Dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng xe đắt khách

Dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng xe đắt khách
TPO – Trận mưa lớn khiến hàng ngàn chiếc xe máy, ô tô chết cứng giữa đường hoặc ngâm trong nước mấy ngày liền. Chưa bao giờ các dịch vụ liên quan đến ô tô xe máy lại đắt khách như những ngày này!

Hoàng Lan (Sinh viên Đại học Giao thông Vận tải, quê Lào Cai) ở trọ tại khu Kim Liên, mấy ngày mưa lũ phải “cố thủ” trong nhà, thành thử chiếc Spacy mới được mua cũng chịu chung số phận. Người thì ở tầng 4 nên không sao, còn chiếc xe thì phải ngâm trong nước 3 ngày liên tục. 

Đến ngày thứ tư, không thể yên tâm ngồi chờ nước rút, Lan lội nước để mang chiếc xe đi bảo dưỡng và gửi ở nhà bạn. Dắt bộ lội nước gần 1 Km mới có điểm sửa chữa xe máy. Nhưng khi đến nơi thì đã có hàng chục chiếc xe máy đang chờ bảo dưỡng.

Không bỏ cuộc, Lan thuê người đẩy xe xuống tận Cầu Giấy tìm điểm bảo dưỡng xe. Mất hơn 4 tiếng đồng hồ và hơn 400 nghìn, chiếc xe của Lan mới bắt đầu nổ máy được.

Trong trận mưa lũ lịch sử này, hàng nghìn chiếc xe máy đã chịu chung số phận như xe của Lan.

Tại nhà xe ký túc xá Mễ Trì, hàng trăm chiếc xe máy của sinh viên cũng bị ngâm trong nước 3 ngày liền không ngớt. Khi nước bắt đầu rút xuống, tất cả đều chết máy, hỏng bugi, nước tràn vào bình dầu… 

Tại một số tuyến phố nước vừa rút như Cầu Giấy, Nguyễn Trãi… các trung tâm sửa chữa, bảo dưỡng xe luôn đông nghịt khách chờ sửa xe. Phần lớn các xe đến đều để thay dầu, sửa nổ, người cẩn thận hơn thì bảo dưỡng toàn bộ xe.

Dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng xe đắt khách ảnh 1
Ô tô xếp hàng vào gara tại gara ô tô 231 Nguyễn Trãi.

Anh Đỗ Ngọc Cương, phụ trách đại lý sửa chữa, bảo hành xe Yamaha tại 231A Nguyễn Trãi cho biết, những ngày này bình quân trung tâm của anh phải tiếp nhận từ 150 – 160 xe máy/ngày vào bảo dưỡng, trong khi ngày thường chỉ tầm 60 – 80 xe/ngày là đông nhất.

“Hôm qua và sáng nay ở trung tâm chúng tôi khách hàng phải xếp hàng ra tận ngoài đường. Đại lý phải huy động toàn bộ thợ làm liên tục, không nghỉ trưa mà vẫn không đáp ứng hết nhu cầu”, anh Cương cho biết.

Chi phí cho mỗi chiếc xe sửa chữa hết từ 60 – 120 nghìn tùy vào nhu cầu bảo dưỡng và mức độ hư hỏng của xe. Làm một phép nhân đơn giản với hàng nghìn chiếc xe máy trên đia bàn thủ đô cũng ra một con số không nhỏ cho việc sửa chữa xe máy vì trận lũ này.

Với xe máy thì chỉ mất tiền trăm, còn đối với ô tô thì chi phí sửa chữa lại lên đến tiền triệu. Hàng trăm ngôi nhà, công sở… có hầm để ô tô đã ngập trong nước, hàng trăm chiếc ô tô đã chìm nghỉm suốt mấy ngày liền. Đó là chưa kể số xe ô tô chết máy giữa đường vì lũ.

Chi phí thuê xe cứu hộ chở về gara để sửa chữa, chi phí cho việc sửa chữa tại gara cũng ngốn của mỗi “khổ chủ” tiền triệu.

Tại ga ra ô tô 231 Nguyễn Trãi mấy hôm nay, đích thân giám đốc Nguyễn Tiến Thành phải ra chỉ đạo việc sửa chữa vì lượng ô tô hư hỏng, chết máy tăng vọt! Khi chúng tôi đến, ngoài khoảng 5 chiếc xe đang được sửa chữa trong gara, có gần chục chiếc đang xếp hàng ngoài cửa chờ đến lượt.

Dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng xe đắt khách ảnh 2
Xe máy dàn hàng ngang chờ sửa chữa tại một trung tâm trên đường Cầu Giấy.

“Chém đẹp” giữa lũ

Mưa lũ, xe chạy ngập trong nước đã khiến hầu hết các xe máy bị nước vào bugi và chết máy. Nhân cơ hội này, hàng chục người đã ùa ra các tuyến phố bị ngập nước để lau hộ bugi. Mỗi lần mở bugi và lau nước được các “đao phủ chém đẹp” với giá 20 nghìn đồng!

Anh Phạm Thành Long, nhà ở Kim Giang ngán ngẩm “1 chiếc bugi mới giá có 30 nghìn mà khi lau đã chém tới 20 nghìn thì khủng khiếp quá. Kỳ kèo mãi cậu sinh viên mới chịu lau với giá 10 nghìn. Tốt nhất thời tiết này đi đâu cứ thủ sẵn một chiếc tuốc nơ vít trong xe máy để khi nước vào bugi thì đỡ bị chém”.

Những ngày này, đến các tuyến phố như Nguyễn Lương Bằng, Giải Phóng, Trần Duy Hưng… sẽ thường xuyên gặp những người mặc áo mưa, tay lăm lăm chiếc tuốc nơ vít và hễ thấy xe chết máy là… sấn lại. Đó là chân dung của các “đao phủ chặt chém” lau bugi.

Dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng xe đắt khách ảnh 3
Đội quân lau bugi dàn hàng trên phố Nguyễn Lương Bằng.

Việc này đơn giản mà dễ kiếm tiền nên nhiều sinh viên cũng đội mưa cầm tuốc nơ vít túc trực tại các tuyến phố nước ngập để lau bugi kiếm tiền.

Ngoài việc lau bugi xe máy, các công việc như đẩy ô tô, dắt xe máy qua vùng ngập lũ cũng dễ dàng hái ra tiền trong mưa lũ.

Hải, sinh viên ĐHKHTN mấy hôm nay kiếm đươc tiền triệu bằng công việc này trước siêu thị BigC. Mỗi lần đẩy ô tô được khoảng 100 nghìn, dắt hộ xe máy cũng được từ 30 – 50 nghìn.

Một buổi chỉ cần đẩy vài chiếc ô tô và dắt được vài chiếc xe máy là Hải có tiền ăn cho mấy ngày liền.

Trong những ngày mưa lũ, chưa bao giờ các dịch vụ cho ô tô, xe máy lại đắt hàng như thế!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm