Đẹp "nóng bỏng" nhờ dùng thuốc lợi tiểu để giảm cân?

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet
TPO - Hiện nay, không ít chị em giảm cân bằng cách uống thuốc lợi tiểu hoặc dùng các chế phẩm cao, sâm, trà thảo dược giảm cân trong đó cũng có thành phần thuốc lợi tiểu. Việc sử dụng thuốc thường theo mách bảo, không có chỉ dẫn của bác sĩ nên rất nguy hiểm.

Theo các BS, thuốc lợi tiểu là thuốc dùng theo đơn của bác sĩ, được sử dụng khá phổ biến trong điều trị một số bệnh tim mạch, giúp loại bỏ chất lỏng dư thừa trong cơ thể để tim bơm máu hiệu quả hơn và kiểm soát huyết áp, xử trí triệu chứng phù do các bệnh suy tim, xơ gan, suy thận... Tuy nhiên nhiều người đã dùng thuốc lợi tiểu sai mục đích, dùng để giảm cân, dễ gặp phải tác hại nguy hiểm khi dùng thuốc.

Dùng thuốc lợi tiểu là muốn lấy bớt nước thừa ra khỏi cơ thể, khi lượng nước trong cơ thể giảm thì cân nặng sẽ giảm. Tuy nhiên nếu dùng thuốc lợi tiểu quá mức có thể gây giảm thể tích dịch cơ thể dẫn đến tụt huyết áp làm chóng mặt, hoa mắt, ngất hoặc hôn mê.

Vài loại thuốc lợi tiểu có thể làm tăng acid uric trong máu và do đó làm tăng nguy cơ bị bệnh gút (bệnh thống phong). Mặt khác, thuốc lợi tiểu là thuốc phải dùng theo chỉ định của bác sĩ, chỉ dùng cho người bị suy tim, tăng huyết áp, phù bệnh lý. Tác dụng giảm cân của thuốc là gây mất nước, vì thế cân nặng có thể trở lại như cũ sau khi dừng thuốc.

Do thuốc lợi tiểu có tác dụng rất mạnh và làm mất natri nhanh nên làm cho cơ thể mất nước và các chất điện giải, làm người uống thuốc đi tiểu nhiều hơn, nên có thể giảm cân do cơ thể mất nhiều nước nhưng sẽ rất nguy hại… làm mất cân bằng nước và điện giải, gây đau đầu, yếu cơ, chuột rút, khát nước, huyết áp tụt, chán ăn, mạch nhanh, ngất hoặc hôn mê… Trường hợp muốn giảm cân nhanh mà dùng furosemid liều cao thì tác hại còn lớn hơn. Ngoài ra, người dùng có thể gặp tác dụng phụ của thuốc như nổi mề đay, khó thở, sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng…

Do những tác dụng phụ đặc biệt nguy hiểm của thuốc mà người sử dụng có thể gặp phải, vì vậy tuyệt đối không tự ý dùng thuốc lợi tiểu khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Bạn muốn giảm cân thì nên đi khám chuyên khoa dinh dưỡng để có lời khuyên dùng thuốc phù hợp, kết hợp chế độ dinh dưỡng và tập luyện khoa học để đảm bảo giảm cân mà không ảnh hưởng sức khỏe. Tuyệt đối không nên tự ý dùng thuốc giảm cân, vì đa phần thuốc giảm cân đều gây tác dụng phụ cho cơ thể.

Các trường hợp dùng thuốc có nguồn gốc thảo dược để giảm cân cũng không thực sự an toàn và cần cảnh giác, cần xem kỹ thành phần trong mỗi chế phẩm. Bên cạnh các hoạt chất tây y (có thể là thành phần của viên thuốc lợi tiểu), dược thảo lợi tiểu gồm có: rễ cỏ tranh, mía lau, mã đề, artiso, cúc hoa...Các chế phẩm này nếu lạm dụng cũng vẫn có ảnh hưởng đến sự cân bằng các khoáng chất và chất điện giải, cũng như làm mất lượng nước cần thiết để duy trì hoạt động bình thường của cơ thể. Vì vậy, việc tùy tiện sử dụng các thuốc này cũng gây hại cơ thể.

MỚI - NÓNG
Lãnh Thanh kể bị gạ đi khách
Lãnh Thanh kể bị gạ đi khách
TPO - Lãnh Thanh là gương mặt mới trên sóng truyền hình với vai nam chính trong "Nơi giấc mơ tìm về". Nam diễn viên tiết lộ anh có quá khứ khá chật vật khi mới gia nhập giới giải trí. Phải vay tiền mẹ cầm cự qua ngày, Lãnh Thanh vẫn từ chối nhiều lời mời "mờ ám" vì không muốn sa vào cám dỗ.