Đi tình nguyện để đào tạo bản thân

Đi tình nguyện để đào tạo bản thân
TPO - Thời gian, nhiệt huyết, giới trẻ đem đi làm... tình nguyện cho các tổ chức phi chính phủ, phối hợp cùng tổ chức tình nguyện Việt Nam, giúp đỡ xã hội, những người có hòan cảnh éo le. Phong trào này mới mẻ, ý nghĩa, thu hút đông đảo sinh viên tham gia. 
Đi tình nguyện để đào tạo bản thân ảnh 1
Hoạt động giao lưu với tình nguyện viên.

Tình nguyện thành xu thế

Phong trào tình nguyện của các tổ chức phi chính phủ (NGOs) gọi tắt là các trại tình nguyện (workcamp) với các hoạt động cụ thể: 

Dạy tiếng Anh cho trẻ làng SOS; làm sạch làng chài ven sông Hồng, lạch sông ở Hà Nội; hướng dẫn trẻ nhỏ miền núi vệ sinh thân thể, tập thể dục buổi sáng…; nấu cháo miễn phí cho bệnh nhi, tổ chức Giáng sinh tại trung tâm bảo trợ xã hội...

Cường – SV năm thứ 3 Đại học Hà Nội - thành viên của NICE (Never-ending International workCamps Exchange) cho biết:

“Tham gia hoạt động tình nguyện này tôi thấy còn quá nhiều các em nhỏ khó khăn. Tôi thực sự rất cảm động và muốn làm một điều gì đó nho nhỏ cho các em. Thế mới biết, trước đây mình lãng phí thời gian thật!”.

Còn Phương – SV Đại học RMIT Hà Nội – thành viên của VPV (Volunteers for Peace Vietnam) nói: “Hoạt động tình nguyện gần như một sự…giải trí của em khi rảnh rỗi hay sau mỗi kỳ thi.

Hồi còn ở Úc, em hay tham gia tình nguyện cho WWF và Australia Chamber. Về Việt Nam, không… quên được những hoạt động này nên em lên Google tìm kiếm những tổ chức tình nguyện ở Việt Nam và em đã tham gia đều đặn 2 năm nay.”

Mỗi workcamp thường diễn ra trong khoảng 2 tuần, thu hút khoảng 15 tình nguyện viên quốc tế và không giới hạn tình nguyện viên bản địa.

Đi tình nguyện để đào tạo bản thân ảnh 2
Hình ảnh trong buổi giao lưu văn hoá giữa các tổ chức tình nguyện trong mạng lưới Phát triển tình nguyện châu Á tháng 1/2008.

Mỗi lần đi tình nguyện là một lần... đào tạo bản thân

Sở dĩ các phong trào này thu hút sự quan tâm của sinh viên, giới trẻ bởi chính một lần nữa họ được dào tạo, được đào tạo lại bản thân mình, trong một môi trường khác.

Sau khi trở thành các tình nguyện viên ở NGOs, sinh viên ra trường đã tự tin hơn về khả năng giao tiếp Anh ngữ, giải quyết vấn đề, kỹ năng ngoại giao, làm việc nhóm, giải quyết thủ tục hành chính, kỹ năng sống… và họ tự tin hơn nhiều về chính bản thân mình.

Bảo Linh – SV năm thứ 3 Đại học Ngoại Thương - trưởng ban PR và Nhân sự của VPV cho biết: “Tuy chưa ra trường nhưng tôi rất vui, vì sau khi tham gia một số workcamp, tôi đã được đảm nhận vị trí quan trọng ở VPV. Sinh viên bọn tôi đi thực tập ở các doanh nghiệp sẽ khó có được những cơ hội cọ xát và chứng tỏ năng lực của mình như vậy.”

Hương – SV năm thứ hai Đại học Kinh tế quốc dân - thành viên NICE tâm sự: “Qua mỗi lần tổ chức workcamp, giao lưu văn hoá, trao đổi tình nguyện viên nước ngoài, bọn em đều tự đứng ra lo liệu mọi thủ tục, giấy tờ hành chính đến nơi ăn chốn ở cho các bạn tình nguyện viên nước ngoài;

Vì vậy mà khả năng ngoại ngữ cũng như khả năng tổ chức sự kiện, giải quyết vấn đề đều “lên tay”, ngoài ra còn có cơ hội đi nước ngoài nữa - một cơ hội tuyệt vời để tìm hiểu văn hoá thế giới và quảng bá cho nền văn hoá Việt Nam”.

Còn Vân – năm cuối Đại học Ngoại ngữ – Hà Nội - Thành viên SJV (Solidarites Jeunneses Vietnam) lại “khoe”: “Trước đây em rất nhút nhát và ít nói, nhưng sau khi tham gia các hoạt động tình nguyện thì em khác hẳn vì trong mỗi hoạt động, mình đều phải hợp tác với cả nhóm.

Các workcamp còn có các bạn tình nguyện viên quốc tế nên chúng em có cơ hội trau dồi tiếng Anh và kiến thức văn hoá. Mình là người Việt Nam nhưng chưa chắc đã hiểu hết về văn hoá Việt Nam.

Ví dụ như: những nét văn hoá, lịch sử của Hà Nội, các món ăn, áo dài truyền thống, văn hoá các dân tộc, tình hình kinh tế đất nước…mình phải tìm hiểu lại hết để còn giới thiệu cho các bạn quốc tế.

Nếu chúng em làm tốt, khi về nước, các bạn sẽ tuyên truyền những điều này cho mọi người ở đất nước các bạn, vô hình trung điều này lại rất có lợi để quảng bá cho ngành du lịch và hình ảnh của đất nước mình.”

Theo anh Đôn Tuấn Phương, chủ tịch của VPV thì: “Tình nguyện viên Việt Nam còn khá nhút nhát, thiếu tự tin, ít nói, không có thói quen làm việc nhóm và tham gia vào các event. Một phần vì e dè vốn tiếng Anh, một phần vì ảnh hưởng từ nền giáo dục thụ động và phong trào tình nguyện còn non trẻ ở Việt Nam nói riêng và châu Á nói chung.

Nhưng sau một thời gian tham gia tình nguyện, được cọ xát với thực tế và bạn bè quốc tế, những yếu điểm của các bạn kể trên đều được khắc phục rõ rệt.

Các bạn tích cực hơn, cởi mở hơn, ham học hỏi hơn, và có tinh thần trách nhiệm hơn. Đó là điều mà chúng tôi cũng rất vui mừng, vì ở một góc độ nào đó, chúng tôi đã làm công việc đào tạo, giúp các bạn trẻ có những kỹ năng sống cần thiết cho công việc tình nguyện cũng như cho công việc của các bạn sau này”.

Những lợi ích khi tham gia tình nguyện ở các tổ chức NGO thì đã rõ, nhưng với số lượng và mong mỏi tham gia tình nguyện của các bạn trẻ đang tăng lên như hiện nay đang đặt ra cho các tổ chức tình nguyện những yêu cầu mới.

Các tổ chức sẽ phải xây dựng các chương trình để các tình nguyện viên đều cảm thấy vai trò và trách nhiệm của mình trong mỗi hoạt động; phong trào tình nguyện cần được mở rộng trong mọi miền, thu hút mọi tầng lớp người dân - đặc biệt là các bạn trẻ tham gia.

Lúc đó, hoạt động tình nguyện ở Việt Nam mới thực sự đi vào bề sâu và mang tính chuyên nghiệp.

Các tổ chức NGO của Việt Nam hiện nay đang tăng lên nhanh chóng, nổi tiếng như SJV – Solidarites Jeunneses Vietnam, VPV – Volunteers for Peace Vietnam, NICE – Never-ending International workCamps Exchange… Những NGO này đều thuộc mạng lưới Phát triển tình nguyện châu Á gọi tắt là  NVDA – Network for Voluntary development in Asia.

Số lượng tình nguyện viên của các tổ chức này đã lên đến con số hàng trăm người và hầu hết là các bạn sinh viên, một số bạn đã ra trường đi làm.

Hàng năm, các tổ chức này thường gửi thành viên của mình đến các quốc gia khác nhau trên thế giới để đào tạo, giao lưu và trao đổi kinh nghiệm.

Nếu tham gia vào một workcamp của các NGO, bạn sẽ thấy một không khí rất sôi nổi và đầy nhiệt huyết của các bạn trẻ. Bạn nào cũng cảm thấy phấn chấn và trách nhiệm khi mình được “involve” (góp sức) trong các hoạt động cộng đồng.

MỚI - NÓNG
Ông Nguyễn Văn Phương (hàng đầu bên trái), Phó Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế, trong chuyến chỉ đạo khảo sát mới đây để tái tìm kiếm nạn nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3
TT-Huế có Phó Bí thư Tỉnh ủy mới
TPO - Theo kết quả bỏ phiếu, 100% Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh TT-Huế đã đồng ý bầu ông Nguyễn Văn Phương, Phó chủ tịch UBND tỉnh, giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy TT-Huế, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Tăng tốc tiêm 13.000 người thử nghiệm vắc xin Nano Covax
Tăng tốc tiêm 13.000 người thử nghiệm vắc xin Nano Covax
TPO - Tại cuộc họp khẩn ngày 25/6, Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học Quốc gia thống nhất với Viện Pasteur TPHCM và Học viện Quân y đẩy nhanh tốc độ thử nghiệm trên toàn bộ 13.000 tình nguyện viên. Trong tháng 8 phải có dữ liệu thử nghiệm giai đoạn 3 để báo cáo Bộ Y tế.

Có thể bạn quan tâm

 Bạn trẻ TPHCM với mùa hè nghĩa tình

Bạn trẻ TPHCM với mùa hè nghĩa tình

TPO - Sài Gòn cái gì cũng có, từ món ăn ngon rẻ đến những người đủ mọi hoàn cảnh. Sài Gòn dung nạp tất cả mọi thứ, cưu mang tất cả mọi người từ nhiều phương trời chỉ cần họ yêu Sài Gòn. Chính lẽ đó, khi Sài Gòn "bệnh", cái bao dung của Sài Gòn cũng hiển hiện trong con người như cách mà nơi đây đã dành cho họ.
Các em thiếu nhi khởi động trước khi vào học bơi

Bể bơi di động ở buôn làng

TP - Là địa phương có tỷ lệ trẻ em tử vong do đuối nước thuộc diện nhiều nhất nước, Đắk Lắk đã triển khai nhiều giải pháp để hạn chế tình trạng trên, trong đó có mô hình “ngôi nhà an toàn”, “bể bơi di động” tới tận buôn làng vùng sâu, xa, dạy bơi miễn phí cho các em nhỏ.