Đi xe đạp ở Hà Lan

Xe đạp được người dân Hà Lan lựa chọn là phương tiện giao thông phổ biến. Ảnh: Hà Anh
Xe đạp được người dân Hà Lan lựa chọn là phương tiện giao thông phổ biến. Ảnh: Hà Anh
TP - Có rất nhiều nước khuyến khích người dân sử dụng xe đạp làm phương tiện đi lại vì nhiều mục đích như bảo vệ môi trường, tiết kiệm, nhưng ở Hà Lan người dân chọn xe đạp là phương tiện giao thông cá nhân phổ biến.

Với địa hình bằng phẳng cùng cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng tốt, đi xe đạp là hình thức di chuyển thuận tiện và an toàn nhất ở đất nước này.

Chính phủ Hà Lan xây dựng nhiều cầu vượt hoặc hầm đường bộ dành cho xe đạp và người đi bộ qua các tuyến đường đông phương tiện. Các cây cầu ở Hà Lan đều có tuyến đường riêng dành cho xe đạp.

Bãi đỗ xe rộng, có những tòa cao ốc hàng chục tầng chỉ để dành cho đỗ xe đạp là ấn tượng đặc biệt với chúng tôi. Xe đạp đủ màu sắc, kiểu dáng, có chiếc giỏ xe đồng thời là một hộp gỗ chứa đồ tiện dụng.

Xích lô ở Hà Lan cũng đặc biệt với mái che kéo lên, xuống tiện dụng. Hình ảnh thường thấy ở Hà Lan là cảnh ông bố, bà mẹ chở con cái, thú cưng băng qua đường, các bé ngồi lọt thỏm trong xe, mặt mũi hớn hở hóng gió.

Khách du lịch hoặc người dân khi có nhu cầu có thể thuê xe đạp bằng cách mua thẻ quẹt ở các điểm cho thuê công cộng. Đạp xe dạo trong trung tâm Amsterdam hay tại làng cối xay gió Zaanse Schaus, nơi cho du khách cảm giác như đang đi trên con đường yên tĩnh của một làng quê châu Âu từ thế kỷ 17 với một bên là dòng sông Zaan và một bên là cánh đồng cỏ ngút ngàn.

Khu làng này có các chương trình giới thiệu cho du khách cách làm phomat, giày gỗ, hoạt động của chiếc cối xay gió và một số bảo tàng nhỏ như bảo tàng về bánh mì, bảo tàng Anne Frank, bảo tàng Heineken... Thành phố Amsterdam có 600 bảo tàng lớn nhỏ.

Quảng trường Dam Square và khu phố cổ là hai điểm được du khách hay tìm đến. Dam Square mang kiến trúc đồ sộ rõ rệt của một quảng trường lớn với những tòa nhà cao màu xám bao quanh.

Khu phố cổ được mệnh danh là Venice của Bắc Âu nhưng có một điểm làm cho nơi đây rõ ràng là Venice của Amsterdam, không thể lẫn đi đâu được, đó là một hàng dài nhưng chiếc xe đạp khóa bên thành cầu.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm