Đi tìm những công trình, sáng kiến vì giáo dục năm 2019

anh Bùi Quang Huy, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội SVVN giới thiệu những nét mới của chương trình "Tri thức trẻ vì giáo dục" năm 2019
anh Bùi Quang Huy, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội SVVN giới thiệu những nét mới của chương trình "Tri thức trẻ vì giáo dục" năm 2019
TPO - Năm công trình, sáng kiến xuất sắc nhất về giáo dục sẽ nhận được phần thưởng trị giá 100 triệu đồng/1 công trình, sáng kiến. Đó là thông tin được đưa ra tại buổi họp báo giới thiệu về chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2019, do T.Ư Đoàn phối hợp cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tập đoàn Thiên Long và các đơn vị liên quan tổ chức.  

Đề cao tính mới, khả thi

Theo đó, chương trình nhận hồ sơ từ ngày 2/5 - 30/9/2019; Tổ chức bình chọn hàng tháng tại website https://www.trithuctre.doanthanhnien.vn, từ ngày 2/5 – 30/10/2019; Chấm sơ khảo và công bố các công trình, sáng kiến lọt vào chung khảo (tối đa 15 công trình, sáng kiến), trước ngày 1/11/2019; Chấm chung khảo và Lễ trao giải, dự kiến 10/11/2019.

Phát biểu tại chương trình, anh Bùi Quang Huy, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội SVVN cho biết, BTC chương trình luôn đề cao tính mới, tính khả thi của các công trình. Ngoài các nội dung xuyên suốt, chương trình năm nay sẽ có thêm một số điểm mới: Phối hợp các trường Đại học Sư phạm triển khai chương trình “Chương trình Tri thức trẻ vì giáo dục” thông qua các hội nghị nghiên cứu khoa học khối ngành sư phạm; sơ kết 3 năm tổ chức chương trình, gặp gỡ các tác giả đạt giải thưởng các năm 2016, 2017, 2018; bổ sung giải thưởng dành cho tỉnh, thành đoàn có số lượng hồ sơ gửi tham gia chương trình nhiều nhất.

Tiến sĩ Nguyễn Quân, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, giám khảo chương trình qua các năm đánh giá các dự án, công trình tham dự chương trình đều có tính thực tiễn rất cao, xuất phát từ cơ sở, từ nhu cầu của nhà trường, thầy cô, học sinh; vì thế tính ứng dụng, phát triển trong thực tiễn cũng rất cao.

Theo TS Quân, khó khăn lớn nhất của các công trình là nguồn lực hỗ trợ để hiện thực hóa trong cuộc sống, đặc biệt là những công trình hướng đến các em học sinh khó khăn như trẻ tự kỷ, khuyết tật... “Nếu có được các nguồn lực hỗ trợ giúp các công trình đi vào thực tiễn, chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” không chỉ có tính khoa học, sáng tạo mà còn lan tỏa tính xã hội, cộng đồng”, TS Nguyễn Quân nói.

Chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2019 tiếp tục tìm kiếm các công trình, sáng kiến thuộc 3 nhóm nội dung: Đổi mới phương pháp giảng dạy và học tập; Sáng chế công cụ phục vụ giảng dạy và học tập, nghiên cứu; Công trình nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học giáo dục.

Tiếp sức cho các công trình, sáng kiến đi vào cuộc sống

 Trong khuôn khổ buổi Họp báo Chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2019, Ban Tổ chức Chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” đã trao hỗ trợ Gói truyền thông mạng xã hội trị giá 30 triệu đồng đối với công trình “VEC - Hệ thống xác thực trình độ học vấn bằng công nghệ Blockchain” của nhóm tác giả Lê Yên Thanh, Lâm Trung Hiếu, Nguyễn Lâm Ngọc Bích; Gói sản xuất catalogue giới thiệu sản phẩm trị giá 20 triệu đồng đối với công trình “Phần mềm học tiếng anh trực tuyến IOSTUDY” của tác giả Lục Quang Tấn, Trần Đức Thắng, Nguyễn Thành Luân, Phạm Trung Hiếu, Nguyễn Anh Tuấn, 20 triệu đồng. Đại diện Công ty Cổ phần Tập đoàn Giáo dục EGROUP trao tặng gói hỗ trợ sản xuất sản phẩm đối với công trình “Thiết kế thiết bị PSE giúp cho trẻ mắc hội chứng down học đọc thông qua các các chủ đề của kĩ năng sống”của nhóm tác giả Dương Thị Thu Hà, Bùi Minh Ngọc, Bùi Khánh Vy trị giá 300 triệu đồng.

Đi tìm những công trình, sáng kiến vì giáo dục năm 2019 ảnh 1 Ban tổ chức và nhà tài trợ trao tặng hỗ trợ nguồn vốn cho các dự án đạt giải trong năm 2018 phát triển sản phẩm

Ông Trịnh Văn Hào, Giám đốc Marketing Tập đoàn Thiên Long cho biết, đối với Tri thức trẻ vì giáo dục, việc hỗ trợ ứng dụng các công trình cũng quan trọng không kém việc tìm kiếm các ý tưởng hay cho ngành giáo dục. Vì vậy, mỗi năm, Thiên Long cùng các đơn vị đồng tổ chức bàn bạc với các tác giả và lên phương án hỗ trợ hợp lý nhất cho các công trình.

“Để các ý tưởng hay có thể đi xa hơn, ngoài nỗ lực của Tri thức trẻ vì giáo dục, chúng tôi cũng rất cần sự chung tay góp sức của các nguồn lực xã hội. Chỉ với sự quan tâm và chung sức của toàn xã hội, trí tuệ và tâm huyết của người trẻ mới không hoài phí và học sinh mới có cơ hội tiếp cận những phương pháp, dụng cụ giáo dục hay”, ông Trịnh Văn Hào nói .

 Tác giả gửi bộ hồ sơ dạng file tới địa chỉ email trithuctrevigiaoduc@gmail.com, gồm các tài liệu bắt buộc: Bản đăng ký theo mẫu của chương trình; Bản tóm tắt về công trình, sáng kiến (không quá một trang giấy A4); Bản toàn văn và các phụ lục, hình ảnh, video clip minh họa, bản vẽ kỹ thuật kèm theo (nếu có); 1 ảnh chân dung bán thân.

Cơ cấu giải thưởng:

* Các giải thưởng chính:

- Giải thưởng “Tri thức trẻ vì giáo dục” được trao tặng cho tối đa 5 công trình, sáng kiến xuất sắc, tiêu biểu, trị giá 100 triệu đồng/1 công trình, sáng kiến.

- Các công trình còn lại được vào Vòng Chung kết sẽ được trao Giải thưởng “Cống hiến”, tiền thưởng: 10 triệu đồng/1 công trình, sáng kiến.

* Các giải thưởng phụ

- Dành cho tác giả:

+ Hồ sơ được bình chọn cao nhất mỗi tháng được lựa chọn vào vòng sơ khảo đồng thời nhận được tiền thưởng trị giá 2.000.000đ.

- Dành cho tập thể:

+ Tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc có nhiều hồ sơ hợp lệ gửi tham gia chương trình nhất: 5 triệu đồng.

+ Đoàn trường có nhiều hồ sơ hợp lệ gửi tham gia chương trình nhất: 5 triệu đồng.

MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc giao ban trực tuyến chiều 2/8
TPHCM được đánh giá thế nào trong thời điểm chống COVID-19 vừa qua?
TPO - “Bộ Y tế nhận thấy, trong thời điểm vừa qua, việc áp dụng Chỉ thị 16 của TPHCM đã đạt được hiệu quả nhất định, đặc biệt, công tác thu dung, điều trị bệnh nhân theo đúng tinh thần giảm ca mắc, giảm ca tử vong và tăng cường tốc độ tiêm vắc xin”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn báo cáo tại cuộc giao ban trực tuyến ngắn giữa Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo TPHCM, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, chiều 2/8.
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
TPO - Hơn 99.000 ca mắc COVID-19 đã được ghi nhận trên địa bàn TPHCM từ khi xuất hiện dịch đến nay. Cuộc chiến chống dịch được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn và kéo dài, ngành y tế khuyến cáo người dân cần phải chủ động bảo vệ sức khỏe, tuân thủ các quy định phòng chống dịch. 
CDC Quảng Nam tiêm vắc xin COVID-19 đợt 3.
Kiểm điểm Ban giám đốc Sở Y tế Quảng Nam sau vụ ưu tiên tiêm vắc xin cho doanh nghiệp BĐS
TPO - Liên quan vụ doanh nghiệp bất động sản ở Quảng Nam được ưu tiên tiêm vắc xin, Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu BGĐ Sở Y tế nghiêm túc rút kinh nghiệm và quán triệt cán bộ nhân viên trong ngành y tế để không được lặp lại và tổ chức tiêm vắc xin các lần sau tốt hơn, chặt chẽ hơn.

Có thể bạn quan tâm

Yên Phạm đón sinh nhật đặc biệt khi đi tình nguyện phòng chống dịch tại TPHCM. Ảnh: NVCC

Sinh nhật đặc biệt của nữ tình nguyện viên trong khu cách ly

TPO - Yên Phạm - nữ sinh vừa tốt nghiệp THPT ở Đắk Lắk đã tình nguyện lên đường hỗ trợ tại tâm dịch TPHCM. Cô "em út "đón sinh nhật tuổi 18 thật đặc biệt, giữa tình thương mến thương của các anh chị tình nguyện viên ngay trong khu cách ly tập trung với món quà là mì tôm, khẩu trang và dung dịch sát khuẩn.