Diện mạo mới của cái đói

Diện mạo mới của cái đói
Giá lương thực bùng nổ đang làm tổn thương người nghèo, và sẽ còn duy trì ở mức cao trong thời gian tới. Đó là những nhận định ảm đạm mà Chương trình lương thực thế giới (WFP) của Liên Hiệp quốc vừa đưa ra.
Diện mạo mới của cái đói ảnh 1

Tạp chí Time (Mỹ) dẫn lời bà Josette Sheeran, giám đốc WFP nhận định vấn đề trầm trọng hiện nay là hàng chục triệu người Trung Mỹ, châu Phi và châu Á, trước đây có đủ khả năng nuôi sống gia đình, bỗng nhiên lâm vào cảnh không đủ tiền mua thực phẩm. “Chúng ta đang nhìn thấy một "diện mạo mới của cái đói,” bà Sheeran khẳng định. “Những người không nằm trong nhóm “khẩn cấp” giờ đang bị đẩy vào nhóm đó”.

Time cho biết nhiều khả năng WFP phải cắt giảm chương trình chống đói nghèo do giá thực phẩm tăng vọt, trừ khi kịp thời huy động thêm 500 triệu USD trong năm nay. “Chúng tôi không có cách nào chịu đựng nổi mức tăng giá tới 25% trong một ngày, và sự biến động mạnh mẽ của các thị trường,” bà Sheeran thừa nhận.

Trong khi đó, Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ, và tổ chức Thực phẩm vì hòa bình (Mỹ) cũng cho biết mức giá tăng 41% từ đầu năm 2008 đến nay buộc các tổ chức này phải giảm ngân sách tương lai để chi trả cho các chương trình cứu trợ lương thực hiện tại.

Cũng như bà Sheeran, Viện nghiên cứu chính sách lương thực quốc tế (Mỹ), và giới chuyên gia dự đoán giá lương thực sẽ còn tiếp tục tăng "trong nhiều năm tới" do nhu cầu bùng nổ, nguồn cung bị thu hẹp trong khi giá dầu tăng và tình trạng biến đổi khí hậu làm ảnh hưởng đến vụ mùa tại nhiều khu vực trên thế giới.

Theo Tuổi Trẻ

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bà Lê Thị Thu Hằng. (Ảnh: Mofa)

Việt Nam nói báo cáo nhân quyền của EU chưa khách quan

TPO - Việt Nam ghi nhận những đánh giá về thành tựu của Việt Nam trong bảo vệ quyền lao động, chống lao động trẻ em và thúc đẩy bình đẳng giới trong Báo cáo về tình hình nhân quyền thế giới năm 2020 của Cơ quan Đối ngoại Liên minh châu Âu (EU). Tuy nhiên, báo cáo vẫn còn một số nội dung chưa khách quan.