Dịch bệnh có thể làm chết hơn 200.000 người

Dịch bệnh có thể làm chết hơn 200.000 người
Điều lo ngại nhất hiện nay tại những nơi vừa bị thiên tai tàn phá là sự ô nhiễm môi trường, điều kiện ăn ở thiếu thốn - tạo ra dịch bệnh.

WHO cảnh báo:

Dịch bệnh có thể làm chết hơn 200.000 người

  • Bé gái Ấn Độ 13 tuổi được cứu sống sau 2 ngày trôi nổi trên biển

Đến tối ngày 29/12, số người chết do thảm họa đã vượt con số 63.000 người, trong đó 1/3 là trẻ em. Phó Tổng thống Indonesia Yusuf Kalla ước tính nước ông có khoảng 40.000 người thiệt mạng do động đất và sóng thần. Sri Lanka cho biết số người chết ở nước này chắc chắn sẽ vượt con số 30.000. Các chuyên viên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Chữ thập Đỏ Quốc tế dự báo tổng số người thiệt mạng do thảm họa tại các nước sẽ vượt quá con số 100.000 người. Điều lo ngại nhất hiện nay của cộng đồng quốc tế là tại những nơi vừa bị thiên tai tàn phá không có cách nào ngăn chặn được dịch bệnh sinh ra từ sự ô nhiễm môi trường và điều kiện ăn ở thiếu thốn những nhu cầu tối thiểu của người dân. WHO cảnh báo dịch bệnh hậu thảm họa có thể sẽ giết chết hơn 200.000 người tại các nơi bị động đất và sóng thần Sumatra tàn phá.

Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Điển Laila Freivlds cho biết hiện còn 1.500 khách du lịch Thụy Điển sang Thái Lan đang bị mất tích, nhiều khả năng đã chết trong vụ thảm họa. Ngoài ra còn khoảng 200 người Phần Lan, 200 người Đan Mạch, hàng trăm người Na Uy đi du lịch sang Phuket và Phi vẫn chưa được liệt kê. Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawtra cho biết, các nước châu Âu, đặc biệt là vùng Scandinavia có nhiều khách du lịch bị thiệt mạng nhất tại Thái Lan trong vụ thảm họa.

Tại hai hòn đảo du lịch nổi tiếng của Thái Lan là Phuket và Phi Phi, nhiều bọn xấu đã lợi dụng tình hình lộn xộn sau thảm họa để cướp bóc và hôi của. Tình hình này xấu đến mức Thủ tướng Thái Lan Thaksin đã phải lên tiếng chỉ trích những kẻ “đục nước béo cò” này  là những tên hèn hạ và bẩn thỉu nhất trên đời.

Từ Indonesia đến Sri Lanka, Thái Lan, Ấn Độ những người cứu hộ đang khẩn trương tìm kiếm những người còn mất tích. Mặt khác người ta phải nhanh chóng chôn cất hoặc hỏa táng hàng ngàn nạn nhân ngay trên bãi biển.

Thêm một điều kỳ diệu nữa khi tại Ấn Độ đội cứu hộ từ máy bay đã tìm thấy và cứu sống một bé gái 13 tuổi đang bám vào cánh cửa gỗ nổi trên biển ấn Độ  Dương sau hai ngày bị sóng thần cuốn trôi. Bé Meghna Rajshekhar sống trên đảo Car Nicobar bị sóng thần cuốn ra biển cùng với 77 người khác mất tích.

473 người nước ngoài thiệt mạng thuộc 36 quốc tịch gồm:
Việt Nam: 01 người
Thụy Điển: 54
Đức: 49
Anh: 43
Mỹ: 20

Nguồn: VTV, AP

MỚI - NÓNG
Lớp 12B1 nơi Trang, thủ khoa khối D7 của cả nước đang theo học
Ngôi trường ở TPHCM có nhiều thủ khoa, điểm 10 ở kỳ thi tốt nghiệp THPT
TPO - Đó là Trường TH - THCS- THPT Lê Thánh Tông, quận Tân Phú, TPHCM. Ngôi trường này hiện đang “sở hữu” 24 thí sinh có điểm 10 ở các môn thi kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 năm 2021; 1 thí sinh là thủ khoa khối D7 của cả nước, hai thí sinh thủ khoa khối A và A1 của TPHCM và cùng với đó là 1 trong hai thí sinh có điểm 10 môn Toán của toàn TP.

Có thể bạn quan tâm