Diễn viên 'Cảnh sát hình sự' Võ Hoài Nam hạnh phúc bên vợ và 4 con

Bằng cách dạy con sống đúng với cá tính, nam diễn viên "Cảnh sát hình sự" luôn khuyến khích con nói ra cảm xúc xúc thật mỗi khi có mâu thuẫn trong gia đình hay ngoài xã hội.

Hình ảnh Chiến - chàng chiến sĩ công an mưu trí, dũng cảm, lãng tử để lại cho khán giả không ít nước mắt và tiếc nuối bởi sự ra đi anh dũng trong series phim Cảnh sát hình sự. Những năm gần đây, những người yêu phim không còn thấy Võ Hoài Nam xuất hiện nhiều trên màn ảnh. Anh tạm gác lại nghiệp diễn, tập trung cho công việc kinh doanh và chỉ tái xuất khi chọn được kịch bản hay và ưng ý.

Công việc làm nghệ thuật luôn ẩn chứa nhiều điều khó khăn, đặc biệt là sự sắp xếp thời gian để cân đối giữa gia đình và công việc. NSƯT Võ Hoài Nam cho biết: "Tôi là một người phân bố thời gian rất rạch ròi. Trước khi có các cháu, tôi thường lao vào công việc, tham gia các dự án phim, chỉ cần có cách làm hay và nội dung tốt. Khi có con, công việc vẫn phải làm nhưng tôi hiểu rằng các con cần mình hơn cả. Gia đình thiếu đi người đàn ông thì có lẽ một lúc nào đó sẽ khiến mình ân hận không kịp. Vì vậy mà mười mấy năm qua, tôi bỏ bớt đam mê, chọn ở nhà chăm sóc gia đình".

Diễn viên 'Cảnh sát hình sự' Võ Hoài Nam hạnh phúc bên vợ và 4 con ảnh 1 Vợ chồng Võ Hoài Nam hạnh phúc sau hơn 20 năm bên nhau.

Người vợ Lan Anh tình nguyện bỏ nghề để ở nhà chăm sóc chồng con. Với người khác phải đấu tranh nhiều, nhưng với cô, được ở bên anh đã là hạnh phúc. Ngay cả khi cát-xê không đủ tiền trang trải cuộc sống, cô vẫn vui vẻ động viên anh được làm nghề đã là hạnh phúc rồi.

Sau 20 năm trôi qua, Võ Hoài Nam vẫn giữ nguyên một câu gọi “mình ơi...” với vợ, có sóng gió, là chắc chắn nhưng phải vượt qua thôi, yên ổn hạnh phúc là được. "Cám dỗ có nhiều, dù bao nhiêu tuổi cũng thế thôi, cuộc sống phải biết lựa chọn, giận nhau thì cũng không căng, sau một chuỗi hạnh phúc cũng phải lên xuống để không quá bình yên hay nhàm chán. Đó là nghệ thuật sống, thực tế và lãng mạn phải được cân bằng" - Hoài Nam nói.

Cách dạy con tự do trong khuôn khổ

Từ rất sớm, Võ Hoài Nam đã dạy cho các con tính tự lập. Ngay khi còn nhỏ, con cái anh đã phải phụ giúp ba mẹ trông coi quán xá. Không phải vì thiếu người mà bởi anh muốn tập cho các con biết yêu lao động và trân trọng đồng tiền kiếm được.

Võ Hoài Nam dạy cho cả con trai, con gái về sự thành thật vì anh không bao giờ nói dối các con. Anh luôn dặn các có dù có bất kỳ vấn đề gì từ điểm kém hay bị cô giáo mắng cũng cần nói với bố mẹ để tìm cách giải quyết. Trong chuyện học hành của con, nam diễn viên không quá đề cao thành tích. Điều quan trọng nhất anh muốn dạy các con là trở thành một người tử tế sống có trách nhiệm với bản thân và những người xung quanh mình.

Bằng cách dạy con cũng thẳng thắn đúng với cá tính, anh luôn khuyến khích con có điều gì bức xúc, không hài lòng trong gia đình hay bất cứ việc gì hãy nói thẳng ra để mọi người cùng hiểu, tức quá trùm chăn mà chửi cho thoải mái không phải giữ ấm ức trong lòng dễ nảy sinh bất hòa.

Diễn viên 'Cảnh sát hình sự' Võ Hoài Nam hạnh phúc bên vợ và 4 con ảnh 2 Gia đình NSƯT Võ Hoài Nam.
Vợ chồng anh tuyệt đối đứng theo 1 chiều và không có khái niệm bênh con, phải có đúng sai, trên dưới rõ ràng. Anh bảo, phải rèn rũa như vậy con mới có thể trưởng thành và tồn tại trong xã hội này. Anh cũng không tán thành các nhiều người bênh con một cách mù quáng thấy con mình đánh con nhà người tai sai lè lè mà vẫn ra sức bảo vệ đến cùng. Cách dạy con như vậy sẽ dần dần khiến đứa trẻ đi hết từ cái sai này đến cái sai khác làm những điều càn quấy vì nó biết rằng đằng sau luôn có bố mẹ dùng quan hệ nâng đỡ. Nam diễn viên thẳng thắn: "Là người bố mà thấy con như vậy tôi còn đánh thêm cho nó tỉnh ngộ để chỉ cho con cái sai của mình. Khi đứa trẻ không được bênh vực nó sẽ tự sàng lọc được cách sống, sàng lọc cách quan hệ và hơn hết là suy nghĩ cân nhắc đúng sai trước mọi vấn đề". Anh cũng chia sẻ: “Tôi là người dạy con qua hành động, qua cách sống của chính bản thân để các con lấy đó làm tấm gương chứ không phải dùng nhiều lời lẽ sáo rỗng một cách sách vở.

Tôi dạy con theo đường lối nhưng vẫn tạo cho con sự tự do trong khuôn khổ và khuyến khích các con nói ra suy nghĩ của mình. Có thể tôi mua cho con một món quà nhưng nếu con không vừa ý hay không thích có thể nói ngay với tôi mà không phải giả vờ để đó”. Ngoài ra hai vợ chồng chỉ định hướng cũng chứ không áp đặt ý kiến của mình lên con cái để cho chúng tự phát triển các kỹ năng tự nhiên.

Cho con một cuộc sống và tri thức tốt rồi cho con ra đường để tự tìm hướng đi

Nói về định hướng cho các con nam diễn viên chia sẻ: "Nhà có 4 đứa con thì cậu cả Hoài Vũ sinh năm 2000, tôi thấy có thích nghệ thuật nhưng có lẽ chỉ dừng ở mức thích thôi còn cô con gái thứ 2 Hoài Anh năm nay lên lớp 8 lại có năng khiếu niềm đam mê ca hát. Nhìn thấy năng khiếu của con nhưng vợ chồng tôi không muốn ép các cháu phải luyện tập quá sớm mà để các con phát triển một cách tự nhiên theo đam mê của mình".

Diễn viên 'Cảnh sát hình sự' Võ Hoài Nam hạnh phúc bên vợ và 4 con ảnh 3 Cậu con trai cả Hoài Vũ ngoài yêu thích nghệ thuật còn thừa hưởng niềm đam mê xe từ bố.
Võ Hoài Nam cũng nhìn nhận dưới quan điểm cá nhân: "Theo tôi cái dở nhất của cha mẹ là hướng con cái theo những cái mà bản thân mình thích. Đó là một sự áp đặt vì không phải bất đứa trẻ nào cũng sinh ra và lớn lên theo đúng hướng của bố mẹ dã định sẵn".
Diễn viên 'Cảnh sát hình sự' Võ Hoài Nam hạnh phúc bên vợ và 4 con ảnh 4 Cô con gái thứ 2 Hồng Anh thể hiện năng khiến nghệ thuật từ khá sớm khi rất năng nổ tham gia các hoạt động văn nghệ ở trường.

Các ông bố bà mẹ nên đầu tư cho con một cuộc sống cùng tri thức tốt và “ném” con mình ra ngã tư đường để tự phát triển. Con cái có khả năng hay năng khiếu sẽ xuất hiện ngay từ bé, bố mẹ từ đó tự biết đầu tư cho con thay vì toan tính thiệt hơn theo ý thích. “Tuy nhiên đó chỉ là cách nghĩ của tôi còn thực sự không muốn dạy đời ai phải giáo dục con cái thế nào cả” - Võ Hoài Nam bộc bạch.

Theo Theo Dân Việt
MỚI - NÓNG