Điện thoại di động làm tăng nguy cơ ung thư não? 

Điện thoại di động làm tăng nguy cơ ung thư não? 
Theo một bài báo số tháng 11 trên tạp chí Surgical Neurology, nhiều nghiên cứu cần được thực hiện ngay lập tức để xác định khả năng sử dụng điện thoại cầm tay có thể làm tăng nguy cơ ung thư não.
Điện thoại di động làm tăng nguy cơ ung thư não?  ảnh 1

Những nghiên cứu gần đây đã đặt ra câu hỏi về việc tiếp xúc lâu dài với trường điện từ (ELF) từ điện thoại cầm tay có thể tăng nguy cơ ung thư não, và các loại u khác trong hệ thành kinh, theo bài báo của tiến sĩ Ron Pawl, bác sĩ giải phẩu thần kinh tại Bệnh viện Lake Forest, Lake Forest, Ill. Ông kêu gọi sự cộng tác giữa các chương trình nghiên cứu để xác định mối liên hệ giữa điện thoại cầm tay và ung thư não.

Các nhà khoa học từ lâu đã rất quan tâm đến khả năng tiếp xúc với ELF có thể tăng nguy cơ ung thư não. Tuy nhiên cho đến nay, nghiên cứu chưa cho thấy mối liên hệ rõ ràng nữa giữa việc sử dụng điện thoại cầm tay và u não.

Một nhóm nghiên cứu Thụy Điển đã công bố một nghiên cứu dịch tễ học nhận định rằng việc sử dụng điện thoại di động trong 10 năm hoặc lâu hơn làm tăng nguy cơ ung thư não (gliomas) cũng như u thần kinh thính giác (neuromas). U não thường phát triển về phía điện thoại cầm tay được sử dụng. Những nghiên cứu khác cũng cho biết việc sử dụng những thiệt bị điện thoại không dây tại hộ gia đình cũng mang lại nguy cơ tương tự.

Sau khi xem xết bằng chứng, một tác giả nhận định rằng việc sử dụng điện thoại cầm tay lâu dài thậm chí “nguy hiểm đối với sức khỏe hơn hút thuốc lá”. Một số nhà phê bình cũng có đồng quan điểm.

Nhiều nghiên cứu cần được thực hiện ngay lập tức để xác định khả năng sử dụng điện thoại cầm tay có thể làm tăng nguy cơ ung thư não. (Ảnh : thephonecoach.com)

Đây là những phát hiện gây lo ngại trước tình hình phát triển theo cấp số nhân của điện thoại di động – hiện được thanh thiếu niên sử dụng rộng rãi. Hậu quả của ELF, nếu có, có thể nguy hiểm hơn đối với não đang phát triển.

Nếu mối liên hệ nói trên có thật, tỷ lệ ung thư não đã phải tăng cao trong hai thập kỷ vừa qua. Một số nghiên cứu báo cáo rằng tỉ lệ ung thư thực sự tăng cao, đặc biệt là đối với ung thư não ác tính. Tuy nhiên, một số nghiên cứu khác cho thấy tỷ lệ u não vẫn ổn định.

Một số nhà phê bình nhận định rằng số lượng ung thư não tăng cao phản ánh việc sử dụng những công nghệ hình ảnh phức tạp như chụp X quang và cộng hưởng từ. Tiến sĩ Pawl viết: “Tuy nhiên, trước thực tế rằng tỷ lệ gliomas, đặc biệt là những trường hợp ác tính, tăng cao, những hành động cấp thiết cần được thực hiện”.

Vấn đề đặt ra là không hề có nhóm nghiên cứu nào thực hiện nghiên cứu thực tế chỉ rõ mối liên hệ rõ rằng giữa u não và ELF. Ông kêu gọi cộng đồng khoa học thiết kế và thực hiện những nghiên cứu nhằm xác định dứt khoát mối liên hệ giữa ung thư não và sự tiếp xúc với ELF, đặc biệt là từ điện thoại cầm tay.

Tiến sĩ Pawl cho biết: “Có vẻ như những nỗ lực hợp tác của cộng đồng khoa học và bộ máy chính quyền là điều cần thiết. Những biện pháp mũi nhọn cần được thực hiện trước tính trầm trọng và phực tạp của tình hình”.

Theo Khoahoc

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một bé trai tử vong do sặc sữa

Một bé trai tử vong do sặc sữa

Khoảng 8h ngày 5-1, bé N.D.H.L., hơn 3 tháng tuổi ở Q.Phú Nhuận, TP.HCM được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM trong tình trạng người tím tái, đã ngưng tim, ngưng thở.
“Mừng ông đi được rồi, ông khỏi nằm liệt rồi!”

“Mừng ông đi được rồi, ông khỏi nằm liệt rồi!”

Bị thoái hóa đốt sống, rồi nằm liệt giường do thoát vị đĩa đệm, nhưng gần đây, bác Nguyễn Đức Lãng, (sinh năm 1939, trú tại ngõ 150 Hàm Nghi, khu phố 9, phường 5, TP Đông Hà, Quảng Trị) đã có thể tự lái xe máy đưa cháu đi học, mọi sinh hoạt, vận động trở lại bình thường.
Giảm cân nhờ ...mạng di động

Giảm cân nhờ ...mạng di động

Một nhóm chuyên gia thuộc trường đại học Wake Forest, Mỹ vừa tiến hành khảo sát và chỉ ra rằng, các ứng dụng thông minh được tích hợp trong thiết bị kỹ thuật số hiện đại có thể hỗ trợ người sử dụng trong quá trình giảm cân.
Cơ hội giúp người tự kỷ sống độc lập

Cơ hội giúp người tự kỷ sống độc lập

Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences (Mỹ) số ra ngày 21-25/12, những trẻ tự kỷ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm những thứ như đôi giày trong một phòng ngủ hoặc quả táo trong siêu thị, làm giảm khả năng dẫn tới cuộc sống bình thường.
Bài thuốc hay chữa tai biến mạch não

Bài thuốc hay chữa tai biến mạch não

Tai biến mạch não là một bệnh mà do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên. Đây cũng là tai biến rất thường gặp ở người cao tuổi… Bệnh khởi phát đột ngột, phần lớn gây tử vong nhanh chóng hoặc để lại di chứng tàn phế nghiêm trọng.