Điểm chuẩn ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Kinh tế Quốc dân, ĐH Y Hà Nội thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Theo dự báo, điểm chuẩn các trường đại học lớn như Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Trường Đại học Y Hà Nội cơ bản ổn định như năm trước.

Theo PGS. TS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Đào tạo, Trường Đại học (ĐH) Kinh tế Quốc dân cho biết mức điểm chuẩn năm 2021 của Trường đã tương đối cao. Trong đó ngành có mức điểm chuẩn thấp nhất là 26,8 (trung bình mỗi môn đã gần 9 điểm); còn ngành cao nhất lên đến 28,3, (trung bình mỗi môn trên 9,5 điểm. Do đó, PGS Triệu dự đoán điểm chuẩn năm nay sẽ không cao hơn nhiều so với năm 2021.

Điểm chuẩn ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Kinh tế Quốc dân, ĐH Y Hà Nội thế nào? ảnh 1

PGS Triệu cho rằng dự báo trên được đưa ra dựa trên các số liệu phân tích từ thực tế. Nhận định của giáo viên là đề thi năm nay phân hóa tốt, số lượng điểm 9 – 10 ít hơn năm trước. Nhưng năm nay, dù phương thức dùng kết quả tổ hợp điểm thi 3 môn tốt nghiệp THPT để xét tuyển vẫn là chủ yếu, song các trường ĐH cũng đưa ra rất nhiều phương thức riêng khác để tuyển sinh.

Do đó, PGS Bùi Đức Triệu dự đoán, đối với các trường hot, ngành hot thì điểm chuẩn sẽ không giảm, có tăng cũng không nhiều.

PGS.TS Lê Đình Tùng, Phòng Quản lý đào tạo, Trường ĐH Y Hà Nội nhận định, các ngành tuyển sinh theo ngưỡng điểm cao như Y khoa, Răng Hàm Mặt của Trường ĐH Y Hà Nội, Trường ĐH Y dược TPHCM, tổng chỉ tiêu không thay đổi so với các năm trước. Trong khi tổng điểm 3 môn Toán, Hóa, Sinh (tổ hợp B00) cho thấy, trên 29 điểm chỉ có 4 thí sinh, trên 28 điểm, 27.5 điểm chỉ có khoảng 700 thí sinh.

Do vậy, ông Tùng nhận định điểm trúng tuyển năm nay nhiều khả năng thấp hơn một chút so với điểm trúng tuyển các năm 2020 và 2021.

PGS Tùng phân tích năm nay, chỉ tiêu Ngành Y khoa của Trường ĐH Y Hà Nội là 400 cho cơ sở đào tạo Hà Nội, 100 tại cơ sở Thanh Hóa. Hiện nay, đã có 123 thí sinh trúng tuyển ĐH chính quy diện tuyển thẳng và xét tuyển thẳng vào trường năm 2022.

Trong đó, thí sinh trúng tuyển diện tuyển thẳng ngành Y khoa phân hiệu Thanh Hóa gần như đủ chỉ tiêu (14 hồ sơ), ngành Y khoa tại cơ sở chính có 99 hồ sơ.

Trường ĐH Y Hà Nội cũng dành 80 chỉ tiêu dành cho tuyển sinh kết hợp chứng chỉ ngoại ngữ, 220 chỉ tiêu dành cho tuyển sinh dựa vào kết quả thi THPT.

Tuy nhiên, PGS.TS Lê Đình Tùng cho rằng, mặc dù chỉ tiêu tuyển thẳng áp dụng hằng năm nhưng số thí sinh trúng tuyển đăng ký nhập học ở Trường ĐH Y Hà Nội thường chỉ 50-60%. Thậm chí ngành Răng- Hàm-Mặt có 20 chỉ tiêu tuyển thẳng chỉ có 3 hồ sơ, các hồ sơ không dùng tuyển thẳng sẽ sử dụng cho tuyển sinh theo kết quả thi tốt nghiệp.

Từ các phân tích trên, PGS Lê Đình Tùng cho rằng nếu tính điểm ưu tiên trung bình là 0,5 thì điểm thi phải đạt từ 27,5 điểm đối với tổ hợp B00 mới có hy vọng trúng tuyển vào ngành Y khoa của Trường ĐH Y Hà Nội. Điểm chuẩn ngành này năm 2021 của trường là 28,85. PGS Tùng cho rằng điểm chuẩn chính xác sẽ còn phụ thuộc nhiều vào quá trình thí sinh đăng ký và điều chỉnh nguyện vọng.

Đối với Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, PGS. TS Nguyễn Phong Điền, Phó Hiệu trưởng Nhà trường cho biết dù số lượng điểm 10 môn Toán, tiếng Anh giảm nhưng chỉ tiêu xét tuyển dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT của trường cũng giảm nên dự báo điểm chuẩn những ngành nóng thuộc nhóm ngành tự động hóa và công nghệ thông tin ổn định như năm trước.

MỚI - NÓNG
Bầu bổ sung ba ủy viên UBND tỉnh Đắk Lắk
Bầu bổ sung ba ủy viên UBND tỉnh Đắk Lắk
TPO - HĐND tỉnh Đắk Lắk đã thống nhất bầu bổ sung ba ủy viên UBND tỉnh, gồm: Đại tá Niê Ta - Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; ông Đinh Xuân Hà - Chánh Thanh tra tỉnh; ông Võ Ngọc Tuyên - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư.