Dịch tiêu chảy cấp có thể bùng phát vào năm 2008

Dịch tiêu chảy cấp có thể bùng phát vào năm 2008
TP - Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn, việc dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm xuất hiện trở lại vào năm 2007 có thể sẽ gây những khả năng bất thường. Rất có thể dịch bệnh sẽ bùng phát vào năm 2008.
Dịch tiêu chảy cấp có thể bùng phát vào năm 2008 ảnh 1
Bệnh nhân bị tiêu chảy cấp nguy hiểm tại Viện Các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới Quốc gia. Ảnh : VnExpress

Tin từ cuộc họp Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm cho biết, đến ngày 13/11 cả nước có 226 bệnh nhân mắc tả trên 14 tỉnh thành. Đã có hơn 1.000 bệnh nhân được ra viện, hiện còn hơn 1.000 bệnh nhân tiêu chảy cấp nữa đang điều trị tại các bệnh viện.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn khẳng định: Thời gian dịch bùng phát mạnh nhất là từ 2/11 - 9/11. Hiện đỉnh dịch đã đi qua, số bệnh nhân mắc mới liên tục giảm. Đáng mừng là trong 4 ngày qua, có 7 tỉnh, thành phố không xuất hiện thêm bệnh nhân mới.

Tuy nhiên, Thứ trưởng cảnh báo, không thể chủ quan với diễn biến của dịch vì hiện chưa kiểm soát hết số người lành mang bệnh, môi trường sống cũng bị nhiễm khuẩn, số bệnh nhân ra viện ồ ạt và số người chăm sóc bệnh nhân trở về nhà rất nhiều… tạo nguy cơ ổ dịch xuất hiện trở lại.

Dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm, trong đó có khuẩn tả đã được khống chế nhiều năm nay. Việc dịch xuất hiện trở lại vào năm 2007 có thể sẽ gây những khả năng bất thường. Rất có thể dịch bệnh sẽ bùng phát vào năm 2008.

Thứ trưởng yêu cầu các cơ quan Bộ Y tế xây dựng kế hoạch phòng chống dịch thật cụ thể trong dịp đông xuân tới và dịp hè năm 2008 như chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị, cơ số thuốc, hoá chất, máy móc...

MỚI - NÓNG