Đi tìm lại tuổi 20

Đi tìm lại tuổi 20
Có một diễn đàn mang tên “Tuổi 20 của chúng ta” được tổ chức tại các Đoàn cơ sở trong các Trường Giáo dục đào tạo và giải quyết việc làm thuộc lực lượng TNXP TP Hồ Chí Minh.
Đi tìm lại tuổi 20 ảnh 1

Đại biểu Thanh niên xung phong ưu tú về dự Đại hội mừng công năm 1967 

Diễn đàn nhắm chủ yếu vào các học viên cai nghiện ma túy, nhằm mục đích giúp các bạn trẻ lầm lỡ tìm lại tuổi 20 của chính mình thông qua những con người như chị Trâm, anh Thạc…

Vì thế, tại diễn đàn, hầu hết các bạn trẻ đã bộc bạch tâm can, nhiều khi như sự thầm thì, ân hận tự đáy lòng của những người biết lỗi và tự vượt qua thử thách để lấy lại “những tháng năm đã sống hoài sống phí”.

Bạn Nguyễn Công Thành, đội viên Trường 5 sau khi đọc nhật ký Đặng Thùy Trâm đã hối hận và mơ ước: “Tôi được sinh ra trong một gia đình có truyền thống cách mạng nhưng tôi đã làm mất uy tín của gia đình. Bây giờ tôi chỉ có một ước mơ đơn giản là có một việc làm ổn định, được trở về vòng tay yêu thương của gia đình như chị Thùy Trâm đã từng mơ ước được một lần về hôn tay mẹ…”.

Phạm Thị Mỹ, một cô y tá TNXP Trường 5 đã giãi bày: “Những điều tôi làm được ở tuổi 20 so với chị chỉ là một hạt cát giữa sa mạc, vậy mà trước khi đọc nhật ký của chị, tôi đã thầm kiêu ngạo và tự hào về công việc mình đang làm so với bạn bè đồng trang lứa…

Bây giờ, dù chỉ là một y tá bình thường nhưng tôi không hổ thẹn với màu áo trắng mình đang mặc. Song tôi vẫn thấy mình chưa xứng với sự hy sinh, cuộc đời cao đẹp của chị Trâm vì còn đó những con người lầm lỡ chưa thật sự thoát khỏi cái chết trắng mà tôi đang gặp gỡ mỗi ngày… Cảm ơn chị đã tiếp thêm sức lực và niềm tin cho tôi qua câu nói: “Đời phải qua giông tố nhưng chớ cúi đầu trước giông tố”.

Với tư cách là một chiến sĩ Mùa hè xanh của một trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh tham gia diễn đàn cùng các học viên cai nghiện ma túy, bạn Hoàng Phúc bộc bạch: “Khi cầm trên tay quyển nhật ký “Mãi mãi tuổi 20” của Nguyễn Văn Thạc… dường như tôi thấy được một phần mình trong đó, với những thích thú, bỡ ngỡ và cả lo lắng khi đặt chân vào môi trường mới…

Là một thanh niên bước vào tuổi 20, tôi cũng có nhiều trăn trở, suy nghĩ về bản thân, về lối sống của mình. Trong lứa tuổi đã biết yêu thương, hờn dỗi, sống xa gia đình, bắt đầu có những va vấp đầu đời, tôi đã tìm được câu trả lời, lối đi cho mình khi đọc những dòng nhật ký của anh Thạc…”.

Tại diễn đàn, Lâm Văn Tư, đại diện cho hàng ngàn bạn trẻ đang cai nghiện ma túy nói : “Chúng tôi là những con người đã một thời lầm lỡ, đang đi tìm lại chính mình, xin nguyện lấy tấm gương các anh hùng, liệt sĩ phấn đấu lao động, học tập và rèn luyện, để sớm phục thiện, sống có ích cho gia đình và xã hội… đó là minh chứng cho sự tri ân của chúng tôi đối với những người đã ngã xuống cho quê hương…”.

Với quyết tâm thực hiện mục tiêu “Ba giảm”, bằng việc làm thiết thực, hiệu quả và sáng tạo, diễn đàn “Tuổi 20 chúng ta” của các cơ sở Đoàn thuộc lực lượng TNXP thành phố Hồ Chí Minh đã nói lên tâm huyết, khát vọng rất đời thường mà gian lao của cán bộ, đội viên và học viên của một đơn vị có bề dày truyền thống anh hùng.

Thật đúng như lời chia sẻ của Thái Đắc Giang, đội viên TNXP Tổng đội 1 gửi tới diễn dàn này: “Chúng tôi, tuổi trẻ TNXP hôm nay đã chọn cho mình một màu áo, một cách cống hiến. Chúng tôi đã hòa chung nhịp đập con tim, cùng nhau gánh vác những nhiệm vụ khó khăn do thành phố giao để được gọi nhau bằng hai tiếng thân thương : Đồng đội!..

Những thách thức, sự cám dỗ và gian nan thử thách luôn chờ đợi trên con đường tuổi 20 ta đang đi. Hãy chúc nhau chân đứng dá mềm và động viên nhau bằng câu hát : “Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta mà hãy hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Kết quả thực hiện Đề án 1501 của Thủ tướng giai đoạn 2015-2020

Kết quả thực hiện Đề án 1501 của Thủ tướng giai đoạn 2015-2020

TPO - Sau 5 năm thực hiện Đề án “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh thiếu niên và nhi đồng giai đoạn 2015-2020” (theo Quyết định số 1501,ngày 28/8/2015 của Thủ tướng), Bộ GD&ĐT, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các bộ, ngành, địa phương đã triển khai nhiều giải pháp quan trọng, đạt được nhiều kết quả tích cực trong giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ.
Ông Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, trao đổi cùng các bạn đoàn viên, thanh niên tại buổi tiếp xúc cử tri sáng 13/5

Cử tri mong đại biểu Quốc hội xây dựng cơ chế đảm bảo đời sống người dân nghèo

TPO - Chia sẻ với các ứng cử viên đại biểu Quốc hội, cử tri thành phố Thủ Đức mong muốn các ứng cử viên khi đắc cử đại biểu Quốc hội phải góp tiếng nói nhằm xây dựng cơ chế đảm bảo đời sống người dân nghèo trong thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19; hoàn thiện hệ thống công trình dân sinh trước khi thực hiện những mục tiêu xa hơn.
Đổi mới mạnh mẽ nội dung và phương thức hoạt động của Đoàn

Đổi mới mạnh mẽ nội dung và phương thức hoạt động của Đoàn

TPO - Chiều 12/5, Đoàn công tác của Ban bí thư Trung ương Đoàn do anh Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn làm trưởng đoàn làm việc với Tỉnh đoàn Trà Vinh về kết quả thực hiện công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi 5 tháng đầu năm 2021 và công tác chuẩn bị Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2021.
Giải quyết vấn đề cô lập và bảo vệ trẻ em khi trường học đóng cửa vì COVID-19

Giải quyết vấn đề cô lập và bảo vệ trẻ em khi trường học đóng cửa vì COVID-19

TPO - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy cho rằng trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, cần giải quyết vấn đề cô lập và bảo vệ trẻ em khỏi những rủi ro có thể xảy ra khi trường học bị đóng cửa; khi tiếp cận internet; nguy cơ trẻ em bị lạm dụng khi ở nhà và trẻ em lao động/buôn bán tại những thời điểm nghỉ ở nhà do dịch, bệnh.