Điểm mặt những khu đất “vàng” được thâu tóm từ chuyển đổi, từ cổ phần hóa

Trong danh sách 60 dự án đề nghị thanh tra, Hà Nội có đến 24 dự án chiếm gần 50%
Trong danh sách 60 dự án đề nghị thanh tra, Hà Nội có đến 24 dự án chiếm gần 50%
TPO - Trong danh sách những khu đất “vàng” bị đề nghị thanh tra đều là đất thuộc sở hữu của doanh nghiệp Nhà nước, doanh nghiệp cổ phần. Sau khi chuyển đổi, các khu đất này được nhà đầu tư sử dụng để triển khai nhiều dự án bất động sản, dự án nhà ở để bán.

Trong danh sách 60 khu đất “vàng” bị kiến nghị thanh tra thì Hà Nội chiếm tới gần 50% số dự án. Hầu hết những khu đất “vàng” này nằm ở vị trí đắc địa nay đã trở thành những dự án BĐS, dự án nhà ở để bán. Điều đáng nói trong số này, theo cơ quan chức năng một số dự án có dấu hiệu không thực hiện đúng mục đích đầu tư, có dấu hiệu vi phạm pháp luật về đất đai và xác định tiền sử dụng đất, tiền thuê đất chưa sát với giá trị thị trường làm thất thu ngân sách nhà nước. Thậm chí có nhà đầu tư sau khi thâu tóm đất “vàng” để thực hiện dự án đến nay vẫn nợ tiền nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Dưới đây là điểm mặt một số dự án đất “vàng” của doanh nghiệp Nhà nước, doanh nghiệp cổ phần tại Hà Nội bị kiến nghị thanh tra

1 . Dự án Hanoi Center Point còn gọi Hacinco Complex (quận Thanh Xuân)

Điểm mặt những khu đất “vàng” được thâu tóm từ chuyển đổi, từ cổ phần hóa ảnh 1Dự án chung cư Hà Nội Center Point hiện đã được triển khai thi công và xây dựng tại địa chỉ Lô 3.7 CC Lê Văn Lương, Phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân,. Dự án nằm ở vị trí đắc địa ngay ngã tư mặt đường lớn Lê Văn Lương và đường Hoàng Đạo Thúy, trung tâm khu đô thị sầm uất nhất ở quận Thanh Xuân.
Điểm mặt những khu đất “vàng” được thâu tóm từ chuyển đổi, từ cổ phần hóa ảnh 2
Dự án Hanoi Center Point nằm trên ô đất 3.7 CC đường Lê Văn Lương do Công ty cổ phần Xây dựng số 2 và Điện lực Thanh Xuân sử dụng. Sau đó được chuyển đổi một phần để triển khai thành dự án Tháp trung tâm thương mại, dich vụ, nhà ở đế bán. Với diện tích 7.545 m2 đất trong đó diện tích đề nghị chuyển đổi là 1.980 m2 và giá đất sau khi chuyển đổi tính theo giá đất tại Bảng giá (x) hệ số điều chỉnh giá đất do UBND tỉnh ban hành tại thời điểm chuyển dự án là 99,6 triệu đồng/m2. Với khu đất “vàng” này nhà đầu tư chỉ thực hiện nghĩa vụ tài chính với số tiền trên 197 tỷ đồng.

2. Dự án New House Xa la (phường Phúc La, quận Hà Đông)

Điểm mặt những khu đất “vàng” được thâu tóm từ chuyển đổi, từ cổ phần hóa ảnh 3

New House Xala là dự án do Liên danh Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển thủy lợi Sông Nhuệ và Công ty cổ phần Thương mại Ngôi nhà mới làm chủ đầu tư. Dự án có tổng diện tích đất 10.553 m2 nằm ở vị trí đắc địa của khu đô thị Xa La trước đây do Công ty TNHH Đầu tư phát triển thủy lợi Sông Nhuệ quản lý, sau đó chuyển đổi mục đích thành khu nhà ở thấp tầng, chung cư kết hợp dịch vụ thương mại.

Điểm mặt những khu đất “vàng” được thâu tóm từ chuyển đổi, từ cổ phần hóa ảnh 4 Diện tích đất đề nghị chuyển mục đích là 3.539 m2 và giá đất sau khi chuyển đổi tính theo giá đất do UBND tỉnh ban hành tại thời điểm chuyển dự án là trên 18 triệu đồng/m2. Điều đáng nói, khu đất “vàng” này dù nhà đầu đã thực hiện dự án và đã bán cho khách hàng từ lâu nhưng đến nay vẫn còn hơn 27 tỷ đồng phải nộp theo nghĩa vụ tài chính.
 3. Dự án Complex 36 Phạm Hùng (quận Nam Từ Liêm)
Điểm mặt những khu đất “vàng” được thâu tóm từ chuyển đổi, từ cổ phần hóa ảnh 5

Vào năm 2014, dự án Complex 36 Phạm Hùng xôn xao trước việc nhà đầu tư thâu tóm khu đất “vàng” này. Dự án có diện tích 4.034 m2 do Công ty TNHH Đầu tư và Quản lý toà nhà Icon đứng tên, trong đó diện tích đề nghị chuyển đổi mục đích là 1.897m2.

Điểm mặt những khu đất “vàng” được thâu tóm từ chuyển đổi, từ cổ phần hóa ảnh 6

Sau khi được chuyển đổi  khu đất này đã được phê duyệt quy hoạch thành  khu phức hợp bao gồm trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê và căn hộ để bán với quy mô trên 35 tầng. Số tiền thực hiện nghĩa vụ tài chính mà nhà đầu tư phải thực hiện sau khi chuyển đổi dự án này là trên 110 tỷ đồng.

4. Dự án Rivera Park, 69 Vũ Trọng Phụng (quận Thanh Xuân)

Điểm mặt những khu đất “vàng” được thâu tóm từ chuyển đổi, từ cổ phần hóa ảnh 7

Khu đất Dự án Rivera Park, 69 Vũ Trọng Phụng là đất ban đầu của CTCP Tu bổ di tích Trung ương Vinaremon. Sau đó, liên kết CTCP Đầu tư và Phát triển đô thị Long Giang (Long Giang Land) thực hiện khu hỗn hợp nhà ở trung tâm thương mại để bán và cho thuê.

Điểm mặt những khu đất “vàng” được thâu tóm từ chuyển đổi, từ cổ phần hóa ảnh 8

Khu đất này có diện tích là 11.235 m2 trong đó đề nghị chuyển đổi mục đích sử dụng là 3.996m2. Tại thời điểm chuyển đổi giá đất dự án được cho khoảng hơn 46 triệu đồng/m2, và nhà đầu tư phải thực hiện nghĩa vụ tài chính là trên 184 tỷ đồng.

5. Dự án khu liền kề 69 Đại Từ (quận Hoàng Mai)

Điểm mặt những khu đất “vàng” được thâu tóm từ chuyển đổi, từ cổ phần hóa ảnh 9

Khu đất dự án 69 Đại Từ (phường Đại Kim, quận Hoàng Mai) của Cty CP đầu tư PT và XD giao thông 208 với diện tích là 2.084m2, trong đó diện tích đề nghị chuyển đổi mục đích sử dụng là 1.484m2. Hiện khu đất này đã được chuyển đổi thành dự án khu nhà ở thấp tầng để bán. Điều đáng nói dù dự án này chưa có giấy phép xây dựng, chủ đầu tư chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính với số tiền nợ là trên 46 tỷ đồng nhưng hiện đang được rao bán ầm ĩ, thậm chí một số ô chia lô đã được xây dựng nhà cao 4 đến 5 tầng.

MỚI - NÓNG
Giá USD ‘lao dốc’ mạnh
Giá USD ‘lao dốc’ mạnh
TPO - Phiên giao dịch cuối tuần, ngày 10/12, giá USD tiếp tục lao dốc, xuống mức thấp nhất trong gần 3 tháng qua. Trong khi đó, giá vàng chững lại.