Điện quốc gia đánh thức đảo Tiên Hải

Điện quốc gia đánh thức đảo Tiên Hải
Ngày 25/10/2019, đường dây 22 kV vượt biển chính thức hoàn thành sau hơn một năm thi công xây dựng, đưa điện lưới quốc gia đến xã đảo Tiên Hải (còn gọi là quần đảo Hải Tặc, thuộc TP Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang).   

Dự án cấp điện cho xã đảo Tiên Hải do Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) làm chủ đầu tư, gồm xây dựng 17,5 km đường dây 22kV trên biển; xây dựng mới và cải tạo trên 6,5 km đường dây trung thế 3 pha, 6,152 km đường dây hạ thế, 8 trạm/25kVA phân phối trên đảo. Cấp điện cho 454 hộ dân trên đảo.

Như mơ

“Tôi như nằm trong mơ!” - Ông Tư nói như reo khi đảo Tiên Hải có điện lưới quốc gia. Ông Tư chỉa sẻ, gia đình mấy đời ở đảo và nay đã ở tuổi bảy mươi nhưng mới được “chạm tay” vào điện quốc gia, nên mừng khôn xiết.

“Việc đưa điện lưới quốc gia ra xã Đảo Tiên Hải là sự tiếp nối thành công của Tổng công ty Điện lực miền Nam trong nhiệm vụ đảm bảo cung cấp điện ổn định, liên tục đến hầu hết các đảo trên địa bàn thuộc các tỉnh, thành phía Nam, đó là Phú Quý (Bình Thuận); Côn Đảo (Bà Rịa -Vũng Tàu); các đảo thuộc tỉnh Kiên Giang, gồm Hòn Tre; Lại Sơn, Hòn Nghệ, Phú Quốc và đặc biệt là huyện đảo Trường Sa (Khánh Hòa) và hệ thống Nhà giàn DK1 góp phần đảm bảo an ninh quốc phòng, giữ vững chủ quyền quốc gia, biên giới, biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc”.


Ông Nguyễn Văn Hợp - Chủ tịch HĐTV EVNSPC

Ngay khi có điện quốc gia, anh Huỳnh Công Minh (ấp Hòn Tre) cùng vợ vào đất liền mua 1 tủ lạnh và 1 máy giặt với trị giá 14 triệu đồng. Anh Minh cho biết, sau 15 năm lập nghiệp, sinh sống trên đảo, đến nay gia đình anh mới có cơ hội mua sắm, sử dụng những vật dụng này. “Người dân mong mỏi điện dữ lắm!”- anh Minh nói. Anh cho biết sắp tới sẽ mua sắm thêm những đồ điện khác để phục vụ cho cuộc sống gia đình. Ngoài ra sẽ tính toán sử dụng điện để việc phục vụ sản xuất...

Cũng ngay trong ngày điện lưới quốc gia đến đảo, chị Lương Ly Sa, chủ nhà nghỉ Ly Ly đầu tư 150 triệu mua 17 chiếc máy lạnh gắn phòng nghỉ cho khách và phòng ở của gia đình. Chị Sa cho biết, khi hay công trình đưa điện lưới quốc gia ra đảo được triển khai, chị đã “đón gió” và đầu tư xây dựng khu nhà nghỉ với 14 phòng ngủ, kịp thời đáp ứng nhu cầu của khách du lịch ngày một gia tăng. Tuy nhiên, trước đây do sử dụng máy phát, điện phập phù, không thường xuyên nên không thể sử dụng máy điều hòa, ngay cả sử dụng quạt cũng khó khăn. Do đó, phần lớn khách không hài lòng khi lưu lại trên đảo. Đó cũng chính là lý do giá phòng rất thấp, chỉ 100.000 đồng/phòng/đêm. Nay có điện lưới quốc gia, tình hình đã đổi khác. “Chúng tôi sẽ tính toán đến việc tăng giá phòng cho phù hợp với chi phí, đồng thời xây dựng thêm phòng nghỉ trên phần đất còn lại của gia đình” - chị Sa nói.

Không riêng gia đình chị Sa, nhiều hộ gia đình khác trên đảo cũng dần chuyển sang kinh doanh dịch vụ du lịch và đầu tư xây dựng nhà nghỉ. Đến nay trên đảo đã có khoảng chục nhà nghỉ được hình thành.

Ðảo nhỏ trỗi dậy

Ông Phan Ngọc Phúc - Chủ tịch UBND xã Tiên Hải cho biết, xã Tiên Hải có 500 hộ dân sinh sống ở 6 đảo trong đó chủ yếu tập trung tại đảo Hòn Tre (trung tâm xã) với 350 hộ dân. Người dân sinh sống chủ yếu bằng  đánh bắt, nuôi trồng hải sản và dịch vụ du lịch. “Chính quyền địa phương đang khuyến khích người dân chuyển sang kinh doanh dịch vụ du lịch”- ông Phúc nói. Ông cũng cho biết, địa phương đã quy hoạch các phân khu chức năng trên đảo Hòn Tre, gồm khu vực dân cư, khu cảng và chợ cá, khu du lịch. Nhiều dự án đầu tư đã được triển khai như xây dựng bể chứa nước cung cấp cho toàn đảo, san lấp cát mở rộng bãi tắm cho du khách; đang xây dựng hai khu dân cư mới, chuẩn bị đầu tư xây dựng trung tâm hành chính mới và nhà máy xử lý rác, hệ thống cấp thoát nước... Từ nay đến năm 2025, thành phố Hà Tiên sẽ dành cho Tiên Hải 1.000 tỷ đồng để đầu tư phát triển, trong đó hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật trên đảo.

“Điện quốc gia chắc chắn kích hoạt các hoạt động đầu tư phát triển kinh tế-văn hóa trên đảo Tiên Hải diễn ra nhanh chóng”- Phó chủ tịch UBND TP.Hà Tiên Phạm Văn Xuân khẳng định. Ông cho biết, định hướng của Hà Tiên là phát triển kinh tế du lịch, trong đó tập trung chủ yếu cho du lịch biển đảo. “Điện lưới quốc về Tiên Hải là điều kiện quan trọng để Hà Tiên kêu gọi nhà đầu tư vào lĩnh vực du lịch tại đây”- ông Xuân nói. Ông cũng cho hay trong danh mục kêu gọi đầu tư của tỉnh Kiên Giang có nhiều dự án đầu tư ở Tiên Hải. Hiện có một doanh nghiệp đã đầu tư du lịch tại Tiên Hải và nhiều nhà đầu tư khác đã đến Tiên Hải khảo sát và đặt vấn đề đầu tư các dự án phục vụ du lịch tại đây.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Công nhân đường sắt duy tu, bảo dưỡng tuyến đường sắt Bắc – Nam Ảnh: PT

Bảo trì đường sắt cầm chừng: Tranh cãi về 'tiêu tiền', vay lãi trả lương

TP - Đầu năm 2020, ngành Đường sắt từng đối mặt nguy cơ dừng chạy tàu vì vướng mắc trong phân bổ vốn ngân sách để bảo trì đường sắt. Vướng mắc chỉ được giải quyết khi Thủ tướng chỉ đạo xử lý. Tuy nhiên, năm nay, mắc mớ cũ đang lặp lại, Bộ GTVT và Tổng Cty Đường sắt (VNR) vẫn chưa có tiếng nói chung, trong khi các công ty bảo trì đường sắt chật vật lo tiền bảo trì và trả lương cho người lao động.