Điều chuyển kế toán để chống tham nhũng: Tỉnh chưa quyết định, Sở bắt thi hành?

TP - Trao đổi với Tiền Phong, ông Ngô Hoàng Kỳ - Chánh văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa xác nhận UBND tỉnh chưa ban hành quyết định về việc chuyển đổi hàng chục kế toán các trường THPT trên địa bàn tỉnh.

Tuy nhiên, Sở GD-ĐT đã ban hành văn bản yêu cầu các trường thực hiện việc chuyển đổi này vào thời điểm đầu tháng 3/2017. Về việc này, bà Hoàng Thị Bình- cán bộ phòng Tổ chức cán bộ (Sở GD-ĐT) giải thích: Việc chuyển đổi vị trí 57/101 kế toán ở các trường THPT là thực hiện theo NĐ 158/2007-CP. Ngày 30/12/2016, chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã có chỉ đạo: Đồng ý chủ trương chuyển đổi theo định kỳ vị trí kế toán các trường THPT trên địa bàn tỉnh; yêu cầu Sở GD-ĐT rà soát quy trình triển khai thực hiện theo quy định hiện hành của pháp luật; đồng thời, làm tốt công tác tư tưởng đối với người thuộc diện phải chuyển đổi vị trí công tác và chọn thời điểm triển khai phù hợp, báo cáo chủ tịch UBND xem xét quyết định. Sau đó, giám đốc Sở GD-ĐT đã gặp trực tiếp phó chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đăng Quyền để báo cáo và đã được đồng ý phương án (bằng miệng, không có văn bản). Do đó, ngày 6/1, Sở đã có công văn gửi các trường THPT thực hiện việc chuyển đổi này vào đầu tháng 3/2017.

Tại văn bản Sở gửi các trường, ngành chức năng chỉ ghi: Tổng số đơn vị trực thuộc sở là 101. Tổng số đơn vị có kế toán chưa đến kỳ chuyển đổi là 39. Tổng số đơn vị có kế toán đến kỳ chuyển đổi là 62 (số đơn vị sẽ thực hiện chuyển đổi năm 2017 là 57. Trong văn bản trên cũng không đề căn cứ nào do UBND tỉnh đã xem xét quyết định phương án chuyển đổi.

Theo ông T- một trong những kế toán sẽ bị điều chuyển trong đợt này chia sẻ: Chúng tôi không chống lại việc thực hiện các quy định của pháp luật. Nhưng chúng tôi thấy việc thực hiện thiếu công khai ở chỗ chưa chi tiết cụ thể những trường, cá nhân không và chưa bị chuyển đổi. Việc công khai sẽ tránh được dư luận về “chạy chọt” để không bị chuyển đổi; những người khác cũng sẽ đối chiếu được cách làm minh bạch của ngành chức năng. Ngoài ra, việc triển khai lần này chưa xem xét đến các yếu tố hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách… khiến cho nhiều gia đình người bị điều chuyển gặp rất nhiều khó khăn. Có người đã nhiều tuổi phải đi xa nhà tới hàng chục km. Có người chồng là bộ đội xa nhà, đang chăm sóc người có công với cách mạng… Nếu những điều này không được xem xét thì mục đích của việc điều chuyển là chống tham nhũng không những không đạt được mà còn tạo ra nhiều hệ lụy trong cuộc sống.

Trước đó, tại văn bản chỉ đạo sắp xếp, bố trí, điều động cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên hành chính các trường THPT trên địa bàn tỉnh năm học 2016- 2017 ngày 11/10/2016 của UBND tỉnh nói rõ cán bộ, viên chức có tuổi đời từ 50 tuổi trở lên đối với nữ, từ 55 tuổi trở lên đối với nam thuộc đối tượng không thực hiện việc điều động. Tuy nhiên, tại danh sách 57 kế toán sẽ chuyển đổi vị trí kế toán dịp đầu tháng 3/2017 có rất nhiều trường hợp kế toán là nữ đã trên 50 tuổi, kế toán là nam trên 55 tuổi nhưng không thuộc diện không phải chuyển đổi.

“Nghị định 158 không quy định độ tuổi này được ưu tiên. Ngoài ra, văn bản hướng dẫn của tỉnh không được áp dụng cho việc chuyển đổi kế toán. Cũng có nhiều hồ sơ gửi về để xem xét hoàn cảnh khó khăn, độ tuổi xin không thực hiện chuyển đổi nhưng Sở không xem xét”- bà Bình giải thích thêm.

MỚI - NÓNG
Chia sẻ khó khăn với người nghèo ngoại thành Hà Nội
Chia sẻ khó khăn với người nghèo ngoại thành Hà Nội
TPO - Sáng 22/10, trong khuôn khổ chương trình “Cùng Tiền Phong tiếp sức tuyến đầu chống dịch COVID-19”, đại diện báo Tiền Phong trao 50 suất quà cho người nghèo, gặp khó khăn tại Cẩm Lĩnh (Ba Vì, Hà Nội). Dịp này, huyện Ba Vì cũng hỗ trợ 50 triệu đồng để dựng nhà mới cho một hộ dân đặc biệt khó khăn trong xã Cẩm Lĩnh.

Có thể bạn quan tâm

Người dân Đà Nẵng neo đậu tàu thuyền trú tránh bão số 6 hồi tháng 9/2021.

Đà Nẵng nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi

TPO - Chiều 22/10, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai, Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự TP Đà Nẵng đã ban hành Công điện đề nghị các sở, ban, ngành, quận, huyện triển khai các biện pháp chủ động ứng phó với gió mùa đông bắc, mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng.