Diễn biến ngày tổng tuyển cử Mỹ 4/11

Diễn biến ngày tổng tuyển cử Mỹ 4/11
TPO – Hôm nay cả nước Mỹ đi bỏ phiếu. Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay sẽ ghi vào lịch sử hoặc là Tổng thống da màu đầu tiên, hoặc nữ Phó Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ.

Đây là những sự kiện diễn ra trong ngày tổng tuyển cử 4/11:

5:00 GMT (Giờ Việt Nam: +7) – Hai địa phương của bang New Hampshire là Hart's Location và Dixville Notch mở đầu cuộc tổng tuyển cử ở Mỹ theo truyền thống. Tại đây, ông Obama giành thắng lợi với 32/16 phiếu giành cho ông McCain.

10:00 GMT – Các văn phòng bỏ phiếu mở ở bang Vermont (phía Đông Bắc). Các bang khác bắt đầu bầu cử từ 10:00 đến 12:00. Riêng bang Alaska mở cửa lúc 16:00 GMT và Hawaii  lúc 17:00 GMT.

13:40 GMT - Ứng cử viên Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ Barack Obama cùng vợ - bà Michelle và hai con gái tới địa điểm bỏ phiếu ở Chicago (bang Illinois, phía Bắc).

Khoảng 68% trong số 150.000 binh sĩ và các nhà ngoại giao Mỹ tại Iraq bỏ phiếu cho ông McCain.

14:40 GMT -  Ứng cử viên Phó Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ Joe Biden đi bỏ phiếu ở Wilmington (bang Delaware, phía Đông).

16:20 GMT - Ứng cử viên đảng Cộng hòa John McCain cùng vợ - bà Cindy, bỏ phiếu tại  Phoenix (bang Arizona, phía Nam).

16:30 GMT -  Bà Sarah Palin - Ứng cử viên Phó Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ thực hiện nghĩa vụ công dân tại thành phố Wasilla, bang Alaska, nơi bà giữ cương vị Thống đốc từ hai năm qua.

17: 00 GMT - Ông Karl Rove - Mưu sĩ của Tổng thống Bush, công bố trên trang web cá nhân dự đoán ông Obama giành được 388 đại cử tri, trong khi ông McCain chỉ giành được 200 phiếu.

17:05 GMT - Trên quỹ đạo, hai nhà du hành vũ trụ Mỹ bỏ phiếu tại Trạm vũ trụ Quốc tế (NASA).

17:15 GMT - Cựu Tổng thống Bill Clinton và vợ - bà Hillary bỏ phiếu tại New-York.

18:00 GMT- RealClear Politics công bố tính trung bình của tất cả các cuộc thăm dò dư luận ông Obama dẫn ông McCain 7 điểm.

23:00 GMT – Indiana và Kentucky là hai bang kết thúc cuộc bầu cử đầu tiên. Đây cũng là giờ đưa ra kết quả cuộc kiểm phiếu đầu tiên.

00:00 GMT - Một số bang then chốt như Florida và Virginia kết thúc cuộc bầu cử.

01:00 GMT ngày 5/11 – Bang Pennsylvania đóng các hòm phiếu.

06:00 GMT – Alaska là bang cuối cùng kết thúc cuộc bầu cử.

Trong trường hợp ông Obama thắng lợi, ông sẽ đón mừng chiến thắng tại một công viên ở Chicago, nơi có thể chào đón hàng chục ngàn người.

Nếu ông McCain giành chiến thắng, ông sẽ tổ chức một buổi tối ăn mừng tại một khách sạn sang trọng tại Phoenix với khoảng 1.000 người.

Việt Thụy
Tổng hợp

Một vài vấn đề xẩy ra trong những giờ đầu

Diễn biến ngày tổng tuyển cử Mỹ 4/11 ảnh 1

Cử tri tham gia bầu cử trong ngày 4/11. Ảnh: Reuters

Ở miền Đông, hệ thống bỏ phiếu điện tử hoạt động thất thường, khiến một số cử tri New Jersey phải bỏ phiếu giấy.

Ở New York, nhiều cử tri hăng hái xếp hàng từ trước rạng sáng, khiến có tin đưa sai là một số nơi bầu cử không mở cửa đúng lúc.

Ở miền Tây, người dân California xếp hàng rất dài, nhưng mọi việc diễn ra êm thấm.

Ở quận Cam, khoảng 400 người lăm lăm cầm phiếu bầu giấy để chuẩn bị đối phó với các vấn đề của hệ thống bỏ phiếu điện tử .

Trời mưa rất nặng hạt ở một số nơi ở Los Angeles làm trời tối thui, khiến phải di chuyển một số thùng bỏ phiếu bên ngoài trước khi có điện lại.

Ở Đại học George Mason University của Virginia, có tin nhắn giả gửi cho sinh viên là Ngày bầu cử chuyển sang thứ Tư.

Tỷ lệ cử tri đi bầu cao chưa từng thấy. Ở Virginia and California, số cử tri đi bầu có thể lên đến 80%. Có nơi, người ta xếp thành hàng dài đến nửa dặm.

Một số người lo lắng hệ thống bỏ phiếu điện tử về cuối ngày sẽ hoạt động chậm hơn.

Nguyễn Nga
Theo AP

MỚI - NÓNG
TPHCM có hơn 15.000 bệnh nhân COVID-19 ra viện
TPHCM có hơn 15.000 bệnh nhân COVID-19 ra viện
TPO - Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, thành phố đặt ra yêu cầu phải có thêm bệnh viện tiếp nhận những bệnh nhân COVID-19 chuyển nặng và với sự cố gắng của y bác sĩ, thành phố đã có hơn 15.000 bệnh nhân ra viện.

Có thể bạn quan tâm

Đồ gốm trang trí công phu được tìm thấy dưới nước.

Tìm thấy con tàu cổ đại và khu mộ ở thành phố dưới nước tại Ai Cập

TPO - Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra xác một con tàu Ai Cập 2.200 năm tuổi bị chìm sau khi bị va chạm với những khối đá khổng lồ từ ngôi đền Amun nổi tiếng. Cái gọi là galley, cùng với một khu đất chôn cất, được phát hiện bên dưới biển Địa Trung Hải ở Thonis-Heracleion, một thành phố đã chìm xuống nước từ lâu.