Điền kinh Việt Nam: Tập một đằng, đấu một nẻo?

Luyện tập cự ly 400m rào trong thời gian tập huấn tại Trung Quốc, anh em Quách Công Lịch, Quách Thị Lan lại được đăng ký thi 400m ở giải Đài Loan mở rộng. Ảnh: FB Công Lịch.
Luyện tập cự ly 400m rào trong thời gian tập huấn tại Trung Quốc, anh em Quách Công Lịch, Quách Thị Lan lại được đăng ký thi 400m ở giải Đài Loan mở rộng. Ảnh: FB Công Lịch.
TP - Chỉ còn ít ngày nữa, các VĐV điền kinh hàng đầu Việt Nam sẽ tham gia tranh tài tại giải điền kinh Đài Loan mở rộng 2018. Thế nhưng, HLV Vũ Ngọc Lợi, người trực tiếp huấn luyện cho các VĐV có tên trong danh sách đội tuyển điền kinh Việt Nam tham dự giải đấu này, lại không nhận được bất kỳ thông báo nào.

HLV Vũ Ngọc Lợi chia sẻ: “Thông thường thì HLV trực tiếp cho các VĐV sẽ quyết định việc đăng ký cho các học trò thi đấu ở nội dung nào, tại giải đấu nào? Thông qua mạng xã hội, tôi vô cùng ngỡ ngàng khi biết một số học trò mà tôi trực tiếp huấn luyện có tên trong danh sách thi đấu tại giải điền kinh Đài Loan mở rộng”.

Cụ thể, tại giải Đài Loan mở rộng 2018, đội tuyển điền kinh Việt Nam tham dự với 11 VĐV là: Bùi Văn Đông, Bùi Thị Thu Thảo, Nguyễn Thị Trúc Mai (nhảy xa); Quách Công Lịch (400m); Dương Thị Việt Anh (nhảy cao); Vũ Thị Mến (nhảy ba bước); Trần Thị Yến Hoa (100m rào); Nguyễn Thị Oanh (200m, 4x400m tiếp sức); Quách Thị Lan (400m, 4x400m tiếp sức); Hoàng Thị Ngọc, Nguyễn Thị Hằng (4x400m tiếp sức).

Điền kinh Việt Nam: Tập một đằng, đấu một nẻo? ảnh 1 Luyện tập cự ly 400m rào trong thời gian tập huấn tại Trung Quốc, anh em Quách Công Lịch, Quách Thị Lan lại được đăng ký thi 400m ở giải Đài Loan mở rộng. Ảnh: FB Công Lịch.

HLV Vũ Ngọc Lợi cho biết, ông cùng các học trò Quách Công Lịch, Quách Thị Lan, Nguyễn Thị Oanh, Trần Thị Yến Hoa đang có chuyến tập huấn dài ngày tại Trung Quốc, để chuẩn bị tinh thần và lực lượng cho mục tiêu chính là Đại hội thể thao châu Á (ASIAD) 2018 diễn ra tại Indonesia vào tháng 8 tới. Giải điền kinh Đài Loan mở rộng 2018 có thể xem là giải đấu tiền đề cho ASIAD. Điền kinh Việt Nam đang rất cần một giải đấu như vậy để cọ sát, đánh giá hiệu quả tập huấn, đặc biệt là chuẩn bị tâm lý vững vàng cho các VĐV trước khi bước vào một giải đấu lớn khác. Thế nhưng, đội tuyển điền kinh Việt Nam không những không được thông báo, mà các VĐV còn bị đăng ký ở những nội dung không phù hợp.

HLV Vũ Ngọc Lợi nói: “Tôi cảm thấy rất hoang mang và khó hiểu. Lịch và Lan đang tập 400m rào thì không đăng ký, Oanh không tập 200m thì lại đăng ký. Tôi đã đề nghị Liên đoàn Việt Nam đăng ký bổ sung thêm nội dung cho các VĐV. Tôi không chắc có được không bởi vì rất sát ngày thi đấu rồi”. Một VĐV cũng tỏ ra bức xúc: “VĐV tập luyện theo giáo án HLV. HLV chính là người hiểu rõ nhất tình trạng của các VĐV mà không được đăng kí thi đấu, để người khác đăng kí như thế thì chẳng còn VĐV nào có động lực mà tập luyện. VĐV Việt Nam khi nào mới phát triển được?”.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Tổng thư ký Liên đoàn Điền kinh Việt Nam xác nhận, ông đã nhận được đề nghị của HLV Vũ Ngọc Lợi đăng ký cho hai anh em Quách Thị Lan và Quách Công Lịch thi đấu thêm nội dung 400 rào. Ông Hùng cho biết, việc đăng ký cho các VĐV thi đấu tại các giải quốc tế do HLV trực tiếp huấn luyện và đơn vị trực tiếp quản lý là bộ môn bàn bạc, trao đổi. Trong khi đó, ông Dương Đức Thuỷ, trưởng bộ môn điền kinh thuộc Tổng cục TDTT cho biết, giải Đài Loan mở rộng 2018 là một giải mở, không phải giải thi đấu chính thức. Nếu có nhầm lẫn, việc đăng ký VĐV thừa, thiếu hoàn toàn có thể thay đổi.

Giải điền kinh Đài Loan mở rộng 2018 diễn ra từ ngày 23 đến 27/5 tại TP Đài Bắc, Đài Loan, quy tụ nhiều VĐV hàng đầu thế giới như Luvo Manyonga (nhảy xa nam); Cornel Edwin Fredericks (400m rào nam); Gunta Latiseva-Cudare (200m nữ); Queen Harrison (100m rào nữ); Jung Hye-lim (100m rào nữ); Henricho Bruintjie (100m nam)... Việt Nam tham gia giải đấu này nhằm kiểm tra, đánh giá tình hình lực lượng của quân chủ lực trước thềm ASIAD, không đặt nặng mục tiêu giành huy chương.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm