Điểm chuẩn các ngành 'hot' sẽ không tăng?

0:00 / 0:00
0:00
Điểm chuẩn những ngành “hot” năm nay được dự đoán không tăng hơn năm ngoái. Ảnh: Như Ý
Điểm chuẩn những ngành “hot” năm nay được dự đoán không tăng hơn năm ngoái. Ảnh: Như Ý
TP - Hôm qua, Bộ GD&ĐT công bố phổ điểm 5 tổ hợp xét tuyển ĐH truyền thống là A00 (Toán, Lý, Hóa), A01 (Toán, Lý, tiếng Anh), B00 (Toán, Hóa, Sinh), C00 (Văn, Sử, Địa) và D01 (Toán, Văn, tiếng Anh). Các chuyên gia nhận định, phổ điểm các tổ hợp tăng nhẹ, nhưng ngưỡng điểm cao lại không có biến động.

Điểm chuẩn Y dược không tăng

Thầy Nguyễn Thành Công, giáo viên dạy Sinh học, Trường THPT Chuyên Sư phạm, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, nói rằng điểm trung bình của tổ hợp B00 năm nay là 19,88, trong khi năm 2020 là 20,36. Điều này có thể do đề Hóa, Sinh khó hơn năm 2020. Năm ngoái có 852 thí sinh đạt 28,01 điểm trở lên, năm nay, con số này là 686. Mặc dù số lượng điểm 10 hoặc điểm cao ở mỗi môn lớn, nhưng phổ điểm khối không có sự biến động lớn so với năm 2020, có thể một phần là do điểm không đều ở 3 môn mà lệch môn. Thống kê của thầy Công tại 17 trường ĐH Y dược lớn và Khoa Y dược trên toàn quốc cho thấy, chỉ tiêu năm 2021 tương đương năm 2020. Mức độ ưu tiên điểm, ưu tiên tuyển thẳng năm nay giữ ổn định như những năm trước.

Từ những phân tích này, thầy Công nhận định, điểm các ngành Y khoa của các trường tốp đầu có xu hướng giữ nguyên hoặc giảm không đáng kể so với năm 2020. Điểm của các trường phân khúc giữa hoặc dưới có thể tăng nhẹ so với năm 2020. Thí sinh có điểm bằng hoặc thấp hơn một chút điểm sàn năm 2020 hoàn toàn có thể đặt nguyện vọng đó làm nguyện vọng ưu tiên. Có thể tham khảo bảng điểm sàn trúng tuyển ở trên để quyết định việc đặt nguyện vọng.

GS.TS Nguyễn Hữu Tú, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội, khẳng định, điểm chuẩn năm nay của trường không tăng hơn năm trước. Theo GS. Tú, số thí sinh đạt điểm 10 môn Hóa, Toán không nhiều, nhưng đạt điểm 9 khá lớn. Tổng chỉ tiêu năm nay của 3 trường Y dược lớn của cả nước chỉ khoảng 900. Trong khi đó, số thí sinh đạt từ 28,1 điểm trở lên ở tổ hợp B00 là 686. Con số này chưa kể số thí sinh được cộng điểm đối tượng, điểm khu vực, điểm khuyến khích chứng chỉ ngoại ngữ, còn tổng chỉ tiêu của các trường chưa tính số lượng thí sinh tuyển thẳng.

GS.TSKH Nguyễn Đình Đức (ĐH Quốc gia Hà Nội) cho biết, nhìn chung điểm thi của hầu hết các môn năm nay tăng nhẹ so với năm trước, đặc biệt là các tổ hợp D01. Qua thống kê cho thấy, một số tổ hợp các trường ĐH thường sử dụng xét tuyển nhiều, tập trung các ngưỡng điểm, như tổ hợp A00, điểm thí sinh đạt nhiều là 22-23; tổ hợp A01, điểm thí sinh đạt nhiều từ 21-22; tổ hợp B00, điểm thí sinh đạt nhiều từ 19-20; tổ hợp D01, điểm thí sinh đạt nhiều từ 20-21; tổ hợp C00, điểm thí sinh đạt nhiều từ 18-19. “Đây cũng là một ngưỡng điểm khá cao để các trường tham khảo để đưa ra quyết định đúng đắn trong việc đảm bảo chất lượng đầu vào cũng như việc lựa chọn ngành nghề của thí sinh sao cho phù hợp với năng lực cá nhân”, GS. Đức đánh giá.

Theo phổ điểm công bố của Bộ GD&ĐT, tổ hợp B00 có số thí sinh đạt từ mức điểm 28,51 trở lên là 249 thí sinh, trong đó có 1 thủ khoa tuyệt đối 30/30 điểm. Chỉ tiêu vào ngành Y đa khoa của Trường ĐH Y Hà Nội tại cơ sở chính năm nay là 360, giảm so với năm 2020.

Các ngành “nóng” dễ xét tuyển

Kết quả thi năm nay chứng kiến sự đột biến tăng điểm 10 môn tiếng Anh với 4.345 thí sinh đạt mức điểm tối đa, tăng gấp 18 lần so với năm 2020. Một số chuyên gia dự đoán, điểm chuẩn A01 và D01, hai tổ hợp truyền thống có môn tiếng Anh, sẽ tăng. PGS.TS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, cho rằng kết quả điểm thi của thí sinh năm nay tương tự năm 2020. Vì thế, không sự đột biến nhưng chắc sẽ có những biến động nhỏ. Về điểm chuẩn khi xét tổ hợp D01 và A01, PGS. Triệu cho biết, điểm chuẩn năm 2020 của trường ở mức khá cao, từ 24-28 điểm. Năm nay, ổn định trong tầm đó, ngành “hot” có thể biến động cục bộ. Năm ngoái đã ở đỉnh 28 điểm thì năm nay, nhích lên sẽ rất khó.

PGS.TS Hà Lê Kim Anh, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội, cho hay, so với phổ điểm các tổ hợp khác, phổ điểm tổ hợp D01 có độ che phủ rộng, số lượng thí sinh giữa các mức độ chênh lệch điểm không nhiều. Điều này cho thấy điểm của thí sinh thuộc tổ hợp này khá đều nhau. So với năm ngoái, điểm thi môn tiếng Anh năm nay cao hơn và có 2 đỉnh nên có thể cũng là yếu tố tạo nên đặc điểm này của phổ điểm tổ hợp D01. PGS. Kim Anh dự đoán điểm chuẩn tổ hợp D01 về cơ bản là ổn định, có thể sẽ tăng nhẹ so với năm ngoái.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, PGS.TS Nguyễn Phong Điền, Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, nói rằng, phổ điểm các tổ hợp xét tuyển truyền thống năm nay không đột biến so với năm 2020. Tuy nhiên, PGS. Điền nhận định, điểm chuẩn các trường tốp giữa (trong khoảng điểm 21-25) sẽ tăng nhẹ, các ngành, trường tốp trên sẽ không có biến động.

“Rất may năm nay dải điểm cao không nhiều, do đề thi có sự phân hóa nên tuyển sinh của trường với những ngành nóng như Kỹ thuật máy tính, Công nghệ thông tin, Khoa học dữ liệu… không căng thẳng”, ông nói. Các năm, thí sinh miền Bắc trúng tuyển vào trường thường thuộc tốp 10-12% thí sinh có điểm cao nhất kỳ thi tốt nghiệp THPT, nên trường quan tâm nhiều đến số thí sinh đạt từ 26 điểm trở lên. Với phổ điểm năm nay, trường hoàn toàn yên tâm có thể tuyển lựa được những thí sinh có kết quả học tốt.

MỚI - NÓNG
Bị thu hồi giấy phép, vì sao chưa dỡ bỏ rào thi công trên đường Vũ Trọng Khánh?
Bị thu hồi giấy phép, vì sao chưa dỡ bỏ rào thi công trên đường Vũ Trọng Khánh?
TPO - Do quây rào chiếm dụng lòng đường với diện tích lớn nhưng công trường bỏ không, Sở GTVT Hà Nội vừa đồng ý thu hồi giấy phép 8 hàng rào công trường thi công dự án xử lý nước thải Yên Xá trên đường Vũ Trọng Khánh (Hà Đông, Hà Nội). Chiều 6/12, các hàng rào này vẫn gây ùn tắc kéo dài.