Diễn biến mới nhất về sức khỏe bệnh nhân COVID -19 là phi công người Anh

TPO - Sáng 12/4, Sở Y tế TPHCM cho biết, phi công người Anh (bệnh nhân 91) chưa có dấu hiệu hồi phục, mặc dù kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 đã âm tính.

Theo báo cáo của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, tổn thương phổi của bệnh nhân ngưng tiến triển, tuy nhiên thông khí còn rất hạn chế, tình trạng rối loạn đông máu nặng vẫn chưa cải thiện.

Đáng chú ý, kết quả xét nghiệm RT-PCR SARS-CoV-2 ở cả bệnh phẩm dịch rửa phế quản và dịch mũi họng đều âm tính.

 Hiện tại, bệnh nhân phi công người Anh không sốt, nằm yên (có sử dụng thuốc an thần), mạch 106l/ph, HA 116/69 mmHg, SpO2 95%, PaO2 83mmHg.

Bệnh nhân tiếp tục thở máy xâm nhập với mode VA/C, FiO2 40%, PEEP 10 cmH2O, tiếp tục được oxy hoá máu qua màng ngoài cơ thể (ECMO) và lọc máu liên tục.

 Sở Y tế TPHCM cho biết, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM thường xuyên cập nhật tình hình và xin ý kiến hội đồng chuyên môn cấp quốc gia để thống nhất hướng điều trị tiếp theo.

 Hiện nay, theo ý kiến hội chẩn của Hội đồng chuyên môn cấp quốc gia, ngoài các can thiệp hồi sức hô hấp tuần hoàn chuyên sâu như trên, công tác điều trị tình trạng rối loạn đông máu ở bệnh nhân này đang tập trung điều trị theo hướng hội chứng HIT (Heparin-induced thrombocytopenia).

Tính đến 9 giờ ngày 12/4, TPHCM chỉ còn 15 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đang được cách ly điều trị tại các bệnh viện được phân công chuyên tiếp nhận điều trị COVID-19 .

Trong đó chỉ có 1 trường hợp bệnh nhân 91 là rất nặng đang được chăm sóc tích cực tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, 14 trường hợp còn lại đều ổn định (13 trường hợp đang điều trị tại bệnh viện dã chiến Củ Chi, 1 trường hợp tại bệnh viện điều trị COVID-19 Cần Giờ).

Bệnh nhân phi công người Anh (bệnh nhân 91) được xác định là ca chỉ điểm liên quan đến quán bar Buddha (quận 2, TPHCM).

Đến nay ổ dịch tại quán bar Buddha cơ bản đã được TPHCM xử lý triệt để, nếu không phát hiện thêm trường hợp nhiễm mới thì dự kiến ngày 15/4 sẽ kết thúc theo dõi chuỗi lây nhiễm ở quán bar này. Đến nay số ca mắc COVID-19 liên quan đến quán bar Buddha này là 19 trường hợp (trong đó có 13 ca mắc COVID-19 từng đến quán bar, 6 trường hợp nhiễm do tiếp xúc gần). Các trường hợp tiếp xúc là 4.483 người, trong đó có 4.431 người đã hết thời gian theo dõi. 

MỚI - NÓNG