Diễn biến phức tạp, TP Thanh Hóa nâng mức phòng, chống dịch

0:00 / 0:00
0:00
Diễn biến phức tạp, TP Thanh Hóa nâng mức phòng, chống dịch
TPO - Liên tiếp xuất hiện các ổ dịch COVID-19 phức tạp, chiều 12/12, TP Thanh Hóa đưa ra nhiều giải pháp, nâng mức phòng, chống dịch.

Theo đó, TP Thanh Hóa đã liên tiếp xuất hiện các ổ dịch phức tạp, liên quan đến nhiều phường, như ổ dịch ở Trường mầm non Sơn Ca từ ca bệnh chỉ điểm ngày 8/12 đến sáng 12/12 lũy tích có 26 F0; chuỗi lây nhiễm liên quan đến nhóm phụ nữ ở nhà trọ tại phường Đông Hương và quán Comi Pub&Coffee ở phường Đông Thọ từ ca bệnh chỉ điểm ngày 6/12 lũy tích đến nay có 28 F0; chuỗi lây nhiễm liên quan đến Chợ đầu mối Đông Hương từ ca bệnh chỉ điểm ngày 9/12, lũy tích đến nay có 5 F0… Liên quan đến các chuỗi lây nhiễm có nhiều trường hợp không khai báo y tế, gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong công tác truy vết các trường hợp liên quan, và quản lý các nguồn nguy cơ.

Tính từ ngày 14/10 đến 9h ngày 12/12, TP Thanh Hóa ghi nhận 252 ca mắc COVID-19; số ca bệnh có ở 29/34 phường, xã. Trong đó có 167 ca bệnh trong cộng đồng, nhiều ca bệnh không rõ nguồn lây, không có biểu hiện nên nguy cơ bùng phát dịch trên địa bàn rất cao. Hiện nay thành phố có 373 trường hợp đang cách ly tập trung, gần 5.000 trường hợp đang cách ly tại nhà.

Diễn biến phức tạp, TP Thanh Hóa nâng mức phòng, chống dịch ảnh 1

Trước tình hình trên, Bí thư Thành ủy Thanh Hóa Lê Anh Xuân chỉ đạo: Đặt công tác phòng chống dịch lên một mức cao hơn. Cần đẩy nhanh tiến độ, đến ngày 14/12 phải hoàn thành tiêm mũi 1, ngày 15/12 hoàn thành tiêm mũi 2 vắc xin phòng COVID-19 cho trên 99% các đối tượng theo quy định.

Các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 được TP Thanh Hóa áp dụng cao hơn một mức. Cụ thể: Đối với đám cưới tổ chức tại nhà, thời gian không quá 2 ngày, 1 ngày không quá 3 lượt vào khung giờ cố định, 1 lượt không quá 30 người và phải có cam kết với chính quyền địa phương; nếu tổ chức tại Trung tâm sự kiện không quá 100 người và chỉ được tổ chức 1 lần. Trước khi tổ chức phải báo với chính quyền địa phương để phân công người giám sát và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch.

Đối với việc tổ chức tang lễ không tập trung quá 20 người trong gia đình, mỗi đoàn viếng không quá 3 người. Các sự kiện khác trong gia đình tổ chức không quá 20 người và chỉ tổ chức 1 lần.

Đối với hoạt động thể dục, thể thao, quy mô phòng tập gym không quá 50% công suất, các thiết bị phải đặt khoảng cách tối thiểu 2m; cho phép các hoạt động thể thao: bóng đá không quá 25 người; bóng bàn, bóng chuyền, cầu lông không quá 20 người và không có cổ động viên. Các giải thể dục, thể thao thuộc thẩm quyền của thành phố phải được sự Chủ tịch UBND thành phố cho phép. Dừng hoạt động của hoạt động của các quán bia.

Đối với nhà hàng, quán ăn, Ban chỉ đạo phường, xã phải khảo sát, đánh giá đối với từng cơ sở trên địa bàn và quyết định cho phép công suất, số lượng người theo hướng không quá 50% công suất/cơ sở; các Trung tâm tổ chức sự kiện không quá 200 người/lượt và tổ chức không quá 3 lượt trong 1 ngày, bảo đảm khoảng cách về khung giờ và vệ sinh tiêu độc khử trùng, tổ chức quét mã QR và thu thập thông tin của người đến dự.

Đối với cơ sở tín ngưỡng thực hiện theo các quy định đã ban hành. Riêng tổ chức lễ Noel không quá 100 người tham gia, thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch và phải được test nhanh tầm soát.

Đối với các trường học, trong giờ học chính khoá tổ chức giải lao tại chỗ. Đối với trường tiểu học nếu tổ chức ăn bán trú chỉ ăn tại lớp. Đối với học sinh lớp 12 và lớp 9 được học thêm tại trường để bảo đảm ôn thi cuối cấp. Đối với các khối còn lại chỉ được tổ chức học thêm trực tuyến nếu đủ điều kiện. Các trường học phải thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch, chủ động mua sắm các trang thiết bị phòng dịch thiết yếu; chuẩn bị 1 phòng đủ điều kiện để tổ chức cách ly nếu có F0 trước khi cơ quan y tế triển khai các biện pháp tiếp theo. Đối với Trường THPT Lam Sơn và Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh thực hiện các biện pháp phòng dịch theo quy định của trung ương, của tỉnh và hướng dẫn của ngành giáo dục – đào tạo, chịu trách nhiệm theo quy định.

Đối với các trung tâm ngoại ngữ tổ chức không quá 30 người cho lứa tuổi từ 18 trở lên đã được tiêm vắc xin và phải đảm bảo các quy định phòng chống dịch.

Thực hiện nghiêm việc dẹp bỏ chợ cóc, chợ tạm. Các chợ phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch ở các khu vực ra/vào; duy trì tổ kiểm tra, giám sát phòng chống dịch tại chợ. Riêng chợ đầu mối Đông Hương phải thành lập chốt kiểm dịch từ ngày 1-12 âm lịch.

Tính từ ngày 27/4/2021 đến nay, Thanh Hóa ghi nhận 3.967 bệnh nhân COVID-19 cộng dồn; 2.436 người điều trị khỏi được ra viện; 12 bệnh nhân tử vong.

MỚI - NÓNG