Đến với vùng lũ Nam Phương Tiến

Đến với vùng lũ Nam Phương Tiến
TPO - Hàng ngàn ngọn nến đã được chuyển đến các gia đình vùng lũ trong chương trình "Vạn ngọn nến cho trẻ em vùng lũ" từ tay các phóng viên trẻ báo Tiền phong.

Chùm ảnh của phóng viên TPO ghi tại xã Nam Phương Tiến (Chương Mỹ, Hà Nội) - Điểm thứ hai được nhận nến trong chương trình "Vạn ngọn nến cho trẻ em vùng lũ".

Đến với vùng lũ Nam Phương Tiến ảnh 1
Nam Phương Tiến gần như bị cô lập giữa mênh mông nước
Đến với vùng lũ Nam Phương Tiến ảnh 2
Nếu không được đồng chí Chủ tịch xã nói thì không ai biết đây là nóc của một ngôi nhà trong xã.
Đến với vùng lũ Nam Phương Tiến ảnh 3
Đến với vùng lũ Nam Phương Tiến ảnh 4
Các phóng viên trẻ báo Tiền phong bắc thang, lội nước để trao tận tay quà của bạn đọc đến tận từng hộ dân.
Đến với vùng lũ Nam Phương Tiến ảnh 5
Nước ngập, số thóc vừa thu hoạch chưa khô được nhân dân gửi ở sân chùa trong xóm (Chụp tại xóm Chùa xã Nam Phương Tiến)
Đến với vùng lũ Nam Phương Tiến ảnh 6
Tranh thủ lúc nước ngập, người dân đan trúm để bắt cá. Theo lời một người dân ở đây, những ngày này người trong thôn chèo thuyền bắt được rất nhiều cá. Cá bắt về không có chỗ để bán, cũng không có dầu để rán, chỉ có thể kho mặn lên và ăn dần trong lúc chờ lũ rút.
Đến với vùng lũ Nam Phương Tiến ảnh 7
"Dấu vết" trong nhà của trận lũ lịch sử. Theo lời chủ tịch xã Nam Phương Tiến thì mấy ngày vừa qua nước đã rút được khoảng 70 cm, Tuy nhiên, nhiều hộ dân trong thôn vẫn kê cao giường, bàn ghế khi nước rút để đề phòng mưa trở lại, nước lại dâng cao...
Đến với vùng lũ Nam Phương Tiến ảnh 8
Chiếc acquy này chỉ dùng 2 hôm đầu tiên, sau đó thì cũng hết sạch vì không có điện sạc. Những ngày này, ban đêm người dân vẫn thường phải đi ngủ sớm do không có đèn, dầu hỏa để thắp cũng không biết mua ở đâu. Những ngọn nến nhận từ tay các phóng viên Tiền phong thực sự có ý nghĩa đối với đồng bào lúc này, nhất là đối với các em đang đi học.
Đến với vùng lũ Nam Phương Tiến ảnh 9
Chuồng lợn bị ngập, thành thử lợn cũng được... vào sân ở với chủ.
Đến với vùng lũ Nam Phương Tiến ảnh 10
Những ngày mưa lũ, các trường Tiểu học, THCS trong xã cũng ngập nặng, học sinh được nghỉ học dài ngày. Tuy được nghỉ học nhưng các em nhỏ không có chỗ chơi vì khắp nơi toàn nước là nước, nhóm em nhỏ này chọn sân UBND xã, nơi nước cạn nhất để chơi đùa.
Đến với vùng lũ Nam Phương Tiến ảnh 11
Bé Nguyễn Thu Xuân - Học sinh lớp 1 trường Tiểu học Nam Phương Tiến - được bố mẹ cho sang nhà bác để học bài cùng các anh chị vì nhà vẫn ngập trong nước.
Đến với vùng lũ Nam Phương Tiến ảnh 12
Học sinh Tiểu học, THCS thì được nghỉ học nhưng học sinh THPT vẫn phải đến lớp. Hai em Nguyễn Tự thành - Lớp 12E và Nguyễn Thị Hường - Lớp 10A9 trường THPT Chúc Động phải chuyển sang nhà bác ở xã bên để đi học. Các em muốn mang theo xe đạp để đi học vì nhà bác cách trường đến 7 km. Tuy nhiên, chiếc phao cứu hộ của xã không thể chở được xe đạp, mẹ các em lại phải dắt xe trở về. Những ngày chờ nước rút, các em sẽ phải đi bộ đến trường.
MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc giao ban trực tuyến chiều 2/8
TPHCM được đánh giá thế nào trong thời điểm chống COVID-19 vừa qua?
TPO - “Bộ Y tế nhận thấy, trong thời điểm vừa qua, việc áp dụng Chỉ thị 16 của TPHCM đã đạt được hiệu quả nhất định, đặc biệt, công tác thu dung, điều trị bệnh nhân theo đúng tinh thần giảm ca mắc, giảm ca tử vong và tăng cường tốc độ tiêm vắc xin”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn báo cáo tại cuộc giao ban trực tuyến ngắn giữa Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo TPHCM, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, chiều 2/8.
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
TPO - Hơn 99.000 ca mắc COVID-19 đã được ghi nhận trên địa bàn TPHCM từ khi xuất hiện dịch đến nay. Cuộc chiến chống dịch được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn và kéo dài, ngành y tế khuyến cáo người dân cần phải chủ động bảo vệ sức khỏe, tuân thủ các quy định phòng chống dịch. 
CDC Quảng Nam tiêm vắc xin COVID-19 đợt 3.
Kiểm điểm Ban giám đốc Sở Y tế Quảng Nam sau vụ ưu tiên tiêm vắc xin cho doanh nghiệp BĐS
TPO - Liên quan vụ doanh nghiệp bất động sản ở Quảng Nam được ưu tiên tiêm vắc xin, Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu BGĐ Sở Y tế nghiêm túc rút kinh nghiệm và quán triệt cán bộ nhân viên trong ngành y tế để không được lặp lại và tổ chức tiêm vắc xin các lần sau tốt hơn, chặt chẽ hơn.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hà Nội: Kiểm soát chặt hơn số người làm việc tại các cơ quan

Chủ tịch Hà Nội: Kiểm soát chặt hơn số người làm việc tại các cơ quan

TPO - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đồng tình với kiến nghị của Công an thành phố Hà Nội về việc kiểm soát mạnh mẽ hơn số người làm việc ở các cơ quan trên địa bàn thành phố trong thời gian giãn cách xã hội. "Đơn vị, cơ quan nào vi phạm về giãn cách xã hội, kể cả của cơ quan, đơn vị, tập đoàn khối T.Ư đều phải xử lý nghiêm", ông Chu Ngọc Anh nêu.
CSGT Gia Lai dẫn gần 1 nghìn người qua địa phương này hôm nay 2/8

Công an sửa xe, tiếp tế 'tình thương' cho hàng nghìn người dân đi xe máy hồi hương

TPO - Hàng nghìn người dân đi xe máy từ các tỉnh phía Nam qua Gia Lai, Kon Tum mỗi ngày. Dù mệt rã rời, mắt đỏ hoe khi cầm lái hàng trăm cây số, dẫu vậy họ lại ấm lòng hơn khi nhận các suất cơm, bình xăng, được các chiến sĩ công an sửa xe miễn phí, thay lốp tiếp "tình thương" để sớm về tới quê nhà.