại đan xen trong phần thanh nhạc: Thu quyến rũ (Đoàn Chuẩn-Tử Linh), Ai về sông Tương (Văn Giảng), Quê em miền trung du (Nguyễn Đức Toàn), Tháng 3 Tây Nguyên (Văng Thắng-thơ Thân Như Thơ), Hà Nội mùa thu (Vũ Thanh)…

Điều còn mãi có sự tham gia của nhạc trưởng Lê Phi Phi, Dàn nhạc Giao hưởng quốc gia Việt nam, Dàn hợp xướng Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam, NSƯT Nguyễn Trí Dung phối hợp với Vietnamnet dàn dựng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm