Đích nhắm mới của các hacker

Đích nhắm mới của các hacker
TP - Theo dự báo của Trung tâm An ninh mạng Đại học Bách Khoa Hà Nội (BKIS), người dùng internet năm 2008 sẽ phải đối mặt với những hiểm họa mới, trong đó các blog, web chia sẻ video… sẽ là đích nhắm mới của các hacker.
Đích nhắm mới của các hacker ảnh 1

Blog sẽ là một trong những đích nhắm mới của các hacker.

Một trong những vấn đề nổi bật về an ninh mạng gây bức xúc trong dư luận năm 2007, theo ông Nguyễn Tử Quảng – Giám đốc Trung tâm An ninh mạng Đại học Bách Khoa Hà Nội, đó là hầu hết các hình thức lừa đảo trực tuyến phổ biến trên thế giới đều đã xuất hiện ở Việt Nam.

Các hình thức lừa đảo phổ biến nhất là: Lừa đảo qua diễn đàn trên mạng; qua email mà điển hình nhất là lừa đảo trúng thưởng xổ số; qua các website (như trường hợp của Colony Invest, Cali Invest,…), lừa đảo qua tin nhắn di động, chat, qua game online, mạng xã hội ảo…

Cùng với đó, nhiều website chưa đảm bảo an ninh; các công ty chứng khoán lơ là an ninh mạng cũng như sự lơi lỏng trong việc quản lý mật khẩu của người sử dụng cá nhân.

Liên quan đến an ninh mạng trong năm 2008, ông Quảng dự báo virus, spyware, adware, rootkit sẽ vẫn tiếp tục xuất hiện hàng ngày và tập trung tấn công vào từng nhóm đối tượng có chủ đích, thay vì tấn công chung chung trên diện rộng.

Bên cạnh đó, thiết bị nhớ USB, lỗ hổng phần mềm của Windows, IE cùng sẽ là những nguồn lây lan virus chủ yếu.

Theo đó, khi ngày càng có nhiều người sử dụng, các mạng xã hội (blog, web chia sẻ video, hình ảnh…) sẽ trở thành đích nhắm mới của các hacker để phát tán virus hay lừa đảo trực tuyến.

Cùng với đó, hình thức sử dụng mạng xã hội để nói xấu, bôi nhọ, hạ thấp uy tín người khác, hạ thấp uy tín của tổ chức (cơ quan, doanh nghiệp) sẽ là vấn đề nổi cộm.

Mục đích của việc này có thể là cạnh tranh thương mại không lành mạnh hay cũng có thể chỉ là mục đích cá nhân. Hiện tượng này có thể sẽ ảnh hưởng đến tình hình an ninh xã hội, chính trị.

Với tình trạng như vậy, các nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài như Yahoo, Google, có thể sẽ phải hợp tác với cơ quan pháp luật Việt Nam khi muốn tiếp tục cung cấp, phát triển các dịch vụ tại Việt Nam.

Theo ông Quảng, tội phạm sẽ chuyên nghiệp và tinh vi hơn, tập trung chủ yếu vào lĩnh vực tài chính - tiền tệ. Những vụ hack do thiếu nhận thức hay để thể hiện mình sẽ tiếp tục giảm, bởi hacker đã bị răn đe qua các vụ việc được cơ quan pháp luật xử lý trước đây.

Liên quan đến nguy cơ bảo mật sẽ diễn ra trong năm 2008, hai chuyên gia của hãng bảo mật hàng đầu thế giới McAfee là Craig Schmugar và Dave Marcus mới đây cũng đưa ra các cảnh báo về việc thế giới sẽ phải đối mặt với những vấn đề liên quan đến an ninh mạng như: Các lỗ hổng bảo mật tiềm ẩn nguy cơ bị tin tặc khai thác để đặt phần mềm nguy hiểm trên các mạng xã hội; sự xuất hiện của các Trojan ăn cắp mật khẩu để chiếm đoạt đồ trong các trò chơi trực tuyến.

Sự tăng mạnh của dịch vụ VoIP, kéo theo số lượng lừa đảo VoIP phishing, tấn công vào mạng để bán lại số phút thoại VoIP gia tăng cũng là vấn đề khiến các chuyên gia bảo mật đau đầu trong năm 2008.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm