Điểm trúng huyệt, còn 8 ngày nữa sẽ chặn được COVID-19

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. ẢNH NHƯ Ý
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. ẢNH NHƯ Ý
TPO - Báo cáo tình hình với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và với Thủ tướng, tôi đã nói là đến giờ này em cười được rồi", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thông tin và bày tỏ "hôm kia chúng tôi hứa 10 ngày là sẽ dập dịch, nay còn 8 ngày".

Cuối giờ chiều 29/1, tại phòng họp bên trong Trung tâm hội nghị quốc gia Mỹ Đình - nơi đang diễn ra Đại hội XIII của Đảng – Thủ tướng triệu tập họp khẩn lần 2 về phòng chống COVID -19 sau khi ghi nhận thêm 53 ca mắc trong cộng đồng.

Không chủ quan song không lo lắng

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, ngay khi có ca mắc mới, chúng ta không mất giờ phút nào, đưa ra các phương án, kịch bản tốt nhất và hành động kịp thời. Hôm nay, số ca mắc trong cộng đồng tăng thêm 53 trường hợp nhưng theo Phó Thủ tướng tình hình đang được kiểm soát, "không chủ quan song không lo lắng.

"Báo cáo tình hình với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và với Thủ tướng, tôi đã nói là đến giờ này em cười được rồi", Phó Thủ tướng thông tin và bày tỏ, "hôm kia chúng tôi hứa 10 ngày là sẽ dập dịch, nay còn 8 ngày; cố gắng từng giờ từng phút, làm sao khoanh gọn, phấn đấu đến Tết ông Công, ông Táo là đã tương đối". Phó Thủ tướng khẳng định đến thời điểm này đã điểm trúng "điểm huyệt" để dập dịch Covid-19.

Theo Phó Thủ tướng, công tác chống dịch đã được "chỉ đạo rất chu đáo", lập các bệnh viện dã chiến để điều trị. Vấn đề lớn nhất là cách ly, không chỉ dùng doanh trại quân đội mà như ở TP Chí Linh (Hải Dương) còn huy động thêm các cơ sở dân sự. 

Ông lưu ý Bộ Y tế tăng tốc độ xét nghiệm, huy động thêm máy xét nghiệm. Các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng xét nghiệm xong có thể giúp Hải Dương.

Hải Dương có thể xuất hiện thêm các ca bệnh

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, bộ đã hỗ trợ tối đa Hải Dương để khoanh vùng, dập dịch sớm nhất có thể, đảm bảo có Tết an lành cho nhân dân. Theo ông Long, do tình hình, cơ sở điều trị Hải Dương không đáp ứng yêu cầu nên bộ đã chỉ đạo thành lập 3 bệnh viện dã chiến. Trước hết, tại Trung tâm y tế huyện Chí Linh; trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương.

Bộ trưởng Y tế nhấn mạnh, tất cả bệnh nhân sẽ được điều trị tại chỗ, hạn chế di chuyển vì chủng vi rút tốc độ lây lan nhanh. Bộ Y tế chủ trì kết nối tất cả cơ sở y tế với các bệnh viện dã chiến tại Hải Dương, mỗi ngày có 2-3 cuộc họp.

“Tình hình dịch ở Hải Dương có thể xuất hiện thêm các ca bệnh, nhất là công ty POYUL. Tại đây đã phát hiện 127 ca dương tính và có thể có thêm ở công nhân mắc bệnh. Đây có thể là tâm dịch của Hải Dương", ông Long cho biết. Cũng theo Bộ trưởng, cần lấy mẫu diện rộng hơn nơi có bệnh nhân sinh sống và đề nghị tỉnh Hải Dương ngày ngày mai tăng công suất xét nghiệm.

Với các địa phương khác, Bộ trưởng Y tế đánh giá, Quảng Ninh, Hải Phòng kích hoạt phòng chống dịch rất tốt.

Còn Hà Nội có thể xuất hiện thêm một số ca rải rác, bộ đã trao đổi và đề nghị mở rộng các ca xét nghiệm ở một số khu vực như Nội Bài cũng phải xét nghiệm toàn bộ nhân viên.

Ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho hay, Hà Nội mới phát hiện 2 ca dương tính. Hiện TP đã triển khai hết sức khẩn trương trong đêm qua để tổ chức cách ly, lấy mẫu xét nghiệm và truy vết. Cụ thể, đối với bệnh nhân 1581 khu Time City, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, qua kiểm tra có 3 F1 đã lấy mẫu xét nghiệm.

Hà Nội đã yêu cầu khử trùng toàn bộ chung cư T6 Times City và thông báo cả tòa nhà khai báo, thực hiện các biện pháp chống dịch, đóng cửa trường học Vinshool cũng như Trung tâm thương mại để tiến hành khử khuẩn.

Trường hợp bệnh nhân ở Cầu Giấy, toàn bộ tòa nhà và trung tâm tiếng Anh bệnh nhân đến học đã được yêu cầu khử khuẩn. Các trường hợp sống trong tòa nhà, các quán ăn tại chung cư này đều được lấy mẫu xét nghiệm trong đêm qua, tổng số là 46 mẫu.

Liên quan đến đám cưới tại Phù Đổng, Gia Lâm đón dâu ở Chí Linh, Hải Dương, có hai, ba người nhà gái đón dâu khi về Hà Nội quay trở lại Hải Dương. Nhà trai có 64 người đi đón dâu đang xét nghiệm và chờ kết quả. Tất cả các trường hợp này đang được cách ly tại nhà, có giám sát.

Phó Chủ tịch Hà Nội đề nghị, Bộ Y tế hỗ trợ chuyên môn, xét nghiệm và thông tin nhanh nhất các trường hợp liên quan đến Hà Nội để truy vết, thực hiện phòng, chống dịch kịp thời.

Tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký cho biết, hiện nay tỉnh tăng cường kiểm soát trên tuyến biên giới, tuyệt đối không có rủi ro.

“Đây là một trong những việc rất hữu hiệu trong thời khắc này để có sự chỉ đạo thông suốt đến tận thôn, bản. Từ đó, lãnh đạo tỉnh có thể quán triệt tinh thần Chỉ thị 05 của Thủ tướng đến được cơ sở, nhân dân tập trung bắt tay vào chống dịch, dập dịch nhanh nhất”, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh cho hay.

MỚI - NÓNG
Bộ Công an diễn tập chữa cháy quy mô lớn
Bộ Công an diễn tập chữa cháy quy mô lớn
TPO - Ngày 1/10/2023, tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), Bộ Công an phối hợp với tỉnh Quảng Ninh tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ cấp bộ năm 2023. Cuộc diễn tập với sự tham gia của hơn 2.000 cán bộ, chiến sỹ và quần chúng nhân dân.