Di dời mộ để làm KCN ở Bắc Ninh: Người dân đề nghị được đối thoại

TPO - Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh cho biết, đã yêu cầu chính quyền địa phương báo cáo về dự án KCN Yên Phong II - Phân khu B, đồng thời có văn bản trả lời người dân liên quan đến những kiến nghị di dời mộ.
Trong khi, người dân thôn Như Nguyệt (xã tam Giang, huyện Yên Phong) có phần mộ tại khu đất nghĩa trang nằm trong quy hoạch dự án KCN đề nghị các cấp chính quyền và nhà đầu tư cần đối thoại để tạo sự đồng thuận.
Thời gian báo cáo lệch nhau
Như báo Tiền Phong phản ánh người dân thôn Như Nguyệt và Nguyệt Cầu thuộc xã Tam Giang (huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) cho rằng, việc lập Đồ án quy hoạch phân khu xây dựng KCN Yên Phong II-Phân khu B (tỷ lệ 1/2000) đưa diện tích khu đất nghĩa trang cánh đồng Gò Cây Sữa với hàng trăm ngôi mộ vào quy hoạch là không phù hợp. Nhiều hộ dân cũng cho biết, họ không được lấy ý kiến rộng rãi, đầy đủ về việc di dời phần mộ của gia đình thuộc khu đất nghĩa trang Gò Cây Sữa để quy hoạch dự án.
Di dời mộ để làm KCN ở Bắc Ninh: Người dân đề nghị được đối thoại ảnh 1 Khu nghĩa trang tại Gò Cây Sữa của thôn Như Nguyệt trong diện bị thu hồi, giải phóng mặt bằng cho dự án Khu công nghiệp Yên Phong II-Phân Khu B. Người dân có mộ tại đây cho rằng họ không được lấy ý kiến rộng rãi, đầy đủ về việc di dời phần mộ của gia đình để quy hoạch dự án.
Về vấn đề trên, trao đổi với PV, lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh cho biết, đơn vị đã yêu cầu UBND xã Tam Giang, UBND huyện Yên Phong báo cáo về tình hình thực hiện dự án KCN Yên Phong II - Phân khu B, đồng thời Sở đã có văn bản trả lời người dân liên quan đến những kiến nghị này. 
Nhưng điều đáng nói, số liệu báo cáo của xã Tam Giang, của huyện Yên Phong đều cho biết việc di dời khu nghĩa trang tập trung thôn Như Nguyệt và thôn Nguyệt Cầu tính đến ngày 16/1/2019, đã có 212/212 hộ đã nhận tiền bồi thường hỗ trợ, nhưng tại văn bản trả lời người dân Sở Xây dựng lại cho rằng, tính đến ngày 16/1/2020 (cách nhau 1 năm-PV), đã có 212 hộ nhận tiền giải phóng mặt bằng đủ điều kiện để nhân dân chuyển mộ từ xứ đồng Gò Cây Sữa và các xứ đồng khác trên địa bàn về đây.
Trao đổi với PV về số không trùng khớp giữa địa phương và Sở, lãnh đạo Sở Xây dựng Bắc Ninh cho rằng, có thể báo cáo của xã, của huyện Yên Phong bị đánh máy nhầm. Còn số liệu của Sở là số liệu chính xác.
Người dân đề nghị được đối thoại
Ông Chu Văn Vũ thôn Như Nguyệt - người dân có phần mộ cha ông nằm trong quy hoạch phải di dời nhường chỗ cho dự án KCN Yên Phong II - phân khu B cho rằng, việc lập quy hoạch khi có phần đất nghĩa trang, mồ mả phải rất thận trọng và tuân thủ tập quán của cộng động dân cư, phải có sự đồng thuận và công khai thông tin khi lập quy hoạch.
"Ở đây chúng tôi, những người có phần mộ nằm trong quy hoạch lại không được lấy ý kiến rộng rãi, công khai”, ông Vũ nói.
Di dời mộ để làm KCN ở Bắc Ninh: Người dân đề nghị được đối thoại ảnh 2 Người dân thôn Như Nguyệt cho rằng, các cấp chính quyền và chủ đầu tư cần đối thoại với các hộ dân có những phần  mộ tại Gò Cây Sữa để có sự đồng thuận.
Theo ông Vũ, đến nay nhiều hộ gia đình cũng không được mời dự họp liên quan đến việc di dời cũng như các vấn đề liên quan phê duyệt quy hoạch dự án không được lấy ý kiến rộng rãi của cộng đồng cư dân, đặc biệt là những hộ dân có mộ tại khu nghĩa trang Gò Cây Sữa.
Trong khi đó, ông Nguyễn Ngọc Quang sinh sống tại thôn Như Nguyệt cho rằng, khu đất nghĩa trang, mồ mả ở Gò Cây Sữa hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến hoạt động sản xuất của KCN (nếu dự án đi vào hoạt động). Ngược lại nếu quy hoạch và có phương án cảnh quan, hạ tầng hợp lý đây có thể là địa điểm xanh và công viên tâm linh trong KCN.
"Các hộ dân chúng tôi trong đơn kiến nghị gửi các cấp tỉnh Bắc Ninh đều mong muốn các cấp kiểm tra quy hoạch và có biện pháp để giữ nguyên khu mồ mả hiện nay. Trường hợp di dời hay quy hoạch lại, các cấp chính quyền cần công khai, cần đối thoại để tạo sự đồng thuận của người dân", ông Quang nói. 
Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH VSIP Bắc Ninh Bùi Đăng Thoan cho hay, doanh nghiệp mong muốn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ và đồng thuận của nhân dân địa phương để dự án sớm được triển khai đi vào hoạt động...
"Còn việc đối thoại với người dân về quy hoạch dự án KCN ra sao, tổ chức lấy ý kiến thế nào thì việc này thuộc chức năng, thẩm quyền của cơ quan Nhà nước ", vị này nói.

Dự án KCN Yên Phong II - Phân khu B có diện tích khoảng 273ha nằm trên địa bàn các xã Tam Giang, Yên Phụ, Hòa Tiến và thị trấn Chờ (huyện Yên Phong). Dự án đã được UBND tỉnh Bắc Ninh phê duyệt tại Quyết định số 848/QĐ-UBND ngày 13/12/2019 do Công ty TNHH VSIP Bắc Ninh làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư hơn 2.358 tỷ đồng.

Trước đó, ngày 27/9/2019, UBND tỉnh Bắc Ninh ban hành Quyết định 605 phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu xây dựng KCN Yên Phong II-Phân khu B (tỷ lệ 1/2000). Theo đó, phạm vi quy hoạch có khoảng 20 khu vực có mồ mả. Do đó, trong đồ án đã quy hoạch 3 nghĩa trang tập trung, trong đó có 1 khu nghĩa trang của thôn Như Nguyệt và thôn Nguyệt Cầu, có quy mô 4,2 ha.

MỚI - NÓNG