Địa phương thứ 4 ở miền Tây xuất hiện dịch tả lợn châu Phi

TPO - Ngày 24/5, ông Nguyễn Thành Đức - Chi cục Trưởng  Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Kiên Giang cho biết, trên địa bàn huyện Tân Hiệp vừa phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi.
Theo đó, bà Nguyễn Sol Pha (ngụ tại xã Tân Hiệp B, huyện Tân Hiệp) cho biết, ban đầu có 4/33 con trong đàn lợn của gia đình có biểu hiện sốt cao, không ăn, lười vận động, ủ rũ. Gia đình đã đến cơ sở thú y mua thuốc về tự tiêm nhưng không hết.
Nghi ngờ lợn có khả năng nhiễm dịch tả lợn châu Phi nên ngày 22/5 bà Pha đã trình báo cơ quan chức năng. Sau đó, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện đã trực tiếp đến hộ bà Pha để lấy mẫu đưa đi xét nghiệm.
 
Địa phương thứ 4 ở miền Tây xuất hiện dịch tả lợn châu Phi ảnh 1 Số lợn phát hiện nhiễm bệnh được ngành chức năng tiêu huỷ trong sáng nay.

Đến ngày 24/5, đã có kết quả xét nghiệm cho thấy lợn của hộ bà Pha bị nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi. Cũng trong sáng nay, Sở Nông nghiệp tỉnh Kiên Giang đã chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp với UBND huyện Tân Hiệp, UBND xã Tân Hiệp B tiến hành tiêu hủy toàn bộ số lợn của gia đình bà Pha, tổng 33 con, khối lượng tiêu hủy trên 1,7 tấn; cung cấp 28 lít hóa chất để phục vụ công tác tiêu hủy, vệ sinh tiêu độc, khử trùng chuồng trại chăn nuôi có lợn bị nhiễm bệnh. Đồng thời khoanh vùng theo quy định để tiêu độc khử trùng liên tục trong 1 tuần, hạn chế cho người ra vào vùng có dịch để tránh lây lan diện rộng.

“Để giảm thiểu thấp nhất nguy cơ xâm nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi trên diện rộng và lây lan sang các địa phương khác của tỉnh. Kiên Giang tiếp tục duy trì hoạt động của 4 tổ kiểm dịch lưu động tại huyện Vĩnh Thuận, Châu Thành, Kiên Lương và An Minh; thành lập mới và tăng cường hoạt động các tổ kiểm dịch cố định tại những trục giao thông chính, điểm giáp ranh. Đảm bảo kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ lợn...”. ông Đức nói.

Như vậy Kiên Giang là địa phương thứ 4 của khu vực ĐBSCL sau Vĩnh Long, An Giang và Hậu Giang phát hiện có ổ dịch tả lợn châu Phi.

MỚI - NÓNG