Điện khí hóa nông thôn: Nhiều thành tựu nổi bật

Điện khí hóa đã làm thay đổi bộ mặt nông thôn Việt Nam. Ảnh: Quỳnh Nga
Điện khí hóa đã làm thay đổi bộ mặt nông thôn Việt Nam. Ảnh: Quỳnh Nga
TP - Qua 15 năm triển khai, chương trình điện khí hóa nông thôn đã phát triển vượt bậc cả về chiều rộng lẫn chiều sâu. Theo đó, chương trình đã phát triển cấp điện đến khu vực nông thôn khó khăn, khu vực miền núi và hải đảo; trong đó, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đóng một vai trò hết sức quan trọng.

Điện về vùng sâu, hải đảo

Cùng với sự đổi mới, đi lên của đất nước, công cuộc điện khí hóa nông thôn Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc, đặc biệt là 15 năm gần đây. Tính đến năm 2013, đã có 98% hộ nông thôn có điện. Đây là thành tựu to lớn được nhiều tổ chức quốc tế và nhà tài trợ đánh giá cao, góp phần to lớn vào thành công của cả nước, trong phát triển đất nước và thực hiện mục tiêu xóa đói, giảm nghèo.

Theo Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng, với sự điều phối của EVN, tỷ lệ điện khí hóa nông thôn Việt Nam đã có một bước tiến lớn. Tổng số vốn cả nước đầu tư cho lưới điện nông thôn là hơn 48.000 tỷ đồng.

“Sự thành công của điện khí hóa nông thôn xuất phát từ những chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước, trong đó vai trò điều phối hợp lý của EVN và sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế”, ông Hoàng nói.

Theo Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, thời gian tới, việc cung cấp điện cho số hộ còn lại ở nông thôn còn nhiều thách thức. Do đó, Việt Nam cần sự nỗ lực từ nhiều phía để đưa điện đến vùng dân tộc, vùng sâu, vùng xa, góp phần xóa đói giảm nghèo, thu hẹp khoảng cách phát triển, xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh.

Ông Lê Dương Quang, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, với mục tiêu đưa điện đến với các thôn, bản vùng sâu, vùng xa chưa có điện của 5 tỉnh Tây Nguyên, Thủ tướng Chính phủ đã cho phép EVN thực hiện đầu tư “Dự án cấp điện cho các thôn, bản chưa có điện 5 tỉnh Tây Nguyên” theo cơ chế 85 - 15. Dự án được thực hiện từ năm 2006 đến năm 2009 với tổng mức đầu tư gần 1.300 tỷ đồng, cấp điện cho 1.331 thôn, buôn với 116.000 hộ dân được cấp điện.

“EVN cam kết tiếp tục phát huy vai trò chủ đạo, nòng cốt, thực hiện đúng cam kết của Chính phủ với các nhà tài trợ quốc tế cho vay vốn ODA”.

Ông Hoàng Quốc Vượng, Chủ tịch EVN

Cùng với việc sử dụng các nguồn vốn cấp điện cho các xã, thôn bản, hộ dân chưa có điện trên đất liền, với mục tiêu đảm bảo an ninh biển đảo cho các huyện đảo tiền tiêu của Tổ quốc, một loạt các dự án cấp điện từ lưới điện quốc gia bằng cáp ngầm đã được triển khai thực hiện, trong đó có Dự án đưa điện lưới ra huyện đảo Cô Tô có tổng vốn đầu tư gần 1.106 tỷ đồng, cung cấp điện cho hơn 1.600 hộ dân được thực hiện trong 2 năm 2012 – 2013.

Ông Hoàng Quốc Vượng, Chủ tịch HĐTV EVN cho biết, những kết quả về đầu tư, xây dựng, cải tạo, nâng cấp lưới điện cho nông thôn, vùng sâu, vùng xa của Việt Nam đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận là thành tựu nổi bật của Việt Nam, là điều kiện quan trọng để phát triển sản xuất, nông nghiệp, công nghiệp chế biến.

Theo ông Vượng, thời gian tới, EVN sẽ tiếp tục đưa điện đến các xã, thôn, bản và hộ dân chưa có điện, cùng với đó sẽ tiếp tục nâng cao năng lực cung cấp và đảm bảo chất lượng điện phục vụ chuyển đổi, phát triển các mô hình mới trong sản xuất nông nghiệp. 

Thực hiện chương trình nông thôn mới của Đảng và Chính phủ bằng việc đầu tư nâng cấp và cải tạo lưới điện trung, hạ nông thôn tại 7.000 xã, giúp nâng cao chất lượng cung cấp điện và giảm tổn thất điện năng với lượng vốn đầu tư khoảng 2 tỷ USD.

Hướng tới mục tiêu 100% hộ dân có điện

Để hướng tới mục tiêu 100% hộ dân có điện, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo, phát triển điện đi trước nhằm phát triển kinh tế, ổn định đời sống nhân dân là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước. Nhờ sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương, cùng sự ủng hộ của người dân, chương trình giai đoạn 1998-2013 đã thành công.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị, các Bộ, ban, ngành từ Trung ương đến địa phương cùng EVN phát huy hơn nữa hiệu quả đã đạt được, tập trung nâng cao chất lượng vận hành hiện có; minh bạch chất lượng đối với người dân. Bộ Công Thương và EVN tiếp tục phối hợp với địa phương thực hiện tốt các chương trình tiếp theo.

MỚI - NÓNG