Dịch tả lợn châu Phi: Hà Nội hỗ trợ cao hơn 1,8 lần giá thị trường

Dịch tả lợn châu Phi: Hà Nội hỗ trợ cao hơn 1,8 lần giá thị trường
TPO - UBND Hà Nội vừa ban hành mức hỗ trợ lợn tiêu hủy do dịch tả lợn châu Phi. Theo đó, mức hỗ trợ tối đa cho lợn hơi không quá 38.000 đồng/kg; Đối với lợn nái, lợn đực giống hỗ trợ bằng 1,8 lần so với giá thị trường của lợn thương phẩm.

UBND TP Hà Nội vừa ban hành công văn về mức hỗ trợ thiệt hại khi phải tiêu hủy lợn bị bệnh, lợn chết do dịch tả lợn châu Phi.

Theo đó, UBND TP chấp thuận đề xuất của liên Sở: Tài chính - NN&PTNT tại Tờ trình số 1939/TTr-LS:TC-NN&PTNT ngày 26/3/2019 về mức hỗ trợ thiệt hại khi phải tiêu hủy lợn bị bệnh, lợn chết do dịch tả lợn Châu Phi gây ra.

Cụ thể, đối với lợn thương phẩm phải tiêu hủy bắt buộc do mắc dịch bệnh hoặc trong vùng có dịch bắt buộc phải tiêu hủy được ngân sách Nhà nước hỗ trợ trực tiếp cho các hộ sản xuất bằng 80% giá thị trường tại thời điểm và tại địa phương có dịch bệnh xảy ra nhưng tối đa không quá 38.000 đồng/kg lợn hơi.

Đối với lợn nái, lợn đực giống phải tiêu hủy bắt buộc do mắc dịch bệnh hoặc trong vùng có dịch bắt buộc phải tiêu hủy được ngân sách Nhà nước hỗ trợ trực tiếp cho các hộ sản xuất bằng 1,8 lần so với giá thị trường của lợn thương phẩm tại thời điểm và tại địa phương có dịch bệnh xảy ra.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có trách nhiệm phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan khẩn trương tham mưu UBND thành phố ban hành cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh trên địa bàn thành phố.

Sở Tài chính có trách nhiệm công bố giá lợn hơi trên thị trường để làm cơ sở cho các địa phương thực hiện hỗ trợ; cập nhật kịp thời giá lợn trên thị trường khi có thay đổi.

UBND các quận, huyện, thị xã có trách nhiệm chủ động bố trí kinh phí thực hiện công tác hỗ trợ thiệt hại theo đúng quy định hiện hành của Nhà nước và thành phố, đảm bảo đúng phạm vi, đối tượng, đúng mức hỗ trợ.

BOX: Thịt lợn tăng giá trở lại sau động thái công bố hết dịch tả lợn châu Phi của Bộ NN&PTNT tại 3 ổ dịch trước đây, là Hải Dương, Hưng Yên và Hà Nội. Đây là 3 địa phương ghi nhận qua 30 ngày không phát sinh ổ dịch mới.

Theo đó, giá mỗi kg lợn hơi tại Hà Nội tăng 3.000 đồng, lên 39.000 - 40.000 đồng. Ở các tỉnh phía Nam giá bình quân 42.000 đồng/kg.

MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc giao ban trực tuyến chiều 2/8
TPHCM được đánh giá thế nào trong thời điểm chống COVID-19 vừa qua?
TPO - “Bộ Y tế nhận thấy, trong thời điểm vừa qua, việc áp dụng Chỉ thị 16 của TPHCM đã đạt được hiệu quả nhất định, đặc biệt, công tác thu dung, điều trị bệnh nhân theo đúng tinh thần giảm ca mắc, giảm ca tử vong và tăng cường tốc độ tiêm vắc xin”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn báo cáo tại cuộc giao ban trực tuyến ngắn giữa Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo TPHCM, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, chiều 2/8.
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
TPO - Hơn 99.000 ca mắc COVID-19 đã được ghi nhận trên địa bàn TPHCM từ khi xuất hiện dịch đến nay. Cuộc chiến chống dịch được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn và kéo dài, ngành y tế khuyến cáo người dân cần phải chủ động bảo vệ sức khỏe, tuân thủ các quy định phòng chống dịch. 
CDC Quảng Nam tiêm vắc xin COVID-19 đợt 3.
Kiểm điểm Ban giám đốc Sở Y tế Quảng Nam sau vụ ưu tiên tiêm vắc xin cho doanh nghiệp BĐS
TPO - Liên quan vụ doanh nghiệp bất động sản ở Quảng Nam được ưu tiên tiêm vắc xin, Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu BGĐ Sở Y tế nghiêm túc rút kinh nghiệm và quán triệt cán bộ nhân viên trong ngành y tế để không được lặp lại và tổ chức tiêm vắc xin các lần sau tốt hơn, chặt chẽ hơn.

Có thể bạn quan tâm

Chuẩn bị 500 giường điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng, nguy kịch tại Hà Nội

Chuẩn bị 500 giường điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng, nguy kịch tại Hà Nội

TPO - Để chủ động cho TP Hà Nội và các tỉnh phía Bắc trong công tác ứng phó về điều trị bệnh nhân COVID-19, đặc biệt là bệnh nhân nặng, Bộ Y tế đã quyết định thành lập Bệnh viện điều trị người bệnh COVID-19 trực thuộc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội (gọi tắt là Bệnh viện điều trị COVID-19 - Y Hà Nội), quy mô 500 giường bệnh.