Đến với vùng lũ Nam Phương Tiến

Đến với vùng lũ Nam Phương Tiến
TPO - Hàng ngàn ngọn nến đã được chuyển đến các gia đình vùng lũ trong chương trình "Vạn ngọn nến cho trẻ em vùng lũ" từ tay các phóng viên trẻ báo Tiền phong.

Chùm ảnh của phóng viên TPO ghi tại xã Nam Phương Tiến (Chương Mỹ, Hà Nội) - Điểm thứ hai được nhận nến trong chương trình "Vạn ngọn nến cho trẻ em vùng lũ".

Đến với vùng lũ Nam Phương Tiến ảnh 1
Nam Phương Tiến gần như bị cô lập giữa mênh mông nước
Đến với vùng lũ Nam Phương Tiến ảnh 2
Nếu không được đồng chí Chủ tịch xã nói thì không ai biết đây là nóc của một ngôi nhà trong xã.
Đến với vùng lũ Nam Phương Tiến ảnh 3
Đến với vùng lũ Nam Phương Tiến ảnh 4
Các phóng viên trẻ báo Tiền phong bắc thang, lội nước để trao tận tay quà của bạn đọc đến tận từng hộ dân.
Đến với vùng lũ Nam Phương Tiến ảnh 5
Nước ngập, số thóc vừa thu hoạch chưa khô được nhân dân gửi ở sân chùa trong xóm (Chụp tại xóm Chùa xã Nam Phương Tiến)
Đến với vùng lũ Nam Phương Tiến ảnh 6
Tranh thủ lúc nước ngập, người dân đan trúm để bắt cá. Theo lời một người dân ở đây, những ngày này người trong thôn chèo thuyền bắt được rất nhiều cá. Cá bắt về không có chỗ để bán, cũng không có dầu để rán, chỉ có thể kho mặn lên và ăn dần trong lúc chờ lũ rút.
Đến với vùng lũ Nam Phương Tiến ảnh 7
"Dấu vết" trong nhà của trận lũ lịch sử. Theo lời chủ tịch xã Nam Phương Tiến thì mấy ngày vừa qua nước đã rút được khoảng 70 cm, Tuy nhiên, nhiều hộ dân trong thôn vẫn kê cao giường, bàn ghế khi nước rút để đề phòng mưa trở lại, nước lại dâng cao...
Đến với vùng lũ Nam Phương Tiến ảnh 8
Chiếc acquy này chỉ dùng 2 hôm đầu tiên, sau đó thì cũng hết sạch vì không có điện sạc. Những ngày này, ban đêm người dân vẫn thường phải đi ngủ sớm do không có đèn, dầu hỏa để thắp cũng không biết mua ở đâu. Những ngọn nến nhận từ tay các phóng viên Tiền phong thực sự có ý nghĩa đối với đồng bào lúc này, nhất là đối với các em đang đi học.
Đến với vùng lũ Nam Phương Tiến ảnh 9
Chuồng lợn bị ngập, thành thử lợn cũng được... vào sân ở với chủ.
Đến với vùng lũ Nam Phương Tiến ảnh 10
Những ngày mưa lũ, các trường Tiểu học, THCS trong xã cũng ngập nặng, học sinh được nghỉ học dài ngày. Tuy được nghỉ học nhưng các em nhỏ không có chỗ chơi vì khắp nơi toàn nước là nước, nhóm em nhỏ này chọn sân UBND xã, nơi nước cạn nhất để chơi đùa.
Đến với vùng lũ Nam Phương Tiến ảnh 11
Bé Nguyễn Thu Xuân - Học sinh lớp 1 trường Tiểu học Nam Phương Tiến - được bố mẹ cho sang nhà bác để học bài cùng các anh chị vì nhà vẫn ngập trong nước.
Đến với vùng lũ Nam Phương Tiến ảnh 12
Học sinh Tiểu học, THCS thì được nghỉ học nhưng học sinh THPT vẫn phải đến lớp. Hai em Nguyễn Tự thành - Lớp 12E và Nguyễn Thị Hường - Lớp 10A9 trường THPT Chúc Động phải chuyển sang nhà bác ở xã bên để đi học. Các em muốn mang theo xe đạp để đi học vì nhà bác cách trường đến 7 km. Tuy nhiên, chiếc phao cứu hộ của xã không thể chở được xe đạp, mẹ các em lại phải dắt xe trở về. Những ngày chờ nước rút, các em sẽ phải đi bộ đến trường.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những ngày qua, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TPHCM vẫn diễn biến phức tạp, số lượng ca mắc mới mỗi ngày vẫn nằm ở mức 4 con số.

Vào nơi giành giật sự sống cho bệnh nhân COVID-19 ở lằn ranh sinh tử

TPO - Mỗi ngày đối mặt với cả trăm bệnh nhân COVID-19 nguy kịch, áp lực đè nặng, các bác sĩ, điều dưỡng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy dù đã dốc hết sức, tìm mọi cách nhưng không ít lần phải chứng kiến cảnh bệnh nhân ra đi ngay trước mắt. Họ phải kìm nén cảm xúc, xốc lại tinh thần để trở lại cứu những bệnh nhân khác cũng đang ở lằn ranh sinh tử..