'Diễn thuyết của nhà vua' bị kiểm duyệt vì thoại tục

'Diễn thuyết của nhà vua' bị kiểm duyệt vì thoại tục
TP - 'Diễn thuyết của nhà vua' với bốn giải Oscar vẫn không thoát khỏi vòng kiểm duyệt gắt gao ở Bắc Mỹ.

> Tom Hooper nói về Diễn thuyết của nhà vua

Poster phiên bản sạch “Diễn thuyết của nhà vua” Ảnh: DR
Poster phiên bản sạch “Diễn thuyết của nhà vua”.
Ảnh: DR.

Hiệp hội điện ảnh Mỹ (MPAA) vốn mang tiếng tính cố chấp, nhưng cơ quan này chịu trách nhiệm phân loại phim cho các đối tượng khán giả. Nếu các tiêu chí chủ yếu phụ thuộc vào tính bạo lực của hình ảnh hoặc tính chất sex, thì chỉ cần một lời chửi rủa cũng có thể khiến phim bị cấm chiếu trên diện rộng.

Diễn thuyết của nhà vua bị dán mác Restricted (giới hạn) khi công chiếu lần đầu vào cuối năm 2010 (cấm khán giả dưới 17 tuổi không có người lớn đi kèm). Trong phim, từ đệm “fuck” được nhắc lại nhiều lần trong cảnh quay vua George VI chịu phương pháp trị liệu tật nói lắp. Người ta đếm được 12 lần xuất hiện từ đệm này.

Cháy bộ sưu tập trang phục phim Diễn thuyết của nhà vua. Số trang phục này cùng với hơn 10.000 bộ khác nằm trong bộ sưu tập trang phục Anh bị cháy rụi sáng 2-4. Cảnh sát đang bắt giữ Christopher Donnachie, 28 tuổi, do nghi ngờ liên quan đến vụ phá hoại. 

“Ở Mỹ, luật lệ rất đơn giản: nếu nói fuck một lần trong phim, phim cấm khán giả dưới 13 tuổi. Nếu từ đó được nhắc hai lần, chắc chắc cấm khán giả dưới 17 tuổi không có người lớn đi kèm”, đạo diễn Diễn thuyết của nhà vua - Tom Hooper phát ngôn với báo chí.

Theo tiêu chí này, Diễn thuyết của nhà vua bị kiểm duyệt ngang mức phim kinh dị Saw 3D (Lưỡi cưa 3D). Ở Canada, phim bị dán nhãn cấm khán giả dưới 13 tuổi. Ở Anh nơi bộ phim sinh ra, phim dành cho khán giả trên 12 tuổi.

Hãng sản xuất Weinstein, đồng sản xuất và nhà phát hành phim tại bắc Mỹ quyết định trốn tránh lệnh giới hạn này, bằng cách tạo ra phiên bản “sạch”. Trên dải âm thanh ở nhiều cảnh quay, nhà sản xuất đơn giản thay thế “fuck” bằng từ bớt sốc hơn “shit”. Giải pháp đưa ra của Weinstein vì khẩu hiệu: Phim hay nhất bây giờ có thể đến với mọi gia đình.

Sự thay đổi này giúp phim chỉ phải chịu dán nhãn giới hạn PG13 - cấm khán giả dưới 13 tuổi. Cuối tuần qua, mọi bản copy cũ của bộ phim đều bị thu hồi. Thêm nữa, các poster ở rạp thay thế bằng poster mới, về hình ảnh hoàn hảo của gia đình. Diễn thuyết của nhà vua tái ra rạp với diện mạo mới. Không có từ ngữ nặng nề nào cả. Kinh phí 15 triệu USD, phim thu về hơn 375 triệu USD toàn thế giới.

Tuy nhiên, Oscar nam chính Colin Firth không đồng tình với sự thay đổi giúp nhà phát hành kiếm tiền này. “Tôi nghĩ bộ phim có tính toàn vẹn của nó, như nó đã đứng vững thời gian qua. Cảnh quay đó thuộc về nơi nó được sinh ra”.

Một nhà số phê bình cũng phản đối, như John Serba cho rằng bản phim bị thay đổi để phục vụ lợi ích của số ít người, ảnh hưởng đến tầm nhìn nghệ thuật của đạo diễn Tom Hooper.

Lê Nhi
Theo L.A.Times, PopWatch

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những bộ phim đáng xem tại Liên hoan phim Châu Âu tại Việt Nam lần thứ 21

Những bộ phim đáng xem tại Liên hoan phim Châu Âu tại Việt Nam lần thứ 21

TPO - Sau gần 2 năm vắng bóng vì đại dịch COVID-19, Liên hoan phim (LHP) Châu Âu tại Việt Nam (EUFF) lần thứ 21 sẽ được tổ chức chiếu miễn phí tại 4 tỉnh thành bao gồm: Hà Nội, Đà Nẵng, Lâm Đồng và thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 19/5 – 5/6/2022. Với lần trở lại này LHP Châu Âu trình chiếu 17 bộ phim thuộc đa dạng các thể loại đến từ những quốc gia như Ukraine, Ireland, Ba Lan, Áo, Bỉ, Bulgaria, Ý, Tây Ban Nha,...
Thành viên đoàn làm phim "578: Phát đạn của kẻ điên” trao đổi với báo giới ngày 18/5 tại Hà Nội. Võ sư Tuấn “Hạc” cầm micro Ảnh: Thái An

Võ sư Tuấn 'Hạc': Học đạo từ võ

TP - Học võ từ năm 6 tuổi, 30 năm qua dạy hàng ngàn học trò, từng tham gia lực lượng chuyên biệt trong quân đội, mới đây nhất đóng phim và làm cố vấn võ thuật, võ sư Phạm Anh Tuấn (Tuấn “Hạc”) rất trăn trở với sự nghiệp giáo dục thể chất, dạy kỹ năng sinh tồn, cũng như tăng tính giáo dục, nhân văn trong phim hành động-võ thuật.