Điều bất ngờ về lục địa mới dưới đáy biển Địa Trung Hải mới được tìm thấy

Hình ảnh mô phỏng của lục địa mới.
Hình ảnh mô phỏng của lục địa mới.
TPO - Theo các nhà khoa học thì Greater Adria ngày xưa được bao phủ trong nước, là những vùng biển nông, khí hậu nhiệt đới, với những rạn san hô muôn màu. 

Mới đây, nhóm các nhà khoe học đến từ đại học Utrecht (Hà Lan), đại học Oslo (Na Uy) và đại học Zürich (Thụy Sĩ) thu hút sự chú ý khi công bố việc tìm thấy một lục địa bị lãng quên có diện tích tương đương đảo Greenland (Hà Lan) sau nhiều năm nghiên cứu.

Theo mô tả của các nhà khoa học trên tạp chí Gondwana Research thì lục địa cổ đại mới được phát hiện này bị chôn cất dưới Địa Trung Hải và được đặt tên là “Greater Adria” (là "con" của siêu lục địa Gondwana, giống như 6 châu lục ngày nay).

Được biết, để tìm ra lục địa này, nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã thu thập và phân tích dữ liệu từ 2.300 địa điểm trên lãnh thổ của 30 quốc gia. Sau đó, họ dùng phần mềm tái tạo mảng tiên tiến, có chứa thông tin về các đường đứt gãy và dữ liệu từ học, để bóc tách từng lớp địa tầng trong khu vực Địa Trung Hải từ kỷ Tam Điệp cho đến nay.

 

Video: Tái hiện lại lịch sử địa chất vùng Địa Trung Hải trong suốt 240 triệu năm qua, và tìm thấy một lục địa bị lãng quên to như đảo Greenland (Hà Lan).

Lúc này, họ phát hiện ra hầu hết các chuỗi núi trong dữ liệu đều có nguồn gốc từ một lục địa duy nhất, chưa từng được biết đến, đã tách ra khỏi Bắc Phi hơn 200 triệu năm về trước.

Theo các nhà khoa học thì Greater Adria ngày xưa được bao phủ trong nước, là những vùng biển nông, khí hậu nhiệt đới, với những rạn san hô muôn màu. Nhưng đến 100 triệu năm về trước, quá trình kiến tạo mảng của trái đất đã phá hủy lục địa này, chôn vùi hầu hết đất đai của Greater Adria vào tận lớp phủ của trái đất, tức rất sâu so với đáy biển Địa Trung Hải ngày nay.

Phần duy nhất thực sự còn tồn tại dưới dạng miền đất ở được của Greater Adria bị mất từ lâu đã được nối vào lục địa Á – Âu, chính là một phần nước Ý ngày nay – một dải đất giáp biển Adriatic, kéo dài từ Turin đến phần gót của bán đảo hình chiếc ủng tạo nên nước Ý.

Theo Newsweek
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tin giả tràn lan mạng xã hội

Nhận diện tin giả trên mạng xã hội thế nào?

TP - Thông tin giả về dịch bệnh COVID-19 đăng tải trên mạng xã hội khiến người dân bất an đang trở thành vấn nạn. Cơ quan chức năng khuyến cáo, khi tiếp cận thông tin trên không gian mạng, mọi người cần bình tĩnh, tỉnh táo sàng lọc thông tin, tự trang bị kiến thức về pháp luật, xã hội để nhận diện rõ các thông tin xuyên tạc, giả mạo.