ĐHQG TPHCM thưởng 120 triệu cho các nhóm nghiên cứu sản phẩm phòng dịch Covid-19

ĐHQG TPHCM thưởng 120 triệu cho các nhóm nghiên cứu sản phẩm phòng dịch Covid-19
TPO - Phần thưởng nhằm kịp thời động viên những nỗ lực sáng tạo, đóng góp thiết thực của các nhóm nghiên cứu trẻ tại ĐHQG TPHCM trong công tác phòng tránh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. 
Chiều 17/2, PGS.TS Nguyễn Đình Tứ, Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phát triển Đại học Quốc gia TPHCM (VNU-F) cho biết đơn vị này đã tiến hành khen thưởng đối với 3 nhóm nghiên cứu, chế tạo các sản phẩm sát khuẩn phục vụ công tác phòng tránh dịch bệnh COVID-19. 
Cụ thể, VNU-F thưởng 70 triệu đồng cho nhóm nghiên cứu thuộc Bộ môn Kỹ thuật Hoá hữu cơ - Khoa Kỹ thuật Hoá học (Trường Đại học Bách khoa, ĐHQG TPHCM). Trước đó, nhóm đã pha chế các loại gel rửa tay và xịt sát khuẩn phòng chống virus Corona chủng mới, gồm: Gel sát khuẩn nhanh, Xịt sát khuẩn nhanh có công dụng làm sạch và kháng khuẩn nhanh không dùng nước và sản phẩm Rửa tay sát khuẩn có công dụng rửa sạch và kháng khuẩn tay với nước. Sản phẩm được phân phát và sử dụng nội bộ dành cho cán bộ và sinh viên của trường.
ĐHQG TPHCM thưởng 120 triệu cho các nhóm nghiên cứu sản phẩm phòng dịch Covid-19 ảnh 1 Sản phẩm sát khuẩn do sinh viên Bách khoa TPHCM chế tạo (Ảnh: ĐHBK TPHCM)

Quỹ VNU-F cũng đã khen thưởng 30 triệu đồng cho nhóm nghiên cứu của anh Vũ Tấn Phát (Trợ lý sinh viên khoa Hóa học, Chủ nhiệm CLB Sáng tạo khởi nghiệp Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG TPHCM). Nhóm đã sản xuất và tặng hơn 10.000 chai dung dịch nước rửa tay sát khuẩn cho mọi người để đề phòng lây nhiễm virus. Khác với các dòng nước diệt khuẩn trên thị trường, loại dung dịch này được chế tạo bằng công nghệ nano bạc giúp trị sạch vi khuẩn, vết dơ, mùi hôm bám trên tay.

Trong khi đó, nhóm nghiên cứu thuộc khoa Công nghệ Sinh học, Trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TPHCM) nhận phần thưởng 30 triệu đồng. Nhóm đã nghiên cứu và sản xuất sản phẩm chai pump với thể tích 100ml. Sản phẩm sát khuẩn tay của nhóm nghiên cứu được sử dụng cho sinh viên và giảng viên của trường.
Theo PGS.TS Nguyễn Đình Tứ, dựa trên mức độ đóng góp, cống hiến của các nhóm nghiên cứu, Ban Khoa học công nghệ ĐHQG TPHCM đã đề xuất để Quỹ VNU-F tiến hành khen thưởng nhằm kịp thời động viên những nỗ lực sáng tạo, đồng thời hỗ trợ phần nào kinh phí sản xuất, chế tạo của các nhóm. 

Hưởng ứng chủ trương của Công đoàn giáo dục Việt Nam, ngày 15/2 vừa qua, hơn 500 chai gel sát khuẩn nhanh loại dung tích 100ml đã được Trường ĐH Bách khoa TPHCM chuyển tặng các thầy cô giáo, học sinh và bà con ở một số tỉnh phía Bắc, góp phần chung tay chống dịch bệnh Covid-19.
Cùng với đó, dưới sự hướng dẫn, hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật của thầy trò các đơn vị thuộc ĐHQG TPHCM, một số đơn vị khác cũng đã sản xuất nên các sản phẩm nhằm đảm bảo nhu cầu sử dụng trong thời gian dịch bệnh vẫn đang diễn biến khó lường.

MỚI - NÓNG
Chi tiết Lễ viếng, Lễ Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
Chi tiết Lễ viếng, Lễ Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
TPO - Ngoài các đoàn viếng đã được bố trí thời gian, đối với đoàn đại biểu của UBND các tỉnh, thành khu vực phía Nam; các cơ quan, đơn vị, các tập đoàn tổng công ty, công ty Trung ương trên địa bàn thành phố, hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài... gửi văn bản đăng ký với UBND TPHCM hoặc trao đổi trực tiếp trước 20 giờ ngày 24/7 để Ban tổ chức bố trí lịch viếng cụ thể vào khung thời gian phù hợp.