Đi đèo chịu phí qua hầm: Tổng cục Đường bộ chỉ đạo, vẫn khó giảm tiền vé?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa chỉ đạo giảm trừ tiền thu phí dịch vụ đối với các phương tiện không lưu thông qua hầm Phước Tượng, Phú Gia (huyện Phú Lộc, tỉnh TT-Huế) trong thời gian hai hầm sửa chữa. Tuy nhiên, việc này vẫn chưa được thực hiện, dù hàng ngày có nhiều xe không đi vào hầm.

Liên quan phản ánh “Hầm đường bộ sửa chữa, xe cộ leo đèo vẫn đóng phí”, Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT) vừa có văn bản gửi các cơ quan, đơn vị liên quan yêu cầu bảo đảm các phương án tổ chức giao thông khi thi công trên đường bộ đang khai thác theo đúng quy định, tạo điều kiện để các phương tiện lưu thông qua hầm nhanh chóng, an toàn; doanh nghiệp chủ đầu tư dự án BOT phải trừ tiền thu phí đối với các phương tiện không lưu thông qua hầm đường bộ trên.

Đi đèo chịu phí qua hầm: Tổng cục Đường bộ chỉ đạo, vẫn khó giảm tiền vé? ảnh 1
Đi đèo chịu phí qua hầm: Tổng cục Đường bộ chỉ đạo, vẫn khó giảm tiền vé? ảnh 2

Xe không đi đường hầm vẫn tiếp tục chịu phí

Cụ thể, Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu, trong trường hợp lưu lượng xe lớn, bắt buộc phải phân lưu các phương tiện đi đường đèo, phía doanh nghiệp phải có phương án trừ tiền thu phí đối với các phương tiện không lưu thông qua hầm đường bộ Phước Tượng, Phú Gia.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng yêu cầu Cục Quản lý Đường bộ II tổ chức giám sát việc thu phí theo chỉ đạo, thường xuyên kiểm tra công tác đảm bảo an toàn giao thông trong quá trình thi công theo quy định.

Tuy nhiên, từ chỉ đạo của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, việc trừ tiền thu phí đối với các phương tiện không lưu thông qua hầm Phước Tượng (qua hai xã Lộc Trì và Lộc Thủy, huyện Phú Lộc) vẫn chưa được đơn vị quản lý vận hành hầm thực hiện.

Trong những ngày gần đây, đơn vị quản lý hầm Phước Tượng, Phú Gia (thuộc Công ty CP Tập đoàn Đèo Cả) đã điều tiết phân luồng từng chiều theo chu kỳ luân phiên để tất cả các phương tiện có thể lưu thông di chuyển qua hầm Phước Tượng trên một làn đường còn lại.

Với phương án này, các tài xế nếu không muốn lưu thông bằng đường đèo mà vẫn chịu tốn phí, thì phải xếp hàng chờ cho xe cộ đến lượt qua hầm.

Trước đó, cung cấp thông tin đến báo chí vào ngày 17/3, Công ty Hạ tầng giao thông Đèo Cả (Công ty CP Tập đoàn Đèo Cả) từng cho biết: “Vào thời điểm lưu lượng xe thấp, đơn vị sẽ điều tiết luân phiên từng chiều để các phương tiện đều di chuyển qua hầm trên một làn. Tuy nhiên, do đường hầm đang thi công, để đảm bảo an toàn nên sẽ lưu thông tốc độ chậm, các phương tiện có thể lựa chọn đi đường đèo để thông thoáng hơn. Vì vậy, việc giá vé dịch vụ sẽ không điều chỉnh trong suốt thời gian nêu trên…”.

Đi đèo chịu phí qua hầm: Tổng cục Đường bộ chỉ đạo, vẫn khó giảm tiền vé? ảnh 3
Đi đèo chịu phí qua hầm: Tổng cục Đường bộ chỉ đạo, vẫn khó giảm tiền vé? ảnh 4

Xe cộ bám sát đuôi nhau "nhích" vào hầm đường bộ Phước Tượng nếu không muốn đi tuyến đèo vừa nguy hiểm lại vẫn chịu phí BOT

Theo ghi nhận thực tế, việc điều tiết để các phương tiện giao thông đi vào hầm Phước Tượng diễn ra thường xuyên, kể cả những lúc lưu lượng phương tiện ở mức cao, không phân biệt thời điểm trong những ngày qua.

“Tất cả các phương tiện đi trên tuyến Quốc lộ 1 đều lưu thông qua hầm Phước Tượng như trước khi mặt đường bộ hầm được sửa chữa. Tuy nhiên, trước khi vào hầm, các phương tiện đi từ Nam ra Bắc và chiều ngược lại phải chấp hành điều tiết của đơn vị quản lý, vận hành và cơ quan chức năng”, thông tin từ Công ty Công ty CP Tập đoàn Đèo Cả.

Được biết, hầm Phước Tượng sẽ hoàn thành mặt đường mới trong khoảng 5 ngày tới, rút ngắn thời gian sửa chữa thay vì đến ngày 9/4 như dự kiến ban đầu.

Đi đèo chịu phí qua hầm: Tổng cục Đường bộ chỉ đạo, vẫn khó giảm tiền vé? ảnh 5

Một làn đường hầm Phước Tượng trong giai đoạn sửa chữa

Đi đèo chịu phí qua hầm: Tổng cục Đường bộ chỉ đạo, vẫn khó giảm tiền vé? ảnh 6

Điều tiết xe cộ đi vào hầm Phước Tượng

Trao đổi với PV, một đại diện của Chi cục II.6 (Cục Quản lý Đường bộ II) cho biết, các phương tiện lưu thông trên Quốc lộ 1 được điều tiết đi vào hầm Phước Tượng trong những ngày gần đây theo cả hai hướng Nam - Bắc và ngược lại. Lái xe không muốn chờ điều tiết qua hầm, phải đi đường đèo cho nhanh, không được giảm trừ tiền vé qua Trạm thu phí Bắc Hải Vân (đóng tại thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc).

Trước đó, như tin đã đưa, hai hầm đường bộ trên tuyến Quốc lộ 1 qua tỉnh TT-Huế gồm Phước Tượng và Phú Gia vừa được đơn vị khai thác, vận hành cho đóng một làn để sửa chữa, khiến xe cộ phải đi đường đèo để tránh ùn tắc. Việc phương tiện vận tải phải leo đèo nhưng vẫn chịu mức phí qua hầm như trước đây khiến nhiều tài xế, người dân phàn nàn, thắc mắc.

MỚI - NÓNG
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
TPO - “Dù ở cương vị nào, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đều rất cởi mở, dễ gần, luôn điềm tĩnh, hiền hòa với nụ cười giản dị”, GS. Nguyễn Minh Thuyết - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, chia sẻ với PV Tiền Phong về ký ức đặc biệt với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trên cương vị Chủ tịch Quốc hội.