Điện Biên cần tăng cường nguồn vốn tín dụng chính sách

Một buổi sinh hoạt tại Tổ tiết kiệm và vay vốn của người dân vay vốn NHCSXH tại bản Nà Khoa 2, xã Nà Khoa, huyện Nậm Pồ.
Một buổi sinh hoạt tại Tổ tiết kiệm và vay vốn của người dân vay vốn NHCSXH tại bản Nà Khoa 2, xã Nà Khoa, huyện Nậm Pồ.
Điện Biên, một tỉnh miền núi cao địa hình phức tạp, dân cư phân tán, có đến 5 huyện nghèo trong tổng số 64 huyện nghèo trên toàn quốc đã có những đổi thay rõ rệt về phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo nhờ sức mạnh đoàn kết, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh và sự hỗ trợ về tín dụng chính sách của Chính phủ thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH)

Tính đến đầu năm 2017,  tổng dư nợ cho vay của NHCSXH tỉnh Điện Biên đạt trên 2.200 tỷ đồng, với gần 84.000 hộ vay. Dư nợ tập trung chủ yếu vào chương trình cho vay người nghèo; cận nghèo, hộ gia đình sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn; học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chất lượng tín dụng cũng được đảm bảo với tỷ lệ nợ quá hạn và nợ khoanh chiếm 0,67% tổng dư nợ.

Thông qua nguồn vốn vay, các hộ gia đình đã mạnh dạn đầu tư phát triển sản xuất những giống cây trồng vật nuôi mới tại địa phương, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Gia đình ông bà Đặng Văn Sỹ - Nguyễn Thị Tươi ở thôn 7B, xã Pom Lót, huyện Điện Biên thuộc diện hộ cận nghèo, sau khi được vay 30 triệu đồng từ NHCSXH, cùng với vốn liếng tích cóp của gia đình đã tập trung đầu tư phát triển trồng thanh long ruột đỏ. Sau 3 năm, ông bà đã có vườn cây với hơn 100 trụ thanh long, đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Bà Tươi cho biết “Trước đây cứ lo cuộc sống bấp bênh, thoát nghèo rồi lại không biết nghèo lại lúc nào, bây giờ thì nhà tôi yên tâm sản xuất, cuộc sống khá nhiều rồi.”

Điện Biên cần tăng cường nguồn vốn tín dụng chính sách ảnh 1 Vợ chồng ông bà Đặng Văn Sỹ - Nguyễn Thị Tươi bên vườn thanh long sai quả

Tương tự, gia đình ông Lý Văn Tên, dân tộc Kháng ở xã Nà Khoa, huyện Nậm Pồ cũng từ nguồn vốn chính sách mà thành công trong việc nuôi trâu sinh sản, trồng keo, thoát hẳn nghèo đói. Sống trong cảnh “bữa đói, bữa no”, giấc mơ thoát nghèo của ông Tên bắt đầu trở thành hiện thực kể từ khi nhận được 30 triệu đồng tiền vốn vay người nghèo từ NHCSXH. Bắt đầu với việc nuôi trâu sinh sản, đến nay tài sản của ông đã ngày một đa dạng, thêm ao nuôi cá và diện tích đồi trồng keo gần nhà. “Nhờ NHCSXH hỗ trợ vốn, với các anh em đoàn thể ở đây động viên, chỉ cho cách làm mà giờ nhà tôi khá nhiều rồi, không lo nghèo nữa rồi.” Ông Tên chia sẻ.

Chỉ tính riêng trong năm 2016, tổng dư nợ của NHCSXH tỉnh Điện Biên tăng 18,6%, đạt tốc độ tăng trưởng dư nợ cao nhất trong những năm gần đây. Trong năm nguồn vốn cho vay đã tạo điều kiện cho 33.685 lượt người nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn; góp phần giúp hàng nghìn hộ dân vượt qua ngưỡng nghèo, thu hút, tạo việc làm mới cho 1.200 lao động từ chương trình cho giải quyết việc làm..., góp phần tích cực vào kết quả giảm tỷ lệ người nghèo trong năm 2016 tại tỉnh Điện Biên là 3,2%.

Đặc biệt, các cấp ủy đảng, chính quyền và các ngành đã đặc biệt quan tâm đến hoạt động tín dụng chính sách xã hội, tích cực tham gia nâng cao chất lượng quản lý nguồn vốn ưu đãi và tiếp tục quan tâm chuyển vốn ngân sách địa phương sang NHCSXH để bổ sung nguồn vốn cho vay đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác với số vốn tính đến đầu năm 2017 đạt trên 17,6 tỷ đồng.

Nhờ có nỗ lực của NHCSXH Điện Biên cùng sự phối hợp chặt chẽ của cấp ủy, chính quyền, các hội, đoàn thể nhận uỷ thác vốn vay ưu đãi, tín dụng chính sách của Chính phủ tại tỉnh Điện Biên đã đáp ứng cơ bản được nhu cầu vốn ưu đãi cho người nghèo và các đối tượng chính sách, tạo động lực và cơ hội cho họ vươn lên thoát nghèo bền vững.

Tuy nhiên, tỷ lệ hộ nghèo ở Điện Biên vẫn còn cao, nhu cầu vay vốn thoát nghèo vẫn còn rất lớn (đến cuối năm 2016, tỷ lệ hộ nghèo vẫn chiếm đến gần 45% số hộ trên toàn tỉnh). Ông Đàm Xuân Triệu, Giám đốc NHCSXH Điện Biên cho biết “Thời gian tới, NHCSXH Điện Biên sẽ tiếp tục tham mưu Tỉnh ủy, UNBD, HĐND cùng các ban ngành liên quan thực hiện tốt Chỉ thị 40/CT-TW của Ban Bí thư TW Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, đặc biệt là bổ sung nguồn vốn cho vay đối với người nghèo và các đối tượng chính sách.

NHCSXH cũng sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng tín dụng, tận dụng mọi nguồn vốn, đẩy nhanh tiến độ giải ngân cho vay các chương trình cho người nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo, cho vay hộ đồng bào DTTS đặc biệt khó khăn và các chương trình tín dụng chính sách góp phần giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tua du lịch xe đạp quanh Hà Nội đang được doanh nghiệp đề xuất triển khai

Nhiều giải pháp hồi sinh du lịch

TP - Thủ tướng cho phép ngành Du lịch thí điểm “mở cửa” đón khách quốc tế đến đảo Phú Quốc là tín hiệu cho thấy ngành này đã có cơ hội hồi phục khi COVID-19 dần được khống chế. Tại Hà Nội, các doanh nghiệp du lịch cũng đang có những giải pháp, kế hoạch để “hồi sinh” ngành kinh tế không khói.