Điện thoại di động bỏ túi quần ảnh hưởng đến tinh trùng

Ảnh: BBC
Ảnh: BBC
Số lượng tinh trùng và khả năng di chuyển của chúng bị ảnh hưởng bởi thói quen các ông bỏ điện thoại di động trong túi quần, theo kết quả nhiều nghiên cứu.

Nhóm khảo sát từ ĐH Exeter (Anh) đã phân tích 10 công trình nghiên cứu độc lập về chất lượng tinh trùng, liên quan đến 1.492 đàn ông. Trong đó bao gồm các xét nghiệm đối với những mẫu tinh trùng từng tiếp xúc gần với bức xạ điện thoại di động và bảng câu hỏi về những người đàn ông tại các bệnh viện sinh sản.

Trưởng nhóm khảo sát, tiến sĩ Fiona Mathews cho biết, tất cả nghiên cứu (trừ một trong số này) đều chỉ ra mối liên quan giữa việc điện thoại di động ở gần vùng sinh dục và sự giảm sút chất lượng tinh trùng.

Nghiên cứu công bố trên tạp chí Environment International, rằng bức xạ điện từ phát ra từ điện thoại di động là thủ phạm gây nên tình trạng này.

"Các nghiên cứu đều cho một thông điệp giống nhau rằng khả năng vận động của tinh trùng suy giảm theo sự tiếp xúc gần với điện thoại di động, và tương tự là tỷ lệ tinh trùng còn sống, với mức giảm khoảng 8%", tiến sĩ Fiona cho biết.

"Chưa phải là lúc đàn ông hoảng sợ về phát hiện này. Nếu bạn biết mình có vấn đề về khả năng sinh sản thì đây là hướng bạn nên cân nhắc thêm - giống như việc thay đổi chế độ ăn - bạn có thể muốn thay đổi vị trí cất điện thoại di động".

Chuyên gia cũng kêu gọi thêm các nghiên cứu khác tìm hiểu sâu về vấn đề này.

Tiến sĩ Allan Pacey, từ ĐH Sheffield, một chuyên gia nghiên cứu về tinh trùng, cho rằng bằng chứng đưa ra là quá mỏng và ông vẫn đang để điện thoại di động trong túi quần.

Theo T. An

Theo VnExpress
MỚI - NÓNG
Ai thẩm định chứng chỉ hành nghề y?
Ai thẩm định chứng chỉ hành nghề y?
TPO - “Chúng ta cứ học xong, thực tập 18 tháng rồi căn cứ trên hồ sơ, giấy tờ thì cấp chứng chỉ hành nghề. Vì vậy, không đánh giá được chất lượng của các bác sĩ khi ra trường sẽ hành nghề thế nào”, theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long.

Có thể bạn quan tâm

Bình Dương ứng phó ra sao khi dịch COVID-19 ‘bão hòa’, dịch bệnh khác gia tăng?

Bình Dương ứng phó ra sao khi dịch COVID-19 ‘bão hòa’, dịch bệnh khác gia tăng?

TPO - Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 giảm sâu, Bình Dương tập trung nguồn lực hạn chế thấp nhất tỉ lệ tử vong. Địa phương này giải thể mô hình bệnh viện, khu điều trị dã chiến, đồng thời thay đổi mô hình Trạm Y tế lưu động sang cố định, kiểm soát các loại dịch bệnh khác đang có xu hướng gia tăng.