Dẹp “chợ thần chết” giữa lòng Sài Gòn

Hóa chất "không tên" được sang chiết đựng trong các can nhựa tại chợ Kim Biên
Hóa chất "không tên" được sang chiết đựng trong các can nhựa tại chợ Kim Biên
Trước tình trạng bất chấp nguy hại cho sức khỏe người sử dụng, nhiều hóa chất, phụ gia độc hại đang bán vô tội vạ tại các sạp trong chợ Kim Biên, UBND TPHCM đang lên kế hoạch dẹp chợ Kim Biên.

Hóa chất độc hại: Cần là có!

Rạng sáng ngày 22/11, Chi cục Thú y, huyện Bình Chánh, TPHCM đã tiến hành kiểm tra đột xuất đối với các điểm "đen" về giết mổ gia cầm lậu trên địa bàn.

Tại lò mổ (A5/22, ấp 1, xã Tân Quý Tây) do bà Đoàn Thị Thu Linh làm chủ, đoàn kiểm tra phát hiện nhiều bịch hóa chất không rõ nguồn gốc xuất xứ, khoảng 100kg gà vịt làm sẵn có màu sắc vàng ruộm rất bắt mắt.

Qua khai thác thông tin, cơ quan chức năng ghi nhận, số hóa chất dùng để nhuộm gia cầm được chủ cơ sở giết mổ mua từ chợ Kim Biên (quận 5, TPHCM). Nhận định ban đầu đây có thể là loại bột sắt sử dụng trong công nghiệp đã được cảnh báo về nguy cơ có thể gây ung thư cho người sử dụng. Chủ cơ sở khai, gia cầm sau khi giết mổ và “làm đẹp” sẽ được vận chuyển bỏ sỉ cho chợ Bình Điền (quận 8) và các chợ tự phát trên địa bàn thành phố.

Trước đó, Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm thành phố cũng đã tiến hành lấy 5 mẫu dừa nước được gọt vỏ để kiểm tra chất tẩy trắng. Ông Huỳnh Lê Thái Hòa, Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm cho biết: “Cả 5 mẫu dừa tươi đã gọt vỏ mang đi kiểm nghiệm đều phát hiện có chứa natri sulfit (Na2SO3 chất tẩy trắng được dùng trong công nghiệp sản xuất giấy, dệt may, thuộc da) với hàm lượng rất cao. Dù chất này chỉ tìm thấy ngoài vỏ dừa nhưng không loại trừ khả năng nó có thể ngấm vào cùi và nước dừa bên trong. Những người bán dừa khai nhận mua hóa chất trên tại chợ Kim Biên”.

Lần theo manh mối trên, trong vai người cần mua các hóa chất để làm đẹp cho thực phẩm, phóng viên đã tiếp cận được một số tiểu thương bán hóa chất và phụ gia thực phẩm tại chợ Kim Biên. Theo đó loại bột sắt được các cơ sở giết mổ dùng để nhuộm gia cầm có mức giá 120 nghìn đồng/kg; hóa chất Na2SO3 dùng để tẩy trắng dừa có mức giá 150 nghìn đồng/kg.

Sẽ dẹp “chợ thần chết” giữa lòng Sài Gòn

Người bán hóa chất, phụ gia tại chợ Kim Biên còn quảng cáo nhiều loại hương liệu, phụ gia dùng để chế biến các loại nước giải khát, nước lèo với chất lượng “đảm bảo hương vị như thật”. Song những sản phẩm trên đa phần được đựng trong can nhựa hoặc bao bì không nhãn mác, phụ gia thực phẩm được bày bán cùng với các loại hóa chất công nghiệp. Tuyệt nhiên, các chủ sạp bán hóa chất tại chợ Kim Biên không ai hỏi mục đích sử dụng hoặc hướng dẫn “chống chỉ định” của hóa chất, phụ gia cho người mua.

Dẹp “chợ thần chết” giữa lòng Sài Gòn ảnh 1

Chợ thần chết đang gieo rắc nỗi kinh hoàng đối với sức khỏe con người

Người mua cũng chẳng cần phải chứng minh nhu cầu, mục đích sử dụng nhưng vẫn dễ dàng có tất cả những hóa chất từ loại được phép buôn bán đến loại hàng cấm dùng trong sản xuất thực phẩm. Quan hệ mua bán gần như không bị ràng buộc bởi các quy định của pháp luật mà chỉ đơn giản là người giao tiền - kẻ đong hóa chất. Có lẽ vì thế từ lâu, Kim Biên đã được mệnh danh là chợ buôn bán “thần chết” giữa lòng Sài Gòn.

Để chấn chỉnh việc buôn bán hóa chất, phụ gia thực phẩm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng UBND TPHCM đang lên kế hoạch dẹp chợ hóa chất Kim Biên, di dời các tiểu thương đến Trung tâm thương mại Đông Phương (quận 5). Theo báo cáo của Phòng Y tế quận 5, chợ Kim Biên hiện có 17 cửa hàng hóa chất nằm trong khu vực chợ, và nhiều cửa hàng của doanh nghiệp, cá nhân nằm rải rác xung quanh chợ. Tuy nhiên, giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm tất cả các cơ sở kinh doanh hóa chất nói trên đã hết hạn sử dụng từ năm 2012.

Trước tình hình trên, UBND thành phố yêu cầu các địa phương lập lại kỷ cương buôn bán hóa chất và phụ gia thực phẩm, quản lý chặt chẽ việc cấp các loại giấy phép kinh doanh thuộc ngành, nghề sản xuất dễ gây cháy nổ, kinh doanh hóa chất; xử lý nghiêm và không để các cơ sở sản xuất, kinh doanh hóa chất hoạt động trái phép.

Hội đồng Nhân dân thành phố đề nghị chính quyền quận 5 xúc tiến việc tuyên truyền, vận động để đưa các hộ kinh doanh hóa chất trong chợ Kim Biên và khu vực lân cận đến địa điểm kinh doanh mới, thiết lập trật tự kinh doanh theo đúng quy định để quản lý việc buôn bán hóa chất, phụ gia thực phẩm chấm dứt tình trạng buôn bán hóa chất tự do như thực tế đang diễn ra hiện nay, góp phần bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng.

Theo Vân Sơn

Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG
 Long An cần trải thảm đỏ để hút đầu tư
Long An cần trải thảm đỏ để hút đầu tư
TPO - Chiều 31/3, Đoàn công tác Bộ Công Thương do Thứ trưởng Phan Thị Thắng làm Trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Long An. Thứ trưởng Phan Thị Thắng đề xuất Long An tiếp tục rà soát đề án phát triển ngành công thương để có chính sách ưu đãi thu hút doanh nghiệp, phát triển sản xuất kinh doanh, tạo nguồn thu bền vững.