“Di sản của mất mát”

“Di sản của mất mát”
TP - A. Kiran Desai là nhà văn nữ trẻ nhất đoạt giải Man Booker, sinh 1971 người Ấn Độ, sống tại Mỹ. Con gái của nữ văn sỹ Ấn  Độ nổi tiếng Anita Desai – người từng ba lần lọt vào chung khảo  giải Man Booker.
“Di sản của mất mát” ảnh 1

Di sản của mất mát là tiểu thuyết thứ hai của Kiran Desai, được cho là mang dáng dấp một cuốn tự truyện khi lấy bối cảnh vùng Kalimpong dưới chân núi Himalaya – nơi cô từng sống thời thơ ấu cùng người cô ruột.

Câu chuyện về Ấn Độ những năm tám mươi đã đem lại cho Kiran Desai nhiều đề cử cũng như giải thưởng danh giá: Đề cử giải Orange, lọt vào chung khảo giải Kiriyama, lọt vào danh sách mười cuốn tiểu thuyết hay nhất do tạp chí Observer bình chọn, giải thưởng cho tiểu thuyết của Hiệp hội các nhà phê bình Mỹ và đặc biệt, giải Man Booker 2006.

Truyện lấy bối cảnh những năm 80 với hai không gian khác biệt: Vùng Kalimpong thơ mộng dưới chân núi Himalaya và khu tầng hầm tăm tối đầy chuột bọ cùng dân nhập cư bất hợp pháp tại thành phố New York.

Ở bên này thế giới, người đọc gặp Sai, cô thiếu nữ mồ côi sống cùng ông ngoại là vị quan tòa đã nghỉ hưu và người đầu bếp trong một dinh thự đổ nát.

Nhân vật chính ở bên kia thế giới là Biju- con trai của người đầu bếp, sống lay lắt và chui lủi với giấc mơ Mỹ đang dần tàn. Câu chuyện sau đó được đan dệt từ những giữa biến động, những thân phận và xúc cảm của hai tuyến nhân vật ở hai miền đất. 

Qua câu chuyện của những con người nhỏ bé, Kiran Desai khái quát lên bức tranh toàn với những sắc màu đa dạng mang tính thời đại.

Bằng một trường từ vựng tưởng như vô tận, cái nhìn sắc sảo và ngòi bút linh hoạt, tác giả đã dệt nên một câu chuyện chi tiết, đẹp đẽ, chân thực và đầy day dứt về cuộc lữ hành của thân phận con người giữa hai thế giới.

Sách do NXB Hội Nhà văn và Cty Nhã Nam ấn hành, người dịch: Nham Hoa.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vua bão mạng

Vua bão mạng

TP - Việt Nam là nước hoạt động mạnh trên mạng, cái này thế giới cũng phải công nhận. Dạo này đại diện Việt đi thi hoa hậu quốc tế y như rằng được giải bình chọn.
Phú Quốc có thể là điểm đầu tiên thí điểm đón khách quốc tế Ảnh: KỲ SƠN

Đề xuất Phú Quốc thí điểm đón khách quốc tế

TP - Bộ Chính trị yêu cầu nghiên cứu thí điểm sử dụng “hộ chiếu vắc-xin” với khách quốc tế đến một số trung tâm du lịch. Tín hiệu đáng mừng cho ngành du lịch Việt, tuy nhiên còn nhiều vướng mắc cần giải quyết để chuẩn bị mở cửa đón khách quốc tế.